ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินเศรษฐกิจโลกปี 2563 อยู่ในภาวะเศรษฐกิจถดถอย และปรับประมาณการการหดตัวลงเป็น -4.0% ต่ำสุดในรอบ 90 ปี คาดการณ์นักท่องเที่ยวต่างชาติในปี 63 เหลือเพียง 9.8 ล้าน เหตุเพราะนโยบายปิดการเดินทางเข้าออกประเทศของไทยนาน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
ดร.ยรรยง ไทยเจริญ รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุดEconomic Intelligence Center (EIC)ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่าEICประเมินเศรษฐกิจโลกปี2563อยู่ในภาวะเศรษฐกิจถดถอยและปรับประมาณการการหดตัวลงเป็น -4.0%ต่ำสุดในรอบ90ปี


ทั้งนี้EICยังปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี2563หดตัวมากกว่าที่คาดจาก -5.6%เป็น7.3%จากผลกระทบของCOVID-19โดยเฉพาะในภาคการท่องเที่ยวและการลงทุนภาคเอกชนEICได้ปรับลดคาดการณ์นักท่องเที่ยวต่างชาติในปี2563เหลือเพียง9.8ล้านคน (-75.3%)จากเดิมที่คาดไว้ที่13.1ล้านคน ตามนโยบายปิดการเดินทางเข้าออกประเทศของไทยที่ยาวนานขึ้น (ล่าสุดขยายเวลาถึงสิ้นเดือนมิถุนายน) และเศรษฐกิจโลกที่หดตัวมากกว่าคาดซึ่งจะกระทบต่อรายได้ของนักท่องเที่ยว
ขณะที่การบริโภคภาคเอกชนหดตัวรุนแรงโดยเฉพาะในช่วงที่มีมาตรการปิดเมือง สะท้อนจากดัชนีการบริโภค (PCI)ในเดือนเมษายนที่หดตัวไปกว่า -15.1%อย่างไรก็ดี ภายหลังการผ่อนคลายมาตรการปิดเมือง เครื่องชี้เร็วสะท้อนว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะการเดินทางในประเทศเริ่มมีสัญญาณฟื้นตัว แต่ก็ยังอยู่ต่ำกว่าระดับก่อนวิกฤติพอสมควร


เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป ขณะที่การฟื้นตัวของภาคธุรกิจต่าง ๆ จะมีความเร็วที่แตกต่างกัน ในภาพรวมEICประเมินว่า เศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวในลักษณะU shapeโดยGDPจะกลับไปสู่ระดับของปี2562ซึ่งเป็นระดับเดิมก่อนเกิดCOVID-19ได้ในปี2565

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด