svasdssvasds
เนชั่นทีวี

เศรษฐกิจ

ตรวจสอบ! 14 สนามบินกลับมาเปิดบริการ 5 จังหวัด

อธิบดีกรมท่าอากาศยาน เผย สายการบินที่เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.นี้ มีสายการบิน จำนวน 4 สายการบิน คือ สายการบินนกแอร์,ไทยแอร์เอเชีย,ไทยไลอ้อนแอร์ และบินไทยเวียตเจ็ท เปิดให้บริการ ณ ท่าอากาศยานของกรมท่าอากาศยาน จำนวน 14 แห่ง ให้ประชาชนเข้ามาตรวจสอบก่อนเดินทางใน5 จังหวัด

นายทวี เกศิสำอางอธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.)เปิดเผยถึงกรณีสายการบินที่เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.นี้ โดยมีสายการบิน จำนวน 4สายการบิน ได้แก่ สายการบินนกแอร์,ไทยแอร์เอเชีย,ไทยไลอ้อนแอร์ และบินไทยเวียตเจ็ท เปิดให้บริการ ณท่าอากาศยานของกรมท่าอากาศยาน จำนวน 14 แห่ง ได้แก่ท่าอากาศยานลำปาง, แม่สอด,พิษณุโลก,บุรีรัมย์, สกลนคร, นครพนม,ร้อยเอ็ด,ขอนแก่น, อุบลราชธานี,อุดรธานี ตรัง, นครศรีธรรมราช ,สุราษฎร์ธานี และกระบี่




ทั้งนี้ขอให้ผู้โดยสารทุกท่านกรุณาตรวจสอบ ประกาศ /คำสั่งจังหวัดที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางเพื่อการปฏิบัติตามประกาศของแต่ละจังหวัดได้อย่างถูกต้องสำหรับประกาศ/คำสั่งของจังหวัดที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางและการดำเนินงานของท่าอากาศยานในสังกัดทย. ได้แก่

1. จังหวัดพิษณุโลกเมื่อผู้โดยสารเดินทางถึง ท่าอากาศยานพิษณุโลก ต้องปฏิบัติดังนี้คนในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก หากพักที่บ้านต้องกักตัวพร้อมบุคคลในบ้าน 14 วัน หรืออาจเลือกพัก ณ โรงแรมที่เข้าร่วมโครงการ SavePhisanulok 14 วัน,กรณีคนต่างจังหวัดมาลงเครื่อง ณ ท่าอากาศยาน และจะเดินทางต่อไปยังจังหวัดอื่นให้เดินทางออกจากจังหวัดได้ทันที และต้องไม่แวะทำกิจกรรมใดๆ ภายในจังหวัดพิษณุโลก




2.จังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. ผู้โดยสารทุกคน ที่เดินทางเข้าจังหวัดบุรีรัมย์จะต้องกักตัว 14 วัน หลังจากกักตัวจะได้สติ๊กเกอร์ติดบัตรประชาชนหรือหนังสือเดินทาง(บุคคลต่างด้าว)




3.จังหวัดกระบี่เมื่อผู้โดยสารเดินทางถึง ท่าอากาศยานกระบี่ ต้องปฏิบัติดังนี้ห้ามบุคคลภายนอกพื้นที่เข้ามาในจังหวัดกระบี่ เว้นแต่ได้รับการยืนยันผ่านการตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากพื้นที่ต้นทาง โดยให้แสดงหลักฐานการกักตัว ครบระยะเวลาที่กระทรวงสาธารณสุขกําหนน,กรณีบุคคลที่ยังไม่ได้ผ่านการตรวจหาเชื้อโควิด-19จากพื้นที่ต้นทาง หรือไม่มีเอกสาร ตามข้อ 1จะต้องเข้าสู่กระบวนการกักกัน ณ สถานที่กักกันตัว (Local Quarantine) ที่อําเภอกําหนดไว้ ตามระยะเวลาและมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข โดยประชาชนจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายตามที่ทางราชการกําหนด

4.จังหวัดตรังเมื่อผู้โดยสารเดินทางถึง ท่าอากาศยานตรัง ต้องปฏิบัติดังนี้ผู้ที่เดินทางเข้าจังหวัดตรัง ต้องเป็นผู้ที่มีภูมิลำเนาอยู่จังหวัดตรังหากเป็นผู้ที่ปฏิบัติงานในจังหวัดตรังต้องมีหนังสือรับรองการปฏิบัติงานทุกกรณีต้องมีใบรับรองแพทย์ และมีหนังสือรับรองจากท้องที่ต้นทาง และต้องกักตัว 14 วัน ในสถานที่ที่จังหวัดกำหนด




5. จังหวัดนครพนมเมื่อผู้โดยสารเดินทางถึง ท่าอากาศยานนครพนม ต้องปฏิบัติดังนี้อนุญาตให้เฉพาะผู้โดยสารที่จะเดินทางสามารถเข้าในอาคารที่พักผู้โดยสารได้เท่านั้นส่วนญาติ ผู้มารับ ส่งไม่อนุญาตให้เข้าในอาคาร ห้ามมิให้ต่างด้าวเข้าจังหวัดนครพนมด้วยวิธีการใดๆเว้นแต่ได้รับอนุญาตจากผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม




สำหรับจังหวัดปลายทางที่ไม่มีเงื่อนไขในการเข้า ออก และไม่มีมาตรการปิดจังหวัด ได้แก่ จังหวัดลำปาง ตาก(แม่สอด) สกลนคร ร้อยเอ็ด ขอนแก่น อุบลราชธานี อุดรธานี นครศรีธรรมราชสุราษฎร์ธานี (ข้อมูล ณ วันที่ 1 พฤษภาคม 2563) ทย. ขอความร่วมมือให้ผู้โดยสารทุกท่านปฏิบัติตามคำสั่งของจังหวัดอย่างเคร่งครัด




ทั้งนี้ก่อนการเดินทางทุกครั้งขอให้ท่านตรวจสอบข้อมูลเที่ยวบินกับทางสายการบินและเผื่อเวลาในการเดินทางรวมถึงต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทางท่าอากาศยานกำหนดไว้เพื่อความปลอดภัยแก่ผู้โดยสาร