พันตำรวจเอก ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 02.00 นาฬิกาของวันนี้ เกิดเหตุผู้ต้องขังหลบหนีจากเรือนจำอำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร จำนวน 5 ราย คือ 1. นายสุริยันต์ สุพรรณ์ประเสริฐ อายุ 33 ปี 2. นายวัฒนชัย พันภักดี อายุ 40 ปี 3. นายภานุพงษ์ โคตรชมภู อายุ 23 ปี 4. นายพัฒพงษ์ เกษ์คำใส อายุ 32 ปี และ 5.นายอนนท์ หลักคำ อายุ 42 ปี โดยทั้งหมดเป็นผู้ต้องขังรายใหม่ในคดี พ.ร.บ.ยาเสพติดฯ อยู่ระหว่างฝากขัง
ส่วนพฤติกรรมการหลบหนีนั้น ทางเรือนจำฯได้จัดทำห้องกักโรค ซึ่งเป็นห้องปรับปรุงขึ้นเฉพาะกิจ ใช้ในการแยกผู้ต้องขังเข้าใหม่เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเรือนจำ เป็นเวลา 14 วัน จะครบกำหนดกักโรคในวันที่2 พฤษภาคม แต่ผู้ต้องขังได้ทำลายห้องดังกล่าว โดยใช้วิธีการเจาะฝ้าเพดานและปีนกำแพงหลบหนีออกไป
ล่าสุด ได้มอบให้พันตำรวจโท ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ลงพื้นที่เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ และได้ประสานขอกำลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สว่างแดนดินหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือในการติดตามจับกุมและนำกำลังปิดล้อมพื้นที่ต้องสงสัยอย่างเร่งด่วนทั้งนี้ หากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลบหนีหรือให้การสนับสนุนในการหลบหนี หรือให้ที่พักอาศัยจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายด้วยหากผู้ใดพบเห็นสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ เรือนจำสว่างแดนดินหมายเลขโทรศัพท์ 095-223-9535ได้ตลอด 24 ช.ม.