"เด็กเพื่อไทย"จี้รัฐบาลรีบเยียวยา 5,000 บาท ให้ประชาชนตกค้างจากผลกระทบการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นการด่วน หวั่นนานกว่านี้จะซ้ำเติมความสุ่นวายสังคมในอนาคต ย้ำรีบคลายล็อกเปิดทางปชช.หารายได้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนทุกวัน ขณะนี้กลุ้มใจมาก เพราะคนส่วนใหญ่ขาดรายได้จากการหยุดงานตามมาตรการของรัฐและเงินสะสมเริ่มหมด หลายคนหวังว่าจะได้เงินชดเชย 5,000 บาทจากรัฐบาลมาต่อชีวิตแต่ส่วนใหญ่ต้องผิดหวัง เพราะผู้ได้รับเงินเยียวยามีน้อยมากไม่ถึง 10% ของผู้เดือดร้อนที่ไปลงทะเบียน จึงอยากขอร้องรัฐบาลโปรดเห็นใจคนจน และรีบจ่ายเงินชดเชยผู้เดือดร้อนโดยด่วนก่อนทุกอย่างจะสายเกินไป

"การุณ"เชื่อรัฐคลายล็อคดาวน์เปิดทางปชช.ทำมาหากิน


"ผมคุยกับผู้เดือดร้อนทุกวัน หลายครอบครัวไม่มีเงินแล้ว ต้องมารับอาหารฟรีจากโครงการ "ดอนเมืองไม่ทิ้งกัน" ตอนนี้ เพื่อประทังชีวิตได้ด้วยเงินกู้นอกระบบ ดอกเบี้ยร้อยละ 20 ต่อเดือน เพราะข้าวฟรีก็จริงแต่ของจำเป็นอื่นๆต้องใช้เงินสดซื้อทั้งสิ้น เมื่อยังไม่ได้เงินชดเชยก็ต้องจำใจกู้เพื่อพาครอบครัวให้รอดเดือนนี้ไปก่อน หากสภาพเป็นแบบนี้ต่อไป ผมบอกได้เลยว่าในอนาคตอันใกล้ สังคมจะวุ่นวาย โจรผู้ร้ายจะชุกชุมอย่างแน่นอน"นายการุณ กล่าว

อย่างไรก็ตาม หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เริ่มตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.-30 เม.ย. 2563 เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 นั้น ขณะนี้เหลือเวลาอีกไม่ถึง 2 อาทิตย์ ส่วนตัวเห็นว่ารัฐบาลควรเริ่มประกาศมาตรการผ่อนปรนต่างๆ ให้ประชาชนได้เตรียมการล่วงหน้า เพื่อกลับมาทำมาหากินได้บ้าง ตามสภาพความเป็นจริง ซึ่งจะเป็นการเพิ่มโอกาสให้คนมีรายได้เพิ่มขึ้นและเดือดร้อนน้อยลง
ทั้งนี้ รัฐบาลต้องรีบผ่อนปรนมาตรการต่างๆที่ทำได้ก่อน เพื่อเปิดพื้นที่ให้คนกลับมาใช้ชีวิตปกติอีกครั้ง โดยต้องไม่กระทบกับมาตรการควบคุมโรค ขณะนี้ต้องถือว่าประชาชนเรียนรู้และเข้าใจการป้องกันตัวเองได้แล้ว หากสถานการณ์การแพร่ระบาดบรรเทาเบาบางลงจริงตามที่รัฐบาลรายงาน เชื่อว่าการประเมินผลการใช้ พรก.ฉุกเฉินฯ ในสัปดาห์หน้า คงจะนำไปสู่การยกเลิกสถานการณ์ในสิ้นเดือนนี้ ซึ่งถ้าเป็นจริงเชื่อว่าความเป็นอยู่ของประชาชนจะดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่นี้อย่างแน่นอน