
วันที่ 14 เมษายน 2563 ที่วัดบางดี ตำบลบางดี อำเภอห้วยยอดจังหวัดตรัง ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ทำข่าวหมาแมวที่ถูกชาวบ้านนำมาปล่อยทิ้งที่วัดกว่าร้อยตัวสร้างความเดือดร้อนให้กับพระเป็นอย่างมากในขณะที่พระก็ประกาศเตือนว่าอย่านำสุนัขและแมวมาปล่อยทิ้งที่วัด
นอกจากนี้ยังพบว่ามีไก่แจ้อยู่ตัวหนึ่งที่ชาวบ้านเอามาไว้ที่วัดเหมือนไก่โดยไก่แจ้ตัวดังกล่าวเป็นไก่แจ้ตัวเมีย ที่แหลกประหลาดคือไก่ตัวดังกล่าวถึงจะเป็นตัวเมีย แต่มีหงอน มีเดือย และขัน เหมือนตัวผู้อีกด้วย
ทางด้านหลวงขวัญ ศรีละเทโชพระลูกวัดบางดีที่เลี้ยงหมาแมวและไก่ประหลาดบอกว่า มีชาวบ้านเอาไก่มาปล่อยวัดเมื่อ1 ปีที่ผ่านมา โดยหงอนและเดือยเพิ่งงอกออกมาตอนมาอยู่ที่วัด โดยปกติไก่ตัวเมียนั้นจะไม่มีหงอนและเดือยที่ไก่ตัวนี้มีทั้งหงอนและเดือย จึงตั้งชื่อว่า เจ้าตุ๊ดนอกจากนี้ตอนเช้ายังขันเหมือนไก่ตัวผู้อีกด้วย และไก่มีลักษณะเชื่องไก่ตัวนี้น่าจะมีอายุประมาณ 3 ปี เจ้าตุ๊ดนั้นมีลักษณะเหมือนตัวผู้แต่ก็ออกไข่เหมือนตัวเมียทั่วไป มีลูกหลานอยู่หลายตัว