เนชั่นทีวี

ข่าว

รมว.ดีอีเอส สั่งการ ศปอส. บุกต่อเนื่องจับข่าวปลอม โควิด-19

13 มี.ค. 2563 | Ekkapon

รมว.ดีอีเอส  สั่งการ ศปอส. บุกต่อเนื่องจับข่าวปลอม โควิด-19

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ได้สั่งการให้ศูนย์ปราบปรามอาชญกรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร) โดยเจ้าหน้าที่ ศปอส.ตร ดำเนินการสืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องสงสัยปล่อมข่าวปลอมเชื้อไวรัส COVID-19 ทั้งหมด 4 จุด คือ

จุดแรก น.ส.พัชราภรณ์ ฯ ได้ใช้เฟสบุ๊ก โพสต์ว่า "บางบัวทอง บางใหญ่ มีผู้ติดเชื้อ COVID-19 แต่ปิดข่าว" ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขแจ้งว่าเป็นข่าวปลอม พบว่าอยู่บ้านเลขที่ 7/1096 หมู่ที่ 7 ตำบลทวีวัฒนา อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจตามหมายค้น เบื้องต้นพบเจ้าตัว และยอมรับว่าโพสจริง และได้เชิญตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมตรวจยึดโทรศัพท์มือถือจานวน 1 เครื่อง ที่ใช้ในการกระทำความผิด 

รมว.ดีอีเอส  สั่งการ ศปอส. บุกต่อเนื่องจับข่าวปลอม โควิด-19


รมว.ดีอีเอส  สั่งการ ศปอส. บุกต่อเนื่องจับข่าวปลอม โควิด-19


จุดที่สอง  น.ส.เสาวภา ฯ ได้ใช้เฟสบุ๊ก โพสต์ว่า "พนง.ขับรถบรรทุกผลไม้ ติดเชื้อไวรัส COVID-19 เสียชีวิต" ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขแจ้งว่าเป็นข่าวปลอม พบว่าอยู่บ้านเลขที่ 36 ซอยราษฎร์อุทิศ24 ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจตามหมายค้น เบื้องต้นพบเจ้าตัว และยอมรับว่าโพสต์จริง พร้อมตรวจยึดโทรศัพท์มือถือจานวน 1 เครื่อง ที่ใช้ในการกระทำความผิดจะได้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 

รมว.ดีอีเอส  สั่งการ ศปอส. บุกต่อเนื่องจับข่าวปลอม โควิด-19

จุดที่สาม นายธีรเมศร์ ฯ ได้ใช้เฟสบุ๊กโพสต์ว่า"พนง.ขับรถบรรทุกผลไม้ ติดเชื้อไวรัส COVID-19 เสียชีวิต (เมืองสุพรรณ)" ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขแจ้งว่าเป็นข่าวปลอม พบว่าอยู่บ้านเลขที่ 26 ถนนดาบฟ้าฟื้น ตำบลท่าพี่เลี้ยง อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจตามหมายค้น เบื้องต้นพบเจ้าตัว และยอมรับว่าโพสต์จริง และได้เชิญตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย
จุดที่4  นาย ณัฐพล ฯ ได้ใช้เฟสบุ๊ก โพสต์ว่า "มีเด็กติดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่โรงเรียนย่านนครปฐม" ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขแจ้งว่าเป็นข่าวปลอม พบว่าอยู่บ้านเลขที่ 73 หมู่ที่ 7 ตำบลดอนตะโก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ตารวจเข้าตรวจตามหมายค้น  ซึ่ง ปอท. จะได้มีหมายเรียกมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 
รมว.ดีอีเอส กล่าวอีกว่า  ทางกระทรวงดิจิทัลฯ ตรวจสอบข่าวปลอมอย่างจริงจังต่อเนื่อง พร้อมกับดำเนินคดีกับผู้ที่โพสต์ข้อความอันเป็นเท็จทุกราย

รมว.ดีอีเอส  สั่งการ ศปอส. บุกต่อเนื่องจับข่าวปลอม โควิด-19

รมว.ดีอีเอส  สั่งการ ศปอส. บุกต่อเนื่องจับข่าวปลอม โควิด-19

รมว.ดีอีเอส  สั่งการ ศปอส. บุกต่อเนื่องจับข่าวปลอม โควิด-19

ข่าวล่าสุด