อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อชาติ ขอโอกาสนักการเมืองหน้าใหม่ สร้างนโยบายจากล่างขึ้นบน พร้อมนำทัพตั้งพรรคสามัคคีไทย ยังอุบ ชื่อหัวหน้าพรรค เผย งานนี้มีเซอร์ไพรส์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พรรคสามัคคีไทย นำโดย นายรยุศด์ บุญทัน อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อชาติ ที่ลาออกจากกรรมการบริหารพรรคเมื่อปลายปี 2562 และ นายณพล ชยานนท์ภักดี อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 จังหวัดตาก ในฐานะผู้ก่อตั้งพรรค เข้าจดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมืองต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง

เปิดตัว ‘พรรคสามัคคีไทย’ พร้อมสร้างนโยบายจากล่างขึ้นบน


ทั้งนี้ นายรยุศด์ กล่าวว่า พรรคสามัคคีไทยเกิดขึ้น เพราะอยากเห็นการเมืองและคนในสังคมมีความสามัคคีกันก่อนจะเริ่มพัฒนาประเทศ เพราะที่ผ่านมายังวนอยู่กับปัญหาทางการเมือง แบ่งฝ่าย แบ่งขั้ว ซึ่งจะนำพาประเทศไปสู่การพัฒนาให้เท่าโลกได้ยาก โดยพรรคจะทำการเมืองที่สร้างสรรค์ ให้การเปลี่ยนแปลงมาจากประชาชนและชาวบ้านไม่ใช่มาจากนักการเมืองเป็นผู้กำหนดอย่างที่ผ่านมา แม้ยอมรับว่าบุคลากรของพรรคไม่ใช่นักการเมืองอาชีพที่มีประสบการณ์ แต่เป็นนักการเมืองหน้าใหม่และขอโอกาสให้คนใหม่ๆเข้ามาทำงานการเมืองด้วย
โดยหลังจดทะเบียนจัดตั้งพรรคแล้ว จะมีการประชุมสมาชิก 500 คนและเลือกกรรมการบริหารและหัวหน้าพรรค ซึ่งอาจจะมีบิ้กเซอร์ไพรส์ หรือบุคคลสำคัญเข้าร่วมงานกับพรรค ก่อนจะลงพื้นที่ตามภูมิภาคต่างๆเพื่อรับฟังปัญหาทั้งภาคประมง, ภาคเกษตรและอื่นๆ เพื่อนำมาทำเป็นนโยบายของพรรคตามแนวทางสร้างนโยบายจากล่างขึ้นบน

เปิดตัว ‘พรรคสามัคคีไทย’ พร้อมสร้างนโยบายจากล่างขึ้นบน

ในขณะเดียวกัน นายณพล กล่าวต่อว่า สถานการณ์การเมืองขณะนี้กำลังวนกลับไปสู่ความขัดแย้งอีกรอบหนึ่ง ซึ่ง 10 ปีที่ผ่านมาการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่สามารถทำให้ประเทศเกิดความสมานฉันท์ได้ ตนในฐานะอดีตผู้สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อชาติและได้หารือกับพรรคพวกหลายคน เห็นพ้องกันว่า วันนี้ต้องเปิดพื้นที่ที่ไม่แบ่งฝักฝ่าย เพื่อให้ประเทศเดินต่อไปข้างหน้า และเชื่อว่าสามารถเดินพบปะพูดคุยกับคนทุกฝ่ายได้ เนื่องจากไม่ใช่คู่ขัดแย้ง ของฝ่ายใด ส่วนการเลือกหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรคนั้นจะมีขึ้นในอีก 2 เดือนข้างหน้า ที่จังหวัดสกลนคร

เปิดตัว ‘พรรคสามัคคีไทย’ พร้อมสร้างนโยบายจากล่างขึ้นบน

ส่วนโลโก้พรรคนั้น ใช้ 3 สีคือ แดง-ขาว-น้ำเงิน มีความหมายตามธงชาติไทย และมีนกพิราบสีขาว หมายถึง แนวความคิดที่เป็นอิสระ ซึ่งพรรคสนับสนุนและยอมรับความคิดเห็นที่หลากหลายและยอมรับความแตกต่างบนพื้นฐานประชาธิปไตย