กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทุ่มงบประมาณ กว่า 700 ล้านบาท ขุดบ่อน้ำขนาดเล็กในไร่นากว่า 4 หมื่นบ่อ 66 จังหวัดแก้วิกฤติภัยแล้ง ให้เสร็จทันรับน้ำฝนเดือนพฤษภาคม นี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อวันที่ 29 ม.ค.น.ส.ภิทราภรณ์ โสเจยยะ รองอธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่านายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯสั่งการให้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาภัยแล้งขุดบ่อน้ำขนาดเล็กในไร่นาเกษตรกร นอกเขตชลประทาน เพิ่มอีก4หมื่นบ่อทั่วประเทศ 66 จังหวัด โดยยกเว้นภาคกลาง 11 จังหวัดในปี63 ซึ่งโครงการนี้ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี48 สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการกักเก็บน้ำไว้ใช้ช่วงฤดูแล้งให้กับเกษตรกรกว่า5แสนครัวเรือน

ทั้งนี้กระทรวงเกษตรฯโดยกรมพัฒนาที่ดิน ให้งบขุดบ่อละ17,800บาท รวมกว่า 700 ล้านบาท ส่วนเกษตรกรสมบทอีก 2,500บาทต่อบ่อ ซึ่งได้ดำเนินการสำรวจความต้องการเกษตรกร มีเอกสารสิทธิในที่ดิน และที่ส.ป.ก. เกษตรกรใช้ทำการเกษตร พื้นที่ขุดบ่อประมาณ 1งาน ขนาดบ่อ20 คูณ30เมตร ลึกไม่กิน3เมตร จุ 1,260 คิว สามารถใช้หล่อเลี้ยงต้นพืช ในช่วงขาดแคลนน้ำ

" เร่งรัดขุดให้เสร็จก่อนฝนมาเดือนพ.ค.จะรองรับน้ำฝนได้ทัน ขณะนี้เกษตรกร สมัครเข้ามา4หมื่นราย เจ้าหน้าที่ไปสำรวจพื้นที่ และเตรียมพร้อมจัดซื้อจัดจ้าง เมื่องบผ่าน ดำเนินได้เลย ใช้เวลาดำเนินการขุดบ่อ 2-3เดือนโดยสถานีพัฒนาที่ดินแต่ละพื้นที่ ตั้งคำของบ ระบุเป็นรายตำบล จะไม่มีการผูกขาดกับผู้รับเหมารายใด เพราะหากเกิน5แสนบาท จะเป็นระบบอีบิดดิ้ง ผ่านการประมูล ที่ต้องสมเหตุสมผลกับ จำนวนบ่อ ระยะเวลา ที่เหมาะสม ผู้รับจ้าง ต้องมีขีดความสามารถ และต้องดูศักยภาพ ที่ผ่านมาไม่มีปัญหาการร้องเรียน อย่างไรก็ตามผู้รับเหมา สามารถรับงานข้ามจังหวัดได้ ส่วนจะเป็นผู้รับเหมารายเดิมๆ เพราะงานไม่ยาก ส่วนปี64 ได้สำรวจแล้วมีความต้องการ กว่า4หมื่นบ่อ ได้ตั้งคำขอไปที่สำนักงบประมาณแล้ว สำหรับภารกิจขุดแหล่งน้ำในที่สาธารณะ ซึ่งเดิมอยู่ในการดูแลของกรมพัฒนาที่ดิน ได้ถ่ายโอนภารกิจไปให้ท้องถิ่น เป็นผู้ดำเนินการต่อไป และได้ตัดงบส่วนนี้ ในงบประมาณปีนี้ไปแล้วกว่า800ล้านบาท"รองอธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน กล่าว