รายการ "เรื่องลับมาก (NO CENSOR)" ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.55 - 14.50 น. ทางเนชั่นทีวี ช่อง 22 วันนี้ (30 ม.ค.) "ทอม ทศวรรต ทะสุวร" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ได้สัมภาษณ์ความคิดเห็น "ดร. เสรี วงษ์มณฑา" ในประเด็นข่าวร้อนที่กำลังเกิดขึ้น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ทำไมรัฐบาลโดนโจมตีอย่างหนักเรื่องไวรัสโคโรนา?
"ตอนนี้โรคที่น่ากลัวกว่าไวรัสโคโรนาคือโรคเฟกนิวส์ น่ากลัวทั้งคนก่อเฟกนิวส์และคนพร้อมจะเชื่อเฟกนิวส์ ขอพูดถึงหลักการทั่วไป เมื่อเกิดวิกฤตทุกคนในชาติต้องช่วยให้ประเทศฝ่าวิกฤต ต้องเดินหน้าช่วยกัน ปัญหาของเราคือคนบางคนเล่นการเมืองจนไม่เห็นกับชีวิตของคน แทนที่จะออกความคิดเห็นช่วยกัน ทำให้ประชาชนมีความมั่นใจ ไม่ตระหนกตกใจ เอารัฐบาลมาด่าเล่น แล้วแฮชแท็กว่ารัฐบาลเฮงซวย ตรงนี้คนทำก็แย่แล้วนะ คนเชื่อแล้วแชร์ยิ่งแย่กว่า ปัญหานี้ยิ่งใหญ่กว่าโรคไวรัสอีก"

"ดร.เสรี" ซัดคนด่ารัฐบาลเฮงซ..-นายกโ..! อย่าเอาชีวิตคนมาเล่นการเมือง


เป็นพื้นที่โจมตีระหว่างฝ่ายค้านกับรัฐบาลหรือเปล่า?
"ก็แน่นอนแหละ เพราะเป้าหมายของเขาจะต้องมีทิ้งท้ายเอาไว้เลยว่าประยุทธ์ต้องลาออก ถ้าประยุทธ์ลาออก น้ำจะหายแล้งมั้ย PM2.5 มันจะหมดไปมั้ย เชื้ออู่ฮั่นจะลอยไปที่อื่นมั้ย อะไรๆ ก็ต้องจบตรงนี้ มันแสดงชัดเจนว่าเขาต้องการล้มรัฐบาล แต่ในยามวิกฤตชีวิตอย่างนี้ จะเอาเรื่องล้มรัฐบาลไม่ได้ พอจะล้มรัฐบาลเห็นมั้ยเฟกนิวส์เป็นตัน"
แฮชแท็กในทวิตเตอร์ที่ขึ้นอันดับหนึ่งว่านายกโง่?
"คนที่ไม่ช่วยในกรณีนี้เป็นคนที่โง่ เพราะคิดไม่ทะลุ แล้วก็เลว คุณเอาชีวิตมนุษย์มาเล่นการเมือง ตอนนี้ต้องช่วยกัน ลองไล่เรียงเฟกนิวส์ดู ตลาดเขาปิด ก็มาเขียนว่ามีคนตายรอเผาในตลาด ซึ่งมันไม่ใช่"

"ดร.เสรี" ซัดคนด่ารัฐบาลเฮงซ..-นายกโ..! อย่าเอาชีวิตคนมาเล่นการเมือง


เฟซบุ๊กคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ โพสต์ว่านศ.ไทยในจีนขอกลับบ้านด่วน ประเทศอื่นมีการรับคนกลับประเทศแล้ว ประเทศไทยลุงจะรออะไร?
"ตอนนี้เขาปิดเมือง คนในไม่ออก คนนอกห้ามเข้า จะกลับยังไงถ้าเขายังไม่อนุญาต มาไม่ได้กรุณาทราบด้วย ตอนนี้นายกฯ ก็เตรียมการเหมือนกัน แต่น่านฟ้าเป็นของจีน เขายังไม่ให้เราไป เราจะไปได้ยังไง ตอนนี้ก็ยังไม่มีใครได้ไป มาพูดได้ไง จะพูดว่ามโน โกหกหรืออะไร มันไม่ใช่แน่ๆ อันนี้เป็นวันที่เขาโพสต์นะ ยืนยันว่าวันที่เขาโพสต์ยังไม่มีใครได้ไปแม้แต่ประเทศเดียว"


ประโยคสุดท้ายถึงขั้นแฮชแท็กว่ายิ่งเด็กอยู่นานโอกาสติดเชื้อยิ่งสูงขึ้น เขาบอกรัฐบาลเฮงซวย ต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว?
"รัฐบาลทำเยอะมาก เขาไปตรวจที่สนามบิน ตรวจหลายวิธี ใครป่วยก็เอาเข้ารพ.จัดการต่างๆ นานา วันที่เราดำเนินรายการมีทั้งหมด 14 คน ตอนแรกมี 8 เพราะมี 1 ครอบครัวมี 6 คน มีอาการทั้ง 6 คนชอบพูดว่าเราเป็นที่สองรองจากจีน ทอมเอ้ย จีนมีเป็นหลักพัน เราตอนที่เขาพูดว่าเป็นที่สองรองจากจีนแค่ 8 คน เขาเลือกประเด็นให้ดูเลวร้าย แต่ถ้าหลักพันมาเป็น 8 มันไม่ได้ดูเลวร้าย แล้วก็ไม่พูดต่อว่า 8 คนนี่รักษาหาย ส่งกลับบ้านไปแล้ว กำลังรอกลับ บางส่วนรอดูอาการ คนเราพอคิดทำลายรัฐบาล ก็เลือกทำให้เขาตกอกตกใจ กี่คนหายกลับบ้านไปแล้วไม่พูด ที่สำคัญ เหตุเกิดที่จังหวัดนั้นจังหวัดนี้ หลายคนติดเชื้อหวัดธรรม แต่เอามาบอกว่าติดไวรัสอู่ฮั่น แล้วคนที่ติดได้มาจากต่างประเทศ ไม่ได้มาจากประเทศไทย เราก็ดูแลอย่างดี แล้วจะบอกว่าเรารัฐบาลไม่ทำอะไรได้ยังไง กระทรวงสาธารณสุขก็ลงไป นายกฯ ก็ลงไป มาตรการดูแลตัวเอง เตรียมการอย่างไรมีครบถ้วน แต่จงใจไม่รับรู้"

"ดร.เสรี" ซัดคนด่ารัฐบาลเฮงซ..-นายกโ..! อย่าเอาชีวิตคนมาเล่นการเมือง


คำว่ารัฐบาลเฮงซวย?
"ถ้าในกฎหมาย ด่าใครซึ่งหน้าเฮงซวยผิดกฎหมายนะ"
แต่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นเขาบอกการแก้ปัญหาต้องมาจากรัฐบาล รัฐบาลไม่ทำอะไรเลย?
"การที่บอกว่าการแก้ปัญหาต้องมาจากรัฐบาลเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่ถ้าบอกว่ารัฐบาลไม่ทำอะไร โกหกอย่างชัดเจน เขาทำตั้งกี่เรื่องแล้ว เขาประสานกับจีน สั่งการไปกงสุลใหญ่มั้ย เขาคุยกับนศ. ไทยที่อยู่ที่นั่นมั้ย เขาตรวจคนมั้ย เอาคนไปรักษามั้ย จัดการส่งคนกลับมั้ย จัดการดูแลคนที่กลับประเทศไม่ได้เพราะจีนปิดมั้ย เขาจัดการไปสารพัด แล้วจะโกหกเพื่ออะไร"
มันควรหรือไม่ควรที่คุณหญิงสุดารัตน์บอกว่ารัฐบาลเฮงซวยแล้วติดแฮชแท็ก?
"ตอนนี้มีสองฝ่าย ฝ่ายที่อยากล้มฝ่ายรัฐบาลถึงได้ใช้ตรงนี้ ถามว่าควรมั้ยมันไม่ควร ฝ่ายที่สองทำไมประชาชนไม่เช็กและแชร์ ตอนนี้ชอบด่ากระทรวงว่าไม่ทำอะไร กระทรวงมีคนกี่คน คนที่จะด่ารัฐบาลและแฮชแท็กมีกี่คน คนทำงานร้อยคน แฮชแท็กเป็นหมื่น มันก็คงทำงานไม่ไหว ตอนนี้เขาทำมาเยอะมาก แต่คนจะปล่อย คนที่แฮชแท็ก แชร์ มันเยอะกว่าคนทำงานของรัฐบาล อันนี้เราก็ต้องเข้าใจนะ"

"ดร.เสรี" ซัดคนด่ารัฐบาลเฮงซ..-นายกโ..! อย่าเอาชีวิตคนมาเล่นการเมือง

หมวดเจี๊ยบเพื่อไทยทำคลิปออกมาเลย บอกว่ารัฐบาลไม่ทำพวกนี้ สมควรลาออก?
"เห็นมั้ย พวกนี้ทำอะไรก็จบที่รัฐบาลลาออก ประยุทธ์ลาออก รวมไปเลย 4 คน ในเฟซบุ๊กเอา 4 คนมาเรียงกัน คนนึงเป็นคนที่ขึ้นเวทีในฐานะประธานกลุ่ม บอกเลยรัฐบาลไม่ทำอะไร อีกคนเป็นคนที่รัฐบาลเคยเรียกไปปรับทัศนคติหลายรอบ แต่กลับมาก็เหมือนเดิม อีกคนก็คุณหญิง อีกคนก็หมวด เขาพูดเหมือนกัน มันบังเอิญหรือว่าอะไร ตกลงมันคือกลยุทธ์หรือความบังเอิญ แต่มีอีกคนนึงไปแถลงข่าวที่ไหนไม่รู้ หัวหน้ายุทธศาสตร์พูดก่อนเลย รัฐบาลไม่ทำอะไร โฆษกเอาเลย เขาทำกันหมดแล้วประเทศนั้นประเทศนี้ ทำไมรัฐบาลถึงไม่ไป ทำไมถึงหน้าด้านได้ขนาดนั้น"


คนที่ออกมาพูดต้องเป็นฝ่ายค้านและจบประโยครัฐบาลควรลาออก?
"เพราะเป้าหมายของเขา ทุกวันนี้เขาพูดอะไรก็ตาม เขาต้องการล้มรัฐบาล"

"ดร.เสรี" ซัดคนด่ารัฐบาลเฮงซ..-นายกโ..! อย่าเอาชีวิตคนมาเล่นการเมือง


หมวดเจี๊ยบ พรรคเพื่อไทย อยากให้ดึงทักษิณมาช่วย อาจารย์มองยังไง?
"เขาพูดไปขว้างงูไม่พ้นคอ สมัยก่อนที่มีไข้หวัดนกเขามากินไก่ให้ดูเนี่ย รู้มั้ยตอนเขากิน สถานการณ์สงบแล้ว เขาไม่ได้กินตอนไม่สงบนะคะ เท่าที่อ่านในเฟซบุ๊ก เขาบอกว่าก่อนหน้านั้นมีเรื่องที่ควรจะพูดตั้งนานแล้วแต่ไม่พูด แต่รัฐบาลนี้พูดทันทีว่าต้องทำอะไร เขาก็บูชาคนๆ นึงแล้วก็กระทืบคนๆ นึงไอ้พฤติกรรมบูชาคนนึงกระทืบคนนึง ก็ไม่แปลกใจเลย เพราะเขาทำแบบนี้ประจำ"
ประเทศจะมูฟออนยังไง?
"ตอนนี้ประชาชนต้องรู้เท่าทันสื่อ กระทรวงที่เขาต่อต้านเฟกนิวส์เขาก็เอาความจริงมาเปิดเผย คุณช่วยเช็กและแชร์ด้วย เราต้องร่วมมือกันให้ประเทศไทยผ่านวิกฤตไปได้ เวลาเกิดวิกฤตการขับเคลื่อนของเราต้องสองฟากร่วมมือกัน อย่าเพิ่งขัดแย้งกัน มันเป็นเรื่องความเป็นความตาย เป็นเรื่องชีวิต จะเอาชีวิตคนมาเล่นการเมืองเพื่ออะไร ความเมตตากรุณามีบ้างมั้ย ตอนนี้มีคนนึงอยู่ต้าหลี่ ห่างอู่ฮั่นไปตั้งไกล แต่พรรณนาว่าอยู่ต้าหลี่อดอยากต่างๆ นานา ถ้าโพสต์เป็นภาษาจีนนี่เขาจับได้เลยนะ เพราะไปโพสต์ทำลายเขา มันไม่ได้ เราต้องรักษาความสัมพันธ์ ถ้าพูดไม่ดีกับเขา บทเรียนมีแล้วนะจำได้มั้ยเรือล่มที่ภูเก็ต รอบนี้จะบอกว่าไม่ให้คนจีนเข้ามา เมืองจีนปิดข่าว เมืองจีนคนต่ายเยอะแยะ เฟกนิวส์คุณพูดไป ถ้าเหตุการณ์สงบ คนจีนไม่มาเที่ยว มันจะเกิดอะไรขึ้น"
มีข่าวเฟกนิวส์เกิดขึ้นแบบนี้แล้วจะเกิดอะไร?
"พี่ว่าเป็นเรื่องเศรษฐกิจและการทูต สมมติว่าการทูตบอกว่าคนไทยไม่มีน้ำใจต่อกัน ทำงี้ได้ไง เราจะเสียสัมพันธ์ สองถ้าคนจีนบอกว่าว่ากันแบบนี้งั้นไม่ต้องไปก็ได้ ไปประเทศอื่น ตอนนี้ดีนะเรามีคนที่รักประเทศชาติ บรรดาหมอพยาบาลเขาทำคลิปเป็นภาษาจีนแล้วขึ้นแคปชั่นเป็นภาษาอังกฤษว่าอู่ฮั่นสู้ๆ ต้องการให้กำลังใจและเผยแพร่ออกไป อันนี้ก็เหมือนขบวนการเสรีไทยสมัยก่อน ทำให้อย่างน้อยที่สุดรักษาสัมพันธ์ระหว่างเราและจีนได้ เขาก็มองว่าเราไม่ได้แล้งน้ำใจกับเขา"
ตอนนี้รัฐบาลมีการแก้ไขปัญหาในแนวทางของเขา แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นวาทกรรมในโซเชียลมีเดีย?
"เขาจะล่มรัฐบาลให้ได้ไง ไม่เอาแล้วชีวิตไม่สนใจ เป็นโอกาสที่ดีที่ฉันจะล่มเธอ ฝุ่นมา ภัยแล้ง มีไวรัสจะล่มเธอ ถ้าล่มด้วยหลักการที่ถูกต้องจะไม่ว่ากัน ถ้ารัฐบาลห่วยจริง ก็ไม่ว่ากัน แต่นี่ทำเรื่องให้เลวร้าย ทำให้คนกลัว พี่ว่าเลว เวลาเราจะด่าอะไรใคร ต้องดูว่าเรื่องเกิดเพราะความห่วยแตกของรัฐบาลหรือเกิดเพราะมันควบคุมไม่ได้ อย่างฝุ่นจะมา ประยุทธ์ลาออกฝุ่นจะเลิกมามั้ย ภัยแล้งเนี่ยถ้าประยุทธ์ออก ฝนจะตกหลายห่าในหิมพานต์เลยมั้ย หรือกรณีประยุทธ์ลาออกคนจะหายจากโรคนี้มั้ย มันเกินไปแล้วที่เล่นการเมืองตรงนี้"ฝ่ายค้านปั่นกระแสเกินไปมั้ยให้คนเกลียดจีน รังเกียจคนจีน ไม่ให้คนจีนเข้าประเทศ?
"พี่ว่าคนปั่นกระแสนี่แหละโง่ จีนเป็นพันธมิตรที่ดีกับเรามาก เขาค้าขายกับเรา ข้าวหอมมะลิ ทุเรียนเราเขาก็ซื้อ มาลงทุนบ้านเราก็มี นักท่องเที่ยวเขาเต็มประเทศเราเลย แล้วคนจีนเป็นนักช็อปนะคะ เขาไม่ได้มาเที่ยวเฉยๆ แล้วก็ชอบไปวัดไปวา ทำให้แหล่งท่องเที่ยวเรากระจายออกนอกพื้นที่ด้วย ไปดูที่วัดร่องขุนสิ คนจีนเต็มไปหมดเลย เขาเป็นพันธมิตรที่ดี แล้วเราไปด่าไปไล่ ที่เขาอยู่กับเราก็ต้องดูแลเขาให้หาย ถ้าจีนไม่ยอมให้เขากลับ เราก็ต้องดูแลเขาต่อไปมั้ย จะไปไล่ให้เขาไปตอนที่ประเทศไม่ยอมรับแล้วจะให้เขาไปไหน จะให้เขาเคว้งคว้างเหรอ อยากบอกคนจีนว่าคนไทยเป็นมิตรกับท่าน ในยามนี้เราไม่ทอดทิ้งท่าน เราขอให้กำลังใจทุกคนในการต่อสู้ให้พ้นวิกฤตนี้ได้ ขณะเดียวกันก็อยากให้มั่นใจว่ารัฐบาลไทยไม่ทอดทิ้งท่าน ท่านมาแล้วมีเชื้อก็จะได้รับการรักษาอย่างดี ถ้ากลับไม่ได้เราจะดูแลท่านต่อจนกว่าท่านจะกลับได้ ไม่ต้องห่วงเลยว่าเราจะทอดทิ้งหรือขับไล่ไสส่งท่าน เราไทยเป็นมิตรกัน เสียดายพูดภาษาจีนไม่เป็น อู่ฮั่นสู้ๆ ค่ะ"
รัฐบาลจะทำอะไร ฝ่ายค้านมาขัด แล้วประเทศจะเดินหน้าได้ยังไง?
"ถ้าฝ่ายค้านมองยุทธศาสตร์ของชาติ จะไม่ค้านตะพึดตะพือ ถ้าพี่เป็นฝ่ายค้าน อะไรที่เขาทำดี แล้วเราทำใจไม่ได้ที่จะเชียร์ก็จะสงบปากสงบคำ ไม่ใช่ประเภทมือไม่พายเอาเท้าราน้ำ แต่ถ้าทำไม่ดีจะค้านหัวชนฝา แต่ไม่ได้ค้านอย่างเดียว จะเสนอด้วยนะ เสนอให้คนรู้ว่านี่ความคิดจากฉันด้วยความหวังดีกับคนไทย ถ้ารัฐบาลไม่อายในการเอาคำแนะนำไปใช้ก็ทำเลย จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ แต่ตอนนี้ไม่ใช่อย่างนี้ ถ้ารัฐบาลทำดีก็บิดให้ไม่ดี ถ้าทำไม่ดีก็ซ้ำอย่างเดียวเลย บางเรื่องรัฐบาลทำแล้วดีก็มาบอกว่าลอกการบ้าน ถ้าเราทำอะไรดีแล้วคนเลียนแบบจะภูมิใจมาก เพราะความคิดฉันดีไม่ด่าหรอกว่าใครมาลอกการบ้าน"