ความตื่นตระหนกต่อการแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่า 2019 ทำให้เกิดการขาดแคลนหน้ากากอนามัยในหลายพื้นที่ รวมถึงฮ่องกง ซึ่งมีกระแสข่าวสะพัดว่า สามารถนำหน้ากากไปนึ่งฆ่าเชื้อเพื่อนำกลับมาใช้ซ้ำ จนเจ้าหน้าที่ต้องออกมาเตือนอย่าหลงเชื่อข่าวลือ ที่ไม่ได้มาจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ศูนย์คุ้มครองสุขภาพของฮ่องกงโพสในเฟซบุ๊กด้วยข้อความว่า "หน้ากากอนามัยสามารถล้าง นึ่ง และใช้ซ้ำได้ จงอย่าเชื่อข่าวลือนี้" พร้อมกับโพสภาพหน้ากากอยู่ในหม้อนึ่ง มีเครื่องหมายกากบาททับ และข้อความภาษาจีนว่า "ไม่เด็ดขาด" นอกจากนี้ยังมีคำอธิบายว่า หน้ากากอนามัยใช้แล้วจะปนเปื้อนด้วยเชื้อโรค และต้องทิ้งลงถังขยะที่ปิดมิดชิด พร้อมกับย้ำว่า ประสิทธิภาพของหน้ากากจะลดลงเมื่อเปียกน้ำ และอย่าหลงเชื่อข้อมูลที่ส่งต่อในออนไลน์จากแหล่งข่าวที่ไม่น่าเชื่อถือ

ฮ่องกง เตือนอย่างหลงเชื่อ นึ่งหน้ากากเพื่อใช้ซ้ำ


คำเตือนนี้มีขึ้นหลังจากแอน เชียง สมาชิกสภานิติบัญญัติ ที่เป็นประธานคณะกรรมาธิการด้านสาธารณสุข โต้แย้งเมื่อหัวหน้าศูนย์คุ้มครองสุขภาพเตือนว่า หน้ากากอนามัยใช้ได้ครั้งเดียวและการนึ่งฆ่าเชื้อไม่ได้ผลและสมาชิกสภาหลายคนหัวเราะเยาะที่ส.ส.หญิงรายนี้โพสคลิปในเฟซบุ๊กแนะนำวิธีการนึ่งฆ่าเชื้อหน้ากาก คลิปนี้มีคนแชร์ถึงหลายพันครั้ง และผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อของมหาวิทยาลัยฮ่องกง ยังเตือนด้วยว่า บุคลากรการแพทย์บางคนติดเชื้อไวรัสซาร์สในปี 2546 หลังใช้หน้ากากอนามัยซ้ำ แต่ส.ส.ก็ยังแย้งว่า เป็นเพราะพวกเขาไม่ได้นำหน้ากากไปนึ่งฆ่าเชื้อ

ขณะที่รัฐมนตรีสาธารณสุขยืนยันวันนี้ว่า รัฐบาลกำลังหาซื้อหน้ากากอนามัยจากทั่วโลกและสินค้าจะทยอยส่งถึงฮ่องกงในช่วงหลายวันข้างหน้า และกำลังมองหาช่องทางผลิตในฮ่องกงกันเองด้วย

ฮ่องกง เตือนอย่างหลงเชื่อ นึ่งหน้ากากเพื่อใช้ซ้ำ