"สมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม" เผย อบรม ผู้บัญชาการเรือนจำ ด้านการบริหารและป้องกันไวรัสโคโรน่า ชงขยายเรือนจำเพิ่ม-ปรับปรุงกฎหมายแก้ปัญหานักโทษล้นคุก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 30 ม.ค. ที่ห้องประชุมชั้นใหญ่ 12 สำนักงานศาลยุติธรรม ถ.รัชดาภิเษก นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการป้องกันไวรัสโคโรน่าในเรือนจำ ว่า วันนี้ได้เรียก ผบ.เรือนจำทั้งหมดมาเข้าค่ายอบรมกันในหลายๆ เรื่อง การบริหารจัดการดูผู้ต้องขังซึ่งแออัดอยู่แล้ว คนเจ็บไข้ได้ป่วยเป็นหวัดจะติดกันหมด ทำอย่างไรจะแยกผู้ต้องขังที่ป่วยออกมา หรือด้านอื่นๆ การเยี่ยม การดูแลของแพทย์ ให้ ผบ.เรือนจำ ที่ผลประกอบการดีแนะนำ ผบ.เรือนจำ ที่ผลประกอบการไม่ดี เพราะในเรือนจำจะมีการปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ หัตถกรรม ใช้แรงงานผู้ต้องขังอาสาสมัครเพื่อเลี้ยงตัวเองได้ สิ่งที่ตนรับไม่ได้คือผู้ต้องขังเสียชีวิตในห้องขัง โดยไม่มีผู้ใหญ่หรือ ผบ.เรือนจำ เข้าไปดูแล ต้องเอามาอบรม
นายสมศักดิ์ ตอบคำถามถึงการขยายเรือนจำว่า ในสัปดาห์หน้าเรื่องเรือนจำที่จะเสริมขึ้นมาจะถึงคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขณะนี้เราขาดที่นอนประมาณ 150,000 คน เราก็จะทำเรือนนอนเพิ่มเกือบ 100,000 ตารางเมตร นอนได้ 80,000 คน ก็ยังเกิน จะปรับให้สมดุล และต้องดูกระบวนการปล่อยนักโทษ ปล่อยไปโดยไม่มีเหตุผลไม่ได้ ที่เราจัดกลุ่มนักโทษไป กลุ่มใหญ่ตนเรียกว่าเป็นกลุ่มขุนแผน คือทั่วไป กลุ่มเดรัจฉานอย่างปล้นทองที่ลพบุรี, ไอซ์หีบเหล็ก, สมคิด พุ่มพวง ต้องทำกรอบให้เขาอยู่ในกรอบที่จะต้องรับโทษหนัก หนักแค่ไหนอยู่กับกฎหมาย กลุ่มเทวดา ตกสวรรค์มาติดคุก ไม่ควรอยู่นานปล่อยไปเร็วๆ ต้องดูว่ากฎเกณฑ์ที่จะดำเนินการตรงนี้ให้เป็นมาตรฐานที่ใช้กับทุกคนได้ ส่วนกำไลอีเอ็มนั้น มีคนอยู่ 10 ประเภทที่จะใช้ ต้องร่างระเบียบ กฎกระทรวงมารองรับตรงนี้ เอาคนที่โทษน้อย ไม่สมควรอยู่นานก็ใช้
ถามถึงการแก้ปัญหานักโทษล้นคุก ที่ส่วนใหญ่เป็นคดียาเสพติด สามารถเสนอแก้ไขกฎหมายเพื่อลดโทษผู้เสพยาแก้ปัญหานี้ได้หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ประธานศาลฎีกามองว่ากฎหมายที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ต่อประชาชน ควรปรับปรุง ลด เอาออกไป ตนก็มองว่าเรื่องยาเสพติด กฎหมายมีขั้นต่ำขั้นสูง ถ้าเราแก้กฎหมายเอาขั้นต่ำออกไป ให้ศาลใช้ดุลยพินิจตรงนี้ การจองจำอาจจะน้อยลง ให้ใช้คลินิกจิตสังคมมากขึ้นก็เป็นได้ กฎหมาย พ.ร.บ.ยาเสพติดฯ ขณะนี้ส่งเข้า ครม. แล้ว
เมื่อถามถึงความคืบหน้าคดีฆ่าบิลลี่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ทราบจากข่าวทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เห็นแย้ง ทำเหตุผลเพิ่มเติมให้อัยการสูงสุดรับได้ เป็นฝีมือของดีเอสไอว่าดีแค่ไหนอย่างไร การประสานงานเป็นอย่างไร หน้าที่ของราชการประจำต้องทำให้เรียบร้อย ไม่ได้กำชับอะไร ให้ทำตรงไปตรงมา เป็นเรื่องระเบียบของทางราชการ