เกาะติดสถานการณ์การเมืองจากในสภาฯ หลังจากวานนี้ดูเหมือนอุณหภูมิในห้องประชุม กมธ.ปปช.จะร้อนแรงไม่น้อย โดยวันนี้พล.ต.อ.เสรีพิสุทธ์ ก็ได้พูดถึงเรื่องนี้ด้วยตนเองพร้อมตำหนิบุคคลบางท่านว่าเป็นพวกประหลาด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ทีมล่าข่าวเนชั่นทีวีรายงานสดมาจากจากอาคารรัฐสภา กลับมาติดตามความเคลื่อนไหวของฝ่ายการเมืองในรัฐสภาฯ โดยในวันนี้นอกจากจะเป็นการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจโดยฝ่ายค้านแล้ว ทาง อนค.ยังเตรียมยื่นญัตติด่วนให้สภาฯตั้งกมธ.เพื่อสืบสวนกรณีเสียบบัตรแทนกัน ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นร้อนที่สังคมกำลังให้ความสนใจโดยประธานสภาผู้แทนราษฎร นายชวน หลีกภัย เปิดเผยหลังศาลรัฐธรรมนูญ มีมติรับคำร้อง ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตาม ว่า ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ หรือไม่ ไว้พิจารณาวินิจฉัย พร้อมแจ้งให้ผู้ทราบและให้ผู้เกี่ยวข้อง ได้แก่ นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย น.ส.ภริม พูลเจริญ ส.ส.สุมทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ และนายสมบูรณ์ ชารัมย์ ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย ว่า ศาลส่งคำสั่งให้ผู้เกี่ยวข้องทื่มีรายชื่อทั้งหมดแล้ว เพื่อชี้แจง ส่วนกรณีที่ ไม่มีชื่อ นางนาที รัชกิจปราการ นั้น นายบอกว่า ไม่ทราบ เพราะ คำสั่งของศาลมีรายชื่อเพียงเท่านั้นทางด้านของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ในฐานะประธานคณะกรรมการป้องกันปละปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า พรรคเศรษฐกิจใหม่นำโดย นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ จะมีบทบาทในการอภิปรายด้วย
สำหรับในส่วนของการประชุม คณะกรรมาธิการ ปปช. ส่วนตัวเห็นว่ามีพวกประหลาด จึงเป็นที่สนใจของสังคม เพราะมีประเด็นเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งจะเห็นความพยายามในการที่จะปลดประธานกมธ. ผ่านทางสภาฯใหญ่ ด้วยว่าต้องการเสียงข้างมาก ในการที่จะหยุดคณะกรรมาธิการเรื่องปมถวายสัตย์ทั้งนี้ ส่วนตัวเคยได้เปิดโหวตแล้วก็ปรากฏว่ามีมติเอกฉันท์ให้เดินหน้าเรื่องดังกล่าวต่อ แต่ก็ยังปรากฏมีการเรียกร้องให้โหวตใหม่ โดย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังได้ตำหนิ คณะกรรมาธิการ บางคนที่มีพฤติกรรมเข้าประชุมเลท รวมถึงมีพฤติการณ์เรียกร้องจะปลดตนออกจากตำแหน่งประธานกมธ. เพื่อเอาใจเจ้านายและนี่คือสถานการณ์ล่าสุดจากอาคารรัฐสภา