ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำนักนักข่าวต่างประเทศ ตีข่าวว่าคณะแพทย์ในเซี่ยงไฮ้อ้างว่า พัฒนาสเปรย์ที่สามารถป้องกันโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นได้ แต่จะส่งไปช่วยเหลือเหล่าบุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่แนวหน้าก่อน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

คณะแพทย์ของ "สถาบันโรคติดต่ออุบัติใหม่และอุบัติซ้ำแห่งเซี่ยงไฮ้" อ้างว่า พวกเขาพัฒนาสเปรย์ที่สามารถป้องกันโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ นายแพทย์ซู่ เจียงฉิง ผู้อำนวยการสถาบัน บอกว่า หลังจากใช้เวลาพัฒนา 6 ปี สเปรย์ตัวนี้ ได้ผ่านขั้นก่อนการศึกษาทางคลินิก ที่รวมทั้งการทดลองกับสัตว์และขณะนี้พร้อมสำหรับการทดลองทางคลีนิคกับคนที่เข้าร่วมการวิจัยแล้ว

แพทย์จีน พัฒนาสเปรย์สู้ไวรัสโคโรน่า


โดยก่อนหน้านี้ ทีมของนายแพทย์ซู่ ได้พัฒนาวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ที่ครอบคลุมทุกสายพันธุ์ และอยู่ในขั้นตอนของการยื่นขอสิทธิบัตร ส่วนสเปรย์ที่พัฒนาล่าสุด มีตัวยาสองชนิดที่สามารถยับยั้งการเพิ่มจำนวนของไวรัสและการอักเสบ และช่วยซ่อมแซมชั้นเยื่อเมือก (mucosa) ด้วย ส่วนการใช้งานทำได้โดยการฉีดพ่นใส่คอ 4 ครั้ง ตามด่วยการสูดหายใจลึกๆ วันละ 2 ครั้ง เช้ากับเย็น
ขณะนี้ยังไม่มีการผลิตเพื่อจำหน่าย แต่ถูกส่งให้บุคลากรทางการศูนย์การแพทย์สาธารณสุขแห่งเซี่ยงไฮ้ แพทย์ ที่เป็นแนวหน้ารับมือโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่น 

แพทย์จีน พัฒนาสเปรย์สู้ไวรัสโคโรน่า