ความตื่นตระหนกเรื่องไวรัสโคโรน่า2019 ทำให้ความต้องการหน้ากากอนามัยในหลายประเทศทั่วทวีปเอเชีย นอกเหนือจากสาธารณรัฐประชาชนจีนแผ่นดินใหญ่พุ่งสูงขึ้นอย่างมากในขณะนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

หลังจากการหาซื้อหน้ากากอนามัยในจีนทำได้ยากยิ่งขึ้นและมีปริมาณจำกัด ทำให้ขณะนี้มีความต้องการหน้ากากอนามัยสูงขึ้นอย่างมากจากชาวนักท่องเที่ยวชาวจีนและผู้พำนักอาศัยชาวจีนที่อยู่ในประเทศอื่นๆ โดยพวกเขาแห่ซื้อหน้ากากเพื่อส่งกลับบ้าน

เอเชียตื่น แห่ซื้อหน้ากากอนามัย


และในกรุงเทพฯ ขณะนี้ผู้บริโภคกำลังเลือกระหว่างจะสวมหน้ากาก N95 เพื่อใช้ป้องกันฝุ่นละออง หรือ หน้ากากอนานามัยทั่วไปที่ใช้ป้องกันการแพร่กระจายของไวรัส บางร้านค้าเจอสินค้าหมดช่วงสั้นๆ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีนักท่องเที่ยวจีนจำนวนมาก แต่ทางการยืนยันว่า ยังไม่พบการขาดแคลน ขณะที่ไทยมีจำนวนผู้ติดเชื้อแล้ว 14 คน ซึ่งเป็นจำนวนมากที่สุดที่พบนอกจีนแผ่นดินใหญ่ 
ส่วนในฮ่องกงที่มีผู้ติดเชื้อ 8 คน ราคาจำหน่ายหน้ากากอนามัยพุ่งสูงขึ้นอย่างน้อย 30% และราคาซื้อขายทางออนไลน์ยิ่งเพิ่มสูงขึ้นหลายเท่าตัว จนบางแพลตฟอร์มต้องจำกัดการตั้งราคาจำหน่าย  และทันทีที่มีข่าวว่า ร้านใดมีจำหน่ายหน้ากากอนามัยก็จะมีคนแห่ไปซื้อจนแถวยาวเหยียด
นอกจากนี้ในกรุงโซลของเกาหลีใต้ ประชาชนตื่นตัวสวมหน้ากากอนามัยป้องกันและมีความต้องการซื้อหน้ากากอนามัยเพิ่มขึ้น หลังพบผู้ติดเชื้อในประเทศแล้ว 4 คน 

ส่วนกัมพูชา ที่พบผู้ติดเชื้อรายแรก ก็เริ่มรณรงค์แจกหน้ากากอนานามัย 1 ล้านชิ้นให้กับคนที่เดินทางข้ามจุดผ่านแดนปอยเปต ที่ติดกับไทย
นอกจากนี้ประชาชนในเวียดนามแห่ซื้อหน้ากากอนามัยด้วยเช่นกัน หลังจากพบชาวจีนติดเชื้อในนครโฮจิมินห์ 2 คน แต่ยังไม่มีชาวเวียดนามติดเชื้อก็ตาม 

เอเชียตื่น แห่ซื้อหน้ากากอนามัย