สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง สั่งดำเนินคดีอาญา นายบุญชู แก้วกระจ่าง ผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลังชาติไทย เหตุสังกัดพรรคเพียง 79 วัน ถือว่าทำผิกกฎหมายและดำเนินคดีตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อวันที่ 28 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต. ) ได้เผยแพร่คำวินิจฉัย กกต.สั่งดำเนินคดีอาญานายบุญชู แก้วกระจ่าง ผู้สมัคร ส.ส.เขต 4 จ.ราชบุรี พรรคพลังชาติไทย กรณีรู้อยู่แล้วว่าตนไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากขาดคุณสมบัติไม่ให้ใช้สิทธิสมัคร แต่ยังกลับยื่นสมัคร หลัง กกต.รับฟังพยานหลักฐานได้ว่า นายบุญชูได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังชาติไทยวันที่ 5 มกราคม 2562 ตามหนังสือรับรองจากหัวหน้าพรรคพลังชาติไทย และยื่นสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส เขต 4 ราชบุรี ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 ต่อผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งที่ 4 จ.ราชบุรี เมื่อนับระยะเวลาการเป็นสมาชิกพรรคการเมืองจนถึงวันเลือกตั้งมีระยะเวลาเพียง 79 วัน จึงขาดคุณสมบัติการลงสมัคร เนื่องจาก พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 41 (3 ) กำหนดให้ผู้สมัครต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งแต่เพียงพรรคเดียวเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่า 90 วันจนถึงวันเลือกตั้งจึงถือว่านายบุญชูกระทำการฝ่าฝืนกฎหมาย และให้ดำเนินคดีอาญานายบุญชูตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 151
ทั้งนี้ นายบุญชู เป็นผู้สมัครรายแรกที่กกต.สั่งดำเนินคดีอาญา ตามมาตรา 151ที่กำหนดว่า ผู้ใดรู้อยู่แล้วว่าตนไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากขาดคุณสมบัติ หรือมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิรับสมัครเลือกตั้งเป็น ส.ส.ได้สมัครรับเลือกตั้ง หรือทำหนังสือยินยอมให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อเพื่อสมัครเลือกตั้ง ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนด 20 ปี ซึ่งการดำเนินคดีอาญาในความผิดดังกล่าว ยังมีกรณีที่เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่านายธนาธร จึง รุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ มีลักษณะต้องห้าม มิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากวันสมัครยังคงถือหุ้นสื่อ บริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด อยู่ โดยขณะนี้คณะกรรมการสืบสวนของสำนักงาน กกต.ได้รวบรวมพยานหลักฐานเสร็จสิ้นแล้ว และที่ประชุม กกต.เตรียมพิจารณาเร็วๆ นี้