ความคืบหน้าไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ระบาดในประเทศจีน มีผู้เสียชีวิตและติดเชื้อสูงขึ้นตลอด อีกทั้งพบผู้ติดเชื้อในหลายประเทศรวมทั้งประเทศไทยด้วย นอกจากนี้ ยังมีคนไทยและนักศึกษาที่ติดค้างในเมืองอู่ฮั่นที่ทางการจีนประกาศปิดเมือง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2563 ณัฐวุฒิ เอี่ยมเนตร คนไทยในอู่ฮั่น โพสต์คลิปภาพข้อความสถานการณ์หลังมีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า สุดวังเวง ขนลุก ผู้คนระแวงกันเอง ถ้ารอดไปได้จะเล่าให้ลูกหลานฟัง ล่าสุด27 มกราคม 2563 ได้อัปเดตเกี่ยวกับสถานการณ์ในครั้งนี้โดยระบุว่า...
จากสภาวะปัจจุบัน มีหลายอย่างที่ดีขึ้นและแย่ ดังนี้
ในด้านที่ดีขึ้น
- จะเป็นระบบการประสานงานของคนไทยในอู่ฮั่นกับทางสถานทูตไทย ที่มีการรวบรวมทั้งรายชื่อ ที่อยู่ และเบอร์ติดต่ออย่างเป็นระบบ และมีการยืนยันตัวตนเพื่อไม่ให้เกิดการตกหล่นและพร้อมรับสถานการณ์หากมีการเคลื่อนย้ายกลับไทยในอนาคต
- ทางรัฐบาลจีนประสานกับทางมหาวิทยาลัย เพื่อตรวจสอบผู้ที่ติดเชื้อและผู้ที่มีความเสี่ยง ซึ่งปัจจุบันยังไม่พบผู้ติดเชื้อในเขตมหาวิทยาลัยที่ผมอยู่
- ทางมหาวิทยาลัยมีการเปิดมินิมาร์ทและโรงอาหารเล็กสำหรับผู้ที่พักอาศัยอยู่ในเขตมหาวิทยาลัย ซึ่งปัจจุบันคนไม่หนาแน่น และพบว่าไม่มีการตุนของเหมือนก่อนหน้านี้แล้ว อาจเพราะว่าก่อนหน้านี้มีการกักตุนไว้พอสมควรแล้ว อาหารในมินิมาร์ทมีการเติมอยู่ตลอด ซึ่งส่งผลให้ไม่รู้สึกว่ามีการขาดแคลนอาหารในปัจจุบัน (รูปที่ถ่ายเวลาประมาณ 1 ทุ่ม)
- คนในบริเวณที่ผมอยู่ป้องกันตัวเองด้วยการใส่แมสทุกคน บางคนใส่เสื้อกันฝนทับเสื้อกันหนาวอีกที (ซึ่งไม่รู้ว่าจะใส่ไปทำไม)
สิ่งที่รู้สึกแย่
- ข่าวอัตราการติดเชื้อที่ยังคงเพิ่มขึ้น ซึ่งบั่นทอนความรู้สึกในหลายๆ คนทั้งคนไทยและคนจีน
- ข่าวจากสำนักข่าวต่างๆ ที่ยังคงสร้างข่าวปลอมให้เกิดความหวาดกลัวเพิ่มขึ้นแก่คนทั้งที่อู่ฮั่นและที่ไทย
คนไทยที่นี่ยังคงแข็งแรงและรอฟังข่าวดีจากทางการไทย และเป็นกำลังใจให้ทั้งรัฐบาลไทยและรัฐบาลจีนผ่านอุปสรรคตรงนี้ไปโดยเร็วครับขอแก้ข่าวที่บอกว่าคนติดเชื้อเป็นหมื่นเป็นแสนคนนั้นไม่เป็นความจริงนะครับ

"คนไทย" ใน "อู่ฮั่น" อัปเดตสถานการณ์ "ไวรัสโคโรน่า" มีหลายอย่างที่ดีขึ้น-แย่

"คนไทย" ใน "อู่ฮั่น" อัปเดตสถานการณ์ "ไวรัสโคโรน่า" มีหลายอย่างที่ดีขึ้น-แย่