"นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม" สั่งดีเอสไอตรวจสำนวนคดีฆ่า "บิลลี่" งัดข้อกฎหมาย-เหตุผล แย้งคำสั่งไม่ฟ้อง "ชัยวัฒน์" ต่ออัยการสูงสุด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 สั่งไม่ฟ้องนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.) ปัตตานี และอดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และพวก ในข้อหาร่วมกันฆ่านายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก บางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี โดยไตร่ตรองไว้ก่อน ว่า ตนเพิ่งทราบข้อมูลจากสื่อมวลชนว่าคดีดังกล่าวมีการสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาในคดี ฆาตกรรม

"คดีบิลลี่" ยังไม่จบ ดีเอสไอแย้งคำสั่งอัยการได้


ซึ่งพนักงานสอบสวนดีเอสไอต้องนำสำนวนกลับมาตรวจสอบรายละเอียดและสาเหตุของการสั่งไม่ฟ้อง เพื่อทำความเห็นแย้งไปยังอัยการสูงสุดตามขั้นตอนของกฎหมาย ทั้งนี้ในสัปดาห์หน้าดีเอสไอ จะชี้แจงรายละเอียดในประเด็นดังกล่าวอย่างเป็นทางการ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงมีเหตุในมุมข้อกฎหมายแตกต่างกัน
สำหรับคดีดังกล่าว เมื่อวันที่ 23 ม.ค.63 อัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 ส่งคำสั่งไม่ฟ้องนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร นายบุญแทน บุษราคัม นายธนเสฏฐ์ หรือไพฑูรย์ แช่ม และนายกฤษณพงษ์ จิตต์เทศ ในข้อหาร่วมกันฆ่านายพอละจี และข้อหาอื่นๆรวม 7 ข้อหา พร้อมส่งสำนวนและความเห็นในคดีมายังดีเอสไอ เนื่องจากอัยการไม่ให้น้ำหนักกับผลการตรวจสอบไมโทคอนเดรีย ดีเอ็นเอจากชิ้นส่วนกะโหลกศรีษะ
เนื่องจากวิธีการการตรวจหาสารพันธุกรรมในไมโทคอนเดรีย เป็นเพียงวิธีการตรวจหาพันธุกรรมของบุคคลในสกุลเดียวกันจากพันธุกรรมฝ่ายมารดา(หญิง) ในสกุล โดยวิธีนี้บอกได้เพียงว่าบุคคลที่ต้องการตรวจหาพันธุกรรมนั้น สืบสกุลจากหญิงสกุลใดเท่านั้น ตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ ยายของยายจนถึงเหลน โดยในคดีนี้กระดูกชิ้นส่วนมนุษย์จึงใช้ยืนยันได้เพียงว่า มีสารพันธุกรรมเดียวกับมารดาของยายของนายพอละจีเท่านั้น แต่ไม่อาจยืนยันได้ว่ากระดูกมนุษย์ดังกล่าวเป็นของบุคคลใด จะใช่นายพอละจีหรือไม่ จึงไม่อาจยืนยันว่านายพอละจีถึงแก่ความความตายแล้ว