มาตรการ "ชิมช้อปใช้" ที่มีผู้สนใจเข้าร่วมเต็มตามโควตา 1 ล้านคน ในแต่ละวัน ปัญหาที่เกิดขึ้นจากเสียงสะท้อนความยุ่งยากที่เกิดขึ้น บางคนลงได้ บางคนลงไม่ได้ และบางคนเสียสิทธิ์เพราะระบบไม่ดี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ด้าน นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้โพสต์เฟซบุ๊ก โดยมีเนื้อหาระบุว่า...

"อุตตม" โพสต์แจง เคลียร์ทุกปัญหา "ชิมช้อปใช้"


เคลียร์ทุกปัญหา ชิมช้อปใช้
วันนี้ กระทรวงการคลัง โดยกรมบัญชีกลาง พร้อมด้วย ธ.กรุงไทย และ ททท. ได้ร่วมกันลงพื้นที่ ตลาดน้ำดอนหวาย อ.สามพราน จ.นครปฐม เพื่อสำรวจการใช้มาตรการ ชิมช้อปใช้ ภายหลังจากเริ่มใช้ไปแล้วเมื่อวันที่ 27 ก.ย.62 ที่ผ่านมา

"อุตตม" โพสต์แจง เคลียร์ทุกปัญหา "ชิมช้อปใช้"


ผมได้รับรายงานจากการลงพื้นที่ พบว่า ประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอยในตลาดน้ำดอนหวาย มีผลตอบรับกับมาตรการนี้เป็นอย่างดี โดยมีการนำเงินที่ได้รับจาก แอพฯ "เป๋าตัง" มาใช้กันอย่างคึกคัก ด้านความเห็นของผู้ประกอบการก็ยินดีที่รัฐบาลมีมาตรการดังกล่าว และอยากให้มีการขยายระยะเวลาเพิ่มขึ้น ส่วนจะมีการขยายมาตรการหรือไม่อย่างไรนั้น จะต้องมีการศึกษาและประเมินผลของมาตรการในระยะแรกก่อน

"อุตตม" โพสต์แจง เคลียร์ทุกปัญหา "ชิมช้อปใช้"


ด้านปัญหาที่พบก็มีตั้งแต่ ผู้ที่สมัครไปแล้วแต่ยังไม่ได้รับ SMS ยืนยัน หรือเมื่อได้รับ SMS แล้วไม่สามารถสแกนใบหน้าเพื่อยืนยันตัวตนได้ นอกจากนี้พี่น้องประชาชนส่วนหนึ่งยังเกิดความไม่เข้าใจในการใช้แอพพลิเคชั่น เช่น การชำระเงินซื้อสินค้า ร้านค้าไม่ได้รับเงินเมื่อซื้อสินค้าหรือบริการแล้ว ซึ่งผู้ใช้จะต้องเปิดมือถือเพื่อระบุสถานที่ บนสมาร์ทโฟน หรือ โลเคชั่น เซอร์วิส กับแอพพลิเคชั่น ก่อนทุกครั้งที่จะใช้งาน เพื่อให้ระบบได้ทำการตรวจสอบถึงพิกัดของจังหวัดที่พี่น้องประชาชนใช้งานแอพฯ เป็นการยืนยันความถูกต้องว่าเป็นจังหวัดที่ได้ลงทะเบียนไว้จริง

"อุตตม" โพสต์แจง เคลียร์ทุกปัญหา "ชิมช้อปใช้"


นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการจำหน่ายสินค้าที่ผิดวัตถุประสงค์ เช่น การจำหน่ายของมึนเมา ซึ่งผมก็ได้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้กวดขันดูแลอย่างเข้มงวด พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบในวิธีใช้งานแอพพลิเคชั่นดังกล่าวแล้ว

"อุตตม" โพสต์แจง เคลียร์ทุกปัญหา "ชิมช้อปใช้"


ในส่วนของผู้ประกอบการ ขณะนี้พบว่ายังมีร้านค้ารายเล็กอีกเป็นจำนวนมากที่อยากเข้าร่วมโครงการ โดยผมได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ของธ.กรุงไทย และกรมบัญชีกลาง คลังจังหวัด ได้ลงพื้นที่พบปะร้านค้า และผู้ประกอบการรายเล็ก เพื่อประชาสัมพันธ์เชิงรุก โดยยังมีเวลาให้ผู้ประกอบ ร้านค้า ขอเข้าร่วมโครงการได้จนถึงวันที่ 15 ต.ค.62


ด้านจังหวัดอื่นๆก็พบว่ามีการจับจ่ายใช้สอยผ่านมาตรการดังกล่าวเป็นจำนวนมากเช่นกัน ซึ่งก็เป็นไปตามที่เป้าหมายของรัฐบาลที่ต้องการให้มาตรการ "ชิมช้อปใช้" ได้ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ เกิดการจับจ่ายใช้สอย เกิดการท่องเที่ยวในพื้นที่ชุมชน เมืองท่องเที่ยวทั้งเมืองหลักและเมืองรอง ทำให้เกิดการหมุนเวียนในเศรษฐกิจฐานรากเพิ่มมากขึ้น

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด