ความคืบหน้ากรณีนักศึกษาไทยถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอียิปต์ควบคุมตัว เพราะสงสัยว่าเกี่ยวโยงกับกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ"ไอเอส" องค์กรก่อการร้ายระดับโลกนั้น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไคโร โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Cairo ถึงความคืบหน้ากรณีนักศึกษาไทยในอียิปต์ 1 คนถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง จับกุมตัวเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2562เนื่องจากพบภาพถ่ายในโทรศัพท์มือถือจำนวนหนึ่ง ซึ่งอาจเชื่อมโยงกับกลุ่มไอเอสได้นอกจากนี้ ยังพบคลิปนักศึกษาไทยผู้นั้นให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้สนับสนุนการปฎิวัติอิสลามผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ ขอแจ้งการดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง ดังนี้1.ได้ติดตามความคืบหน้าในเรื่องนี้ตั้งแต่ต้น และทราบว่าขณะนี้นักศึกษาไทยดังกล่าวอยู่ภายใต้การควบคุมของหน่วยงานความมั่นคงอียิปต์ เพื่อตรวจสอบว่า มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มไอเอสหรือไม่อย่างไร2. เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2562 สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้มีหนังสือถึงกระทรวงการต่างประเทศอียิปต์ เพื่อขอเข้าเยี่ยมและให้ความช่วยเหลือแก่นักศึกษาไทยในโอกาสแรก อีกทั้งยังได้ประสานกับผู้แทนระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศอียิปต์อย่างใกล้ชิดเพื่อเร่งรัดติดตามเรื่องดังกล่าว และได้ทราบว่า กระทรวงการต่างประเทศอียิปต์ได้ส่งเรื่องต่อไปยังหน่วยงานความมั่นคงด้วยแล้ว3. สถานเอกอัครราชทูต ฯ ได้ประสานขอความช่วยเหลือจากผู้แทนระดับสูงของสำนักงานผู้นำสูงสุดทางศาสนาอิสลาม (แกรนด์อิหม่าม) และหน่วยงานความมั่นคงของอียิปต์ เพื่อติดตามเรื่องและขอเข้าพบนักศึกษาไทยอีกทางหนึ่งด้วยแล้ว4. เพื่อเป็นการป้องปรามเหตุไม่พึงประสงค์ สถานเอกอัครราชทูต ฯ ได้ออกประกาศเตือนชาวไทยในอียิปต์ให้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ที่มีความสุ่มเสี่ยง รวมทั้งได้ประสานงานกับสมาคมนักเรียนไทยในกรุงไคโรในพระบรมราชูปถัมภ์ และสหชมรมนักศึกษาไทย ให้ช่วยประชาสัมพันธ์ข้อควรทราบเพื่อเพิ่มความตระหนักรู้ให้กับนักศึกษาไทยในการใช้ชีวิตในอียิปต์ด้วยความระมัดระวังด้วยแล้ว อาทิ การไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองภายในของอียิปต์ ตลอดจนการไม่ยุ่งเกี่ยวกับประเด็นที่มีความสุ่มเสี่ยงด้านความมั่นคง เป็นต้นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ขอเรียนให้ทราบว่า สถานเอกอัครราชทูต ฯ มีความห่วงใยในความปลอดภัยของนักศึกษาไทยเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ดี เนื่องจากการจับกุมดังกล่าวเป็นประเด็นด้านความมั่นคงที่ทางการอียิปต์ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก สถานเอกอัครราชทูต ฯ จึงต้องเร่งหาทางให้ความช่วยเหลือแก่นักศึกษาดังกล่าว โดยคำนึงถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อสวัสดิภาพของนักศึกษาไทยเป็นสำคัญ ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูต ฯ จะประสานเพื่อขอความช่วยเหลือผ่านช่องทางอื่น ๆ ที่สามารถกระทำได้เพิ่มเติมต่อไป

ล่าสุดมีรายงานเพิ่มเติมจากแกนนำมุสลิมในพื้นที่ชายแดนใต้ว่า นักศึกษาคนนี้เป็นผู้ชาย อายุ 24 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ใน อำเภอยะหา จังหวัดยะลา เรียนจบศาสนาชั้น 10 สถาบันปอเนาะแห่งหนึ่งใน อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา โดยเรียน กศน.ควบคู่ไปด้วย จากนั้นได้เดินทางไปศึกษาต่อระดับปริญญาตรีด้านกฎหมายนานาชาติ ที่ประเทศซูดาน แต่ศึกษาได้ 2 ปี ยังไม่จบการศึกษา ก็ย้ายไปเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์จากการตรวจสอบประวัติเพิ่มเติมของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ พบว่า นักศึกษาหนุ่มรายนี้เคยถูกจับมาแล้วครั้งหนึ่งที่ประเทศคูเวต ด้วยสาเหตุที่ยังไม่ระบุชัด และล่าสุดคือถูกจับที่ประเทศอียิปต์ พร้อมกับนักศึกษาคนอื่นๆ รวมแล้ว 140 ราย โดยมีนักศึกษาไทยเพียงคนเดียว คือเด็กหนุ่มจากอำเภอยะหารายนี้ โดยข้อกล่าวหาเบื้องต้นที่ทำให้ถูกควบคุมตัว เพราะมีภาพของขบวนการก่อการร้ายไอเอส และอาวุธปืนในโทรศัพท์