แชร์ว่อนในโซเซี่ยล! คลิปเสียงเป็นภาษามลายูท้องถิ่น วอนรัฐบาลลงทะเบียนโครงการ "ชิมช้อบใช้" ลงทะเบียนยาก วอนแก้ไขให้ง่ายกว่านี้.........................

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในโลกโซเซี่ยล ได้มีการแชร์คลิปหญิงมุสลิมโดยเฉพาะในกลุ่มใลน์ คลิปมีความยาวประมาณ 1 นาที 30 วินาที ภาพในคลิปมีสตรี 2 คน อายุประมาณ 70 ปี แต่งกาย ชุดสตรีมุสลิมสวมผ้าคลุม พูดเป็นภาษามลายูท้องถิ่น น่าจะเป็นประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งในเป็นภาพที่ถ่ายช่วงกลางคืน ซึ่งเสียงในคลิปพูดถึงโครงการ"ชิมช๊อบใช้"ของรัฐบาล ที่ยุ่งยากในการลงทะเบียน วอนรัฐบาลให้ช่วยดำเนินการให้ลงทะเบียนให้สะดวกเหมือนโครงการบัตรประชารัฐที่ผ่านมา

แชร์ว่อน! คลิปเสียงเป็นภาษามลายู ลงทะเบียน "ชิมช้อบใช้" ยาก


ในคลิปสามารถแปลเป็นภาษาไทยว่า เริ่มจากการทักทายด้วยคำว่าอัสลามูอาลัยกม จะพูดถึงโครงการลงทะเบียนชิมช้อบใช้ยังไม่ได้เริ่มทำ คนอื่นได้เงินไปเป็นล้านๆแล้ว พอจะเริ่มลงทะเบียนก็หมดเวลาไปแล้ว ไม่มีโทรศัพท์ มีเพียงรุ่นนี้ ทำได้หรอโทรศัพท์รุ่นนี้ (พร้อมชูโทรศัพท์รุ่นเก่าให้ดู) จะซื้อโทรศัพท์ก็ไม่มีเงิน สมัยนี้เงิน 1 พัน บาทหายาก
ตอนนี้แค่กินเงินจากโครงการผู้สูงอายุ 600 บาท ต่อเดือน ไม่พอกิน ต้องจ่ายค่าไฟ ค่าสมาชิกผู้เสียชีวิต ต้องใช้เงินนี้จ่ายทั้งหมดสำหรับผู้สูงอายุ ตนเองก็อยากไปเที่ยว โลตัส บิ๊กซี เหมือนคนอื่นเขาเช่นเดียวกัน ตนเองก็ยังมีโรคความดันสูง โรคเบาหวาน จะรอนอนดึกเพื่อลงทะเบียนคงลำบาก จะขอความช่วยเหลือจากคนอื่นก็ไม่ได้ เพราะคนอื่นก็ลงทะเบียนของตัวเอง เมื่อมวานก็เพิ่งไปหาหมอมา ก็ต้องไปอีก เป็นลมแน่

แชร์ว่อน! คลิปเสียงเป็นภาษามลายู ลงทะเบียน "ชิมช้อบใช้" ยาก


ในคลิปยังวอนให้เจ้าหน้าที่หาวิธีที่ลงทะเบียนแบบง่ายๆให้เหมือนโครงการประชารัฐดีกว่า แต่ชิมช๊อบใช้ลงทะเบียนค่อยข้างยาก ต้องรอถึงตี 1 ตี 2 โทรศัพท์ก็รุ่นเก่า