"พาณิชย์" เร่งต่อยอดผล "จุรินทร์" เยือนจีน รับลูกดำเนินการให้เป็นรูปธรรม คาดภายใน 1 ปี เกิดผลจับต้องได้ เตรียมนำคณะผู้นำเข้ามันสำปะหลังจากจีนเดินทางพบผู้ประกอบการไทยพ.ย.นี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยภายหลังการเดินทางเยือนเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงสาธารณรัฐประชาชนจีนของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ในช่วงวันที่20 21 กันยายน 2562 ที่ผ่านมาว่าการเดินทางเยือนจีนครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างยิ่งเพราะนอกจากจะเป็นการกระชับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศและเร่งรัดติดตามให้เกิดการซื้อขายข้าวและยางพาราตามโควต้าที่เหลือได้แล้วยังทำให้ไทยมีโอกาสขายสินค้าเกษตร ทั้งมันสำปะหลัง  ยางพารา และผลไม้ไปยังจีนเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย


ด้านมันสำปะหลัง กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศวางแผนเชิญคณะผู้นำเข้ามันสำปะหลังจากจีนเดินทางเข้ามาพบผู้ผลิต/ผู้ประกอบการไทยในเดือนพฤศจิกายนนี้ต่อเนื่องจากการเยือนเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงครั้งนี้ซึ่งถือเป็นการเปิดตลาดใหม่ที่มีศักยภาพในจีนเนื่องจากมีอุตสาหกรรมที่มีความต้องการใช้ มันสำปะหลังเกิดขึ้นใหม่จำนวนมากโดยเฉพาะในอุตสาหกรรมก่อสร้าง โดยไทยถือเป็นคู่ค้าอันดับหนึ่งของจีนเนื่องจากจีนนำเข้ามันสำปะหลัง (เส้นและแป้งมัน) จากไทยปีละเกือบ 7 ล้านตันมูลค่าการค้า 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 6 หมื่นล้านบาท ผ่านทางมณฑลหนานจิงชิงต่าว เหอเฝย และหวงผู่


ในส่วนของยางพาราจะมีการนัดหมายเพื่อเร่งรัดติดตามการซื้อขายยางพาราระหว่างการยางแห่งประเทศไทยและ Sinochem Group ให้เกิดประโยชน์แก่ทั้งสองฝ่ายในระหว่างวันที่19 21 ตุลาคม 2562 ณ กรุงปักกิ่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ในขณะเดียวกัน กรมได้วางแผนร่วมมือกับกรมการค้าต่างประเทศและกรมการค้าภายในขยายตลาดสำหรับสินค้ายางพารา โดยมีกิจกรรมสำคัญในปี 2562 อาทิการเข้าร่วมงานแสดงสินค้ายางพาราใหญ่ในเมืองเซี่ยงไฮ้ ระหว่างวันที่ 18 20กันยายน การนำคณะผู้ผลิต/ผู้ส่งออกยางพาราไทยไปเจรจาการค้ากับกลุ่มธุรกิจไม้ยางและน้ำยางข้นในมาเลเซียในเดือนตุลาคมการเชิญนักธุรกิจต่างชาติที่ใช้ยางพาราเข้ามาพบผู้ผลิต/ผู้ส่งออกยางพาราระหว่างวันที่ 20 22 พฤศจิกายนและการนำคณะยางพาราไทยไปพบผู้ซื้อ/ผู้นำเข้าในตุรกีในเดือนพฤศจิกายน


ทั้งนี้กรมยังมองหากลุ่มผู้ใช้ยางรายใหม่ ในธุรกิจที่หลากหลายมากขึ้น อาทิ ถุงมือยางเวชภัณฑ์และนวัตกรรมจากยางพาราอื่นๆ โดยได้พบกับผู้แทนจากบริษัท ฉงชิ่งฉางอันหมิงเชิงโลจิสติกส์ จำกัด/บริษัท เป่ยจีนรุยเต๋อซื่อทองลงทุนจำกัด/สมาคมกว่างซีในไทยซึ่งมีธุรกิจเกี่ยวเนื่องด้านยานยนต์และมีความต้องการยางพาราจำนวนมาก


ด้านผลไม้การเดินทางเยือนจีนในครั้งนี้ทำให้สามารถขายผลไม้ไทยได้ประมาณ 100 ล้านบาทและจีนยังช่วยผ่อนปรนมาตรการการนำเข้าผลไม้ไทยโดยแนะช่องทางเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันผ่าน E-commerce และเปิดโอกาสให้ไทยได้ร่วมจัดนิทรรศการเผยแพร่ผลไม้ไทยในมณฑลกวางซีในเดือนตุลาคมกรมจึงวางแผนผลักดันให้มะพร้าวน้ำหอมเป็นผลไม้ดาวรุ่งเข้าสู่ตลาดจีนต่อไปเนื่องจากเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในจีน


นอกจากนี้กรมยังมีแผนเชิญผู้ใช้มันสำปะหลังและพืชผลทางการเกษตรอื่นๆเช่น ยางพาราและผลไม้จากทั่วโลกมาพบกับผู้ส่งออกและผู้ผลิตของไทยในเดือนพฤศจิกายนนี้อีกด้วย