"ศรีสุวรรณ" ยื่น กกต. ส่งศาล รธน. วินิจฉัยสถานภาพ "นวัธ" ให้เป็นบรรทัดฐานกรณีถูกพิพากษาศาล หวั่นเพื่อน ส.ส. เข้าข้างกันเองไม่ยอมยื่นเรื่องให้ศาลชี้ขาด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) -27 ก.ย.62 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ยื่นคำร้องต่อกกต.ขอให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานภาพการเป็นส.ส.ของนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย จากกรณีต้องคำพิพากษาประหารชีวิตในดดีฆ่าปลัดจังหวัดขอนแก่นและไมได้รับการประกันตัว โดยเห็นว่า ประเด็นดังกล่าวเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าสถานภาพส.ส.ของนายนวัธ สิ้นสุดตามคำพิพากษาของศาลจ.ขอนแก่นแล้วหรือไม่ไม่เชื่อใจ ส.ส.ยื่นกกต.ส่งศาลชี้ขาดสถานะ "นวัธ"

เพราะเรื่องนี้มีความเห็นแตกต่างออกเป็น 2 ฝ่ายมุมแรกมองว่าสถานภาพส.ส.สิ้นสุดไปแล้ว ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (6) เพราะต้องคำพิพากษาโดยคำสั่งของศาล แต่ก็ยังมีผู้แย้งว่า คดีนี้เป็นเพียงคำพิพากษาของศาลชั้นต้นเท่านั้น นายนวัธยังมีสิทธิอุทธรณ์คดีต่อศาล คดีดังกล่าวจึงยังถือว่าไม่สิ้นสุด นายนวัธจึงยังคงมีสิทธิและไม่สิ้นสุดการเป็นส.ส.ตามมาตรา 101(13 )

ไม่เชื่อใจ ส.ส.ยื่นกกต.ส่งศาลชี้ขาดสถานะ "นวัธ"

.

ไม่เชื่อใจ ส.ส.ยื่นกกต.ส่งศาลชี้ขาดสถานะ "นวัธ"


นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า ความขัดแย้งใน 2 มุมมองนี้ทางที่ดีที่สุดคือต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นฯผู้วินิจฉัย และช่องทางที่จะไปสู่ศาลมี 2 ช่องทาง คือส.ส.ไม่ต่ำกว่า 50 คนเข้าชื่อเสนอต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญ แต่ก็เข้าใจว่าส.ส.เองจะมีความเกรงอกเกรงใจกันแม้ว่าจะต่างพรรคการเมืองกัน เพราะนายนวัธก็เป็น ส.ส. ซึ่งการที่เป็นส.ส.ด้วยกันก็ยังมีความเป็นเพื่อนฝูง ส่วนอีกช่องทางหนึ่งก็คือยื่นเรื่องให้กกต.ในฐานะผู้ควบคุมการเลือกตั้งและดูแลพรรคการเมืองส่งเรื่องนี้ไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เรื่องนี้จึงน่าจะเป็นข้อยุติหาก กกต.ส่งเรื่องไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อเป็นที่สุดต่อไป

ไม่เชื่อใจ ส.ส.ยื่นกกต.ส่งศาลชี้ขาดสถานะ "นวัธ"