หลังมีข่าวออกมาว่า รัฐบาลสหรัฐได้อนุมัติการขายเฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวนติดอาวุธเบาแบบ AH-6i จำนวน 8 ลำพร้อมอาวุธ และการสนับสนุนอื่นๆ ให้กับกองทัพบกไทย มูลค่าราว 400 ล้านเหรียญสหรัฐหรือ 1.2 หมื่นล้านบาท ล่าสุดโฆษกกองทัพบก แจง โครงการเริ่มมาตั้งเเต่ปี 54 โดยล่าสุดเป็นล็อตที่ 2 วงเงิน 4,226 ล้านบาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พันเอก วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้เเจงถึงโครงการจัดหาเฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวนติดอาวุธ ของกองทัพบก ว่า เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2554 โดยได้กำหนดความต้องการขั้นต่ำไว้ จำนวน 31 เครื่อง  ซึ่งในปีนั้นได้รับอนุมัติให้จัดหาเข้ามาประจำการเป็นล๊อตแรกก่อน จำนวน 8 เครื่อง

กองทัพบก แจง ซื้อเฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวนติดอาวุธ เริ่มปี 54 ล่าสุดเป็นโครงการล็อต2

สำหรับครั้งนี้เป็นล๊อตที่ 2 ตามแผนรวมของการจัดหา ซึ่งได้ขออนุมัติจัดหาอีกจำนวน 8 เครื่อง รวมระบบอาวุธ, เครื่องควบคุมการยิง, กล้องตรวจการณ์, ชิ้นส่วนควบคู่สำหรับซ่อมบำรุง , ชิ้นส่วนซ่อมสำหรับการส่งกำลัง (ASL) เป็นระยะเวลา 2 ปี, รวมถึงการก่อสร้างโรงเก็บอากาศยาน พร้อมด้วยเครื่องช่วยฝึก (Simulator) และ หลักสูตรการฝึกอบรม ในวงเงิน 4,226 ล้านบาททั้งนี้ การนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนที่ว่า สำนักงานเพื่อความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศและความมั่นคงหรือ Defense Security Cooperation Agency (DSCA) ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ  ได้แจ้งต่อสภาคองเกรสว่ารัฐบาลสหรัฐได้อนุมัติการขายเฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวนติดอาวุธเบาแบบ AH-6i จำนวน 8 ลำพร้อมอาวุธ อะไหล่ และการสนับสนุนอื่น ๆ ให้กับกองทัพบกไทยในมูลค่าโครงการราว 400 ล้านเหรียญสหรัฐหรือ 1.2 หมื่นล้านบาท นั้น  ก็เป็นไปตามกฎระเบียบของประเทศสหรัฐอเมริกา กรณีจะมีการซื้อขายยุทโธปกรณ์และเทคโนโลยีทางการทหารให้กับประเทศอื่น

กองทัพบก แจง ซื้อเฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวนติดอาวุธ เริ่มปี 54 ล่าสุดเป็นโครงการล็อต2

ส่วนมูลค่ายุทโธปกรณ์ที่สภาฯ สหรัฐ กำหนดกรอบอนุมัติไว้ จำนวนราว 400 ล้านเหรียญสหรัฐหรือ 1.2 หมื่นล้านบาท เป็นลักษณะเปิดกรอบการจัดหาให้ไทยไว้แบบเต็มระบบโดยเฉพาะในเรื่องของระบบอาวุธ แต่ในแผนการจัดหาครั้งนี้ทางกองทัพบกไทย ต้องการจัดหาในแบบเฉพาะรายการตามความจำเป็น ภายใต้วงเงินประมาน 4,226 ล้านบาทเท่านั้นสำหรับการจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-6i ระหว่างกองทัพบกไทย และสหรัฐอเมริกานี้ จะช่วยสนับสนุนยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงในภูมิภาคของทั้งสองประเทศ ในฐานะที่ไทยเป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ในเอเชียแปซิฟิก AH-6i เป็นเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กมีความคล่องตัวสูง สามารถทำภารกิจได้หลากหลายมิติ ทั้งการลาดตระเวน และสนับสนุนการโจมตีทางอากาศ โดย AH-6i ที่ ทบ. ไทย จัดหา เป็นรุ่นที่พัฒนาขีดความสามารถ สอดรับสภาพแวดล้อมสถานการณ์ในปัจจุบัน และเป็น spec แบบ US Army ผลิตโดย Boeing โดยจะประจำการที่ กรมบิน ศูนย์การบินทหารบก