หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ร้องกองปราบฯ ดำเนินคดีกับลูกพรรคที่เข้าแจ้งความเมื่อวันที่ 19 กันยายน ที่ผ่านมา พร้อมชี้แจ้งข้อเท็จจริง หลังถูกอ้างเป็นนายทุนพรรคหลอกใช้ให้สำรองจ่ายเงินหาเสียงเลือกตั้ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 2562 เวลา 15.00 น.ที่ กองบังคับการปราบปราม ถนนพหลโยธิน ดร.มนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ พร้อมด้วยเลขาธิการพรรคและกรรมการบริหารพรรคฯ เดินทางเข้าพบพ.ต.ท. ภิรมย์ เมืองไสย สว.สอบสวน กก.1 บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มคนที่อ้างว่าเป็นทนายความของพรรค ที่เคยมาแจ้งความกับกองปราบ เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2562

หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ร้องกองปราบฯ ถูกอ้างเป็นนายทุนพรรคโดย ดร.มนูญ เปิดเผยว่า วันนี้เรามาชี้แจงข้อเท็จจริงและแจ้งความดำเนินคดีเรื่องที่กลุ่มบุคคลดังกล่าวเข้าแจ้งความเมื่อวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมาว่าเกิดอะไรขึ้น ที่ผ่านมา เราไม่เคยตอบโต้ทางกลุ่มบุคคลดังกล่าว เพราะคิดว่าให้อภัย ให้กลับเนื้อกลับตัว แต่ที่ผ่านมายังมีการดำเนินการที่เกินเลยมาตลอด ซึ่งเราอยากให้ยุติการกระทำดังกล่าว เพราะว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมันไม่ถูกต้อง ซึ่งเราก็เข้ามาชี้แจงข้อเท็จจริงให้ตำรวจกองปราบทราบใน 2 ประเด็น

โดยประเด็นแรกเรื่องที่พรรคไปสัญญากับผู้สมัครว่าจะให้เงินคนละ 1.5 ล้านบาท ซึ่งตามกฎหมายแล้วทำไม่ได้ ผิดกฎหมาย แล้วทางพรรคไม่เคยสัญญา ฉะนั้น ยังมีกลุ่มบุคคลบางกลุ่มไปสร้างความเข้าใจที่ผิด ๆ ให้กับสมาชิกพรรคว่า สมัครแล้วได้เงิน 1.5 ล้าน ตรงนี้ไม่ใช่ อยากให้ผู้สมัครทุกคนเข้าใจว่า 1.5 ล้าน คือเงินสูงสุดที่เขาสามารถใช้ได้ในการหาเสียงเลือกตั้ง แต่ไม่ใช่เงินที่พรรคจะต้องไปสนับสนุน ทางพรรคดำเนินการทุกอย่างที่ถูกต้องตามกฎหมาย อะไรที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายเราก็ไม่ทำ


ดร.มนูญ กล่าวต่ออีกว่า อีกประเด็นเป็นเรื่องที่มีกลุ่มบุคคลไปร้อง กกต. ว่ามีการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคโดยไม่ถูกต้อง วานนี้ทางพรรคได้ทำหนังสือชี้แจงไปที่ กกต. เรียบร้อยแล้ว ในประเด็นต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งหัวหน้าพรรค ซึ่งตอนนี้เรื่องอยู่ที่ กกต. ซึ่งเราก็เคารพในการตัดสินของ กกต. ก็ขอยืนยันว่าเราทำทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมายแน่นอน

เมื่อถามว่าผู้ที่ไปร้อง กกต.นั้นมีความสัมพันธ์อย่างไรกับพรรค ดร.มนูญ กล่าวว่า มีบุคคลหลายกลุ่ม มีกลุ่มบุคคลบางกลุ่มไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค มีบางคนเป็นอดีตสมาชิกพรรค บางคนก็เป็นสมาชิกพรรค ซึ่งในการไปร้องเรียน กกต.ที่ผ่านมาก็มีบุคคลคนหนึ่งแอบอ้างว่าเป็นเลขาธิการพรรค ซึ่งจากการตรวจสอบเขาไม่ใช่เลขาธิการพรรค ซึ่งเราก็ขอสงวนสิทธิ์ในการดำเนินคดีตามกฎหมาย

หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ร้องกองปราบฯ ถูกอ้างเป็นนายทุนพรรค"ส่วนเรื่องดังกล่าวจะมีผลกระทบต่อการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองของพรรคหรือไม่ คงไม่กระทบ เพราะเราคิดว่าเรื่องนี้มันไม่มีอะไร เรื่องการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองของพรรค เราก็ดำเนินมาตลอด ซึ่งเรื่องนี้เราก็พยายามชี้แจงทำความเข้าใจ ซึ่งที่ผ่านมาเรื่องของกิจกรรมพรรคเราก็ร่วมกับฝ่ายค้านมาตลอด รวมถึงมีการลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชนก่อนนำเรื่องมาสรุปแล้วเสนอแนะว่าจะมีมาตรการดำเนินการอย่างไรต่อไป" ดร.มนูญ กล่าว