"จุรินทร์" นำคณะผู้บริหารระดับสูงกระทรวงพาณิชย์ ภาคแอกชนไทย บุกอินเดียถกทวิภาคีมากกว่า 20 นัด หวังขายสินค้าเกษตรและสินค้าบริการทั้งยางพารา แป้งมันสำปะหลัง วัสดุก่อสร้าง เพิ่มส่งออกในตลาดใหม่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ได้นำคณะเดินทางตามโครงการคณะผู้บริหารระดับสูงกระทรวงพาณิชย์และผู้แทนการค้าภาคเอกชนเดินทางเยือนสาธารณรัฐอินเดีย(มุมไบ-เจนไน) ระหว่างวันที่ 24- 28 กันยายน 2562  โดยมีเป้าหมายเปิดสัมมนาและเจรจาการค้าสร้างเครือข่ายธุรกิจระหว่างภาคเอกชนไทยและอินเดีย พร้อมทั้งเป็นสักขีพยานพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างภาคเอกชนไทยและอินเดียนอกจากนั้นยังมีการหารือทวิภาคีอีกหลายรายการ เบื้องต้นมีกำหนดการที่อินเดียมากกว่า 20 รายการในตารางนัดหมายซึ่งถือว่าเป็นตารางนัดหมายที่แน่นและเป็นปรากฏการณ์แรกที่ระดับรองนายกรัฐมนตรีเดินทางมาบุกตลาดการค้าประเทศอินเดีย 

 


"การเยือนอินเดียครั้งนี้ได้พาคณะผู้แทนการค้าของประเทศไทย 5 กลุ่มธุรกิจสำคัญได้แก่ ยางพารา ไม้ยางพารา แป้งมันสำปะหลัง วัสดุก่อสร้างและบริการโลจิสติกส์เพื่อเจาะตลาดการค้าจับคู่ธุรกิจกับผู้นำเข้าอินเดียโดยในส่วนของการเจรจานั้นก็จะขยายการส่งออกสินค้าเกษตรของไทยสู่ตลาดอินเดียซึ่งจะมีการหารือกับสมาคมผู้ผลิตและผู้ค้าเฟอร์นิเจอร์แห่งอินเดียด้วยนอกจากนั้นเป้าหมายที่เมืองเจนไนอีกเมืองหนึ่งก็จะขอให้ทำการสั่งซื้อไม้ยางพาราและผลิตภัณฑ์ยางพาราของไทยเพื่อใช้ในวัตถุดิบ ในอุตสาหกรรมการผลิตเฟอร์นิเจอร์และยางล้อรถยนต์ของอินเดียให้เพิ่มขึ้นด้วย" 

 


รายงานข่าวแจ้งว่ากำหนดการของนายจุรินทร์และคณะมีทั้งเจรจากับเจ้าของห้างค้าปลีกในอินเดียและการเปิดสัมมนาพร้อมกิจกรรมเจรจาการค้าการการเป็นประธานและสักขีพยานในการทำข้อตกลง (MOU) ระหว่างสมาคมธุรกิจไม้ยางพาราไทย กับอินเดียการลงนามของสภาธุรกิจไทยอินเดียด้านสตาร์ทอัพการลงนามสภาธุรกิจไทย อินเดียด้านอุตสาหกรรมบอมเบย์ และการลงนามระหว่างกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศกับ Bigbasket เพื่อสร้างร้านค้าจำหน่ายสินค้าไทยผ่านออนไลน์บนแอพพลิเคชั่น Bigbasket และเว็บไซต์  Bigbasket ซึ่งมีพลังอย่างมากในอินเดีย

 


นอกจากนั้นยังมีการจัดสัมมนาไทย-อินเดียเรื่องศักยภาพของไม้ยางพาราไทยกับอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ที่อินเดียและการนำเอกชนไทยเข้าร่วมกิจกรรม  Bisinesss Matching & Networking แบบแยกตามกลุ่ม  และมีการนำคณะสภาธุรกิจไทย-อินเดียกลุ่มวัสดุก่อสร้างหารือเพื่อสร้างโอกาสของประเทศไทยรวมทั้งความคืบหน้าโครงการขยายธุรกิจวัสดุก่อสร้างของไทยในอินเดีย ตามด้วยสมาคมอุตสาหกรรมแห่งบอมเบย์ละสมาชิกที่มีการหารือเรื่องการสร้างเครือข่ายธุรกิจและมีการประชุมหารือกับบริษัทไทยที่ดำเนินธุรกิจในอินเดียหลายรายการ

 


รายงานแจ้งว่า นายจุรินทร์มีนโยบายบุกและเปิดตลาดในประเทศอินเดีย เนื่องจากมีประชากรและผู้บริโภคจำนวนมาก และอินเดียจะเป็นตลาดใหม่ที่สำคัญของไทยภายใต้สถานการณ์การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกสำหรับสินค้าส่งออกที่สำคัญจากประเทศไทย คือ เคมีภัณฑ์ เม็ดพลาสติกิอัญมณีและเครื่องประดับรถยนต์และอุปกรณ์กับส่วนประกอบ เครื่องปรับอากาศ และส่วนประกอบเครื่องจักรกลและส่วนประกอบ เหล็ก-เหล็กกล้า และผลิตภัณฑ์ทองแดง และผลิตภัณฑ์ทำด้วยทองแดง เครื่องรับวิทยุโทรทัศน์ และส่วนประกอบรวมทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยโดยในปี 2561 ที่ผ่านมามูลค่าการค้าระหว่างไทยกับอินเดีย  ขยายตัวมากกว่าร้อยละ 20เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน