ถ้าพูดถึงเรื่องเงิน ก็ไม่ต้องพูดถึงการรักษาธรรมชาติ และถ้าพูดถึงธรรมชาติ ก็ไม่ต้องพูดถึงเรื่องเงิน! ครั้งหนึ่งผมเคยย้ายสายงานไปทำข่าวเศรษฐกิจ มันทำให้ผมทราบดีว่ากลุ่มคนเหล่านี้มีทัศนคติและวิสัยทัศน์อย่างไรในการดำเนินชีวิต

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

"เรากำลังอยู่ในยุคเริ่มต้นแห่งการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ แต่พวกคุณกลับพูดกันแต่เรื่องเงิน และการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ไม่มีวันสิ้นสุด คุณกล้าดียังไง"

นี่คือประโยควรรคทองของ "เกรตา ธันเบิร์ก" สาวน้อยชาวสวีเดน วัย 16 ปี นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมคนดัง ที่พูดขึ้นระหว่างเข้าร่วมการประชุมสมัยพิเศษว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งกำลังถูกหยิบขึ้นมาแชร์ไปอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์

เธอหยิบประเด็นโดยอ้างการเติบโตทางเศรษฐกิจ นั่นเป็นสิ่งที่ถูกต้องตรงเผงที่สุด 'การเติบโตทางเศรษฐกิจ' เป็นสาเหตุหลักของการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเป็นสิ่งที่ทำให้เรามาถึงทางตัน ไม่สามารถที่หยุด เพื่อทุเลาการซ้ำเติมปัจจัยของการเปลี่ยนของสภาพอากาศได้

กลับมาดูใน "ประเทศไทย" ทุนนิยมก็ได้สร้างความปั่นป่วนให้กับสิ่งแวดล้อมชนิดที่เรียกว่ารุนแรง จนธรรมชาติไม่สามารถที่จะหวนกลับคืนได้อีก ไม่ว่าจะเป็น โครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ที่เอา "ทุน" เป็นตัวตั้ง ส่วน "สิ่งแวดล้อม" เป็นเรื่องผิวเผินที่เอาไปทำ CSR สร้างภาพเท่านั้น มีการถมทะเล มีกว้านซื้อที่ดินทำกินของชาวบ้านที่เคยทำเกษตรกรรมแบบรักษาสิ่งแวดล้อมไปถมที่สร้างโรงงาน ยังไม่นับรวมปัญหาเดิมที่เกิดจากการลักลอบทิ้งกากอุตสาหกรรม ชาวบ้านต้องทนทุกข์อยู่กับ ปัญหาที่ไม่ใช่คนก่อ เพียงเพราะคนบางคนต้องการเงิน ในขณะที่รัฐไม่สามารถจัดการหรือควบคุมกลุ่มทุนเหล่านี้ หนำซ้ำยังส่งเสริมอีก

และการทำ "เหมือง" ไม่ว่าจะเป็นเหมืองทองหรือเหมืองถ่านหิน ที่เป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ ได้รับการต่อต้านจากชาวบ้าน แต่ไฉนเลยจะไปต้านทานกับทุนนิยมที่มีเงินเป็นกระบุงได้ ท้ายที่สุดป่าไม้ก็จะกลายเป็นหลุมเป็นบ่อ ขุดเอาสินแร่ขึ้นมาระบบนิเวศก็จะสูญเสียหมดไป

ขยะพลาสติก ซึ่งเกิดจากบริโภคนิยมของคนทั่วไป ฆ่าสัตว์ทะเลไปหลายชนิด แม้กระทั่งพะยูนมาเรียม ที่ได้รับ การประคบประหงมอย่างดีที่สุด ยังต้องมาตายเพราะกินพลาสติก ขณะที่ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ก็มาจากการเผาป่าด้วยมือมนุษย์ เผาเพื่อเตรียมปลูกเป็นพื้นที่ทางการเกษตรขนาดใหญ่ ที่อินโดนีเซียมีปัญหาเรื่องการบุกรุกแผ้วถางป่าเผาป่าเพื่อทำสวนปาล์ม ในขณะที่บ้านเราปัญหาหมอกควันก็เกิดจากการเผาป่าเพื่อทำไร่ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ซึ่งก็เป็นปัญหาในรูปแบบเดียวกัน และรัฐไม่สามารถแก้ไขได้เหมือนกัน

ปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมดล้วนเกิดจากความต้องการ 'เงิน' มาหล่อเลี้ยงชีวิต เงินมากๆเข้าก็คือความการเติบโตทางเศรษฐกิจ ตัวอย่างโครงการ EEC จะเห็นได้ชัดว่าเป็นโครงการที่มาเพื่อที่จะดึง GDP ของประเทศไทยให้สูงขึ้น

คำพูดของน้องเกรต้า ดูเหมือนจะเป็นคำพูดของเด็กเพียงคนหนึ่ง ที่นักธุรกิจในทุนต่างๆฟังแล้วก็อดขำไม่ได้ มันดูจะเป็นคำพูดเพ้อเจ้อของเด็กสาวคนหนึ่งเท่านั้นเอง

ผมมองโลกไม่แย่ไปหรอกครับ! เพราะว่าครั้งหนึ่งผมเคยย้ายสายงานไปทำข่าวเศรษฐกิจ มันทำให้ผมทราบดีว่ากลุ่มคนเหล่านี้มีทัศนคติและวิสัยทัศน์อย่างไรในการดำเนินชีวิต

เงิน เงิน เงิน และเงินเท่านั้นคือสิ่งที่คนเหล่านี้จะคุยด้วย เป้าหมายที่ต้องเติบโตขึ้น ไม่สนว่ามันจะต้องแลกมากับความพังพินาศของทรัพยากร หรือต้องแย่งชิงทรัพยากรกับคนดั้งเดิมเท่าไหร่ พวกเขาเพียงแต่ใช้เงินในการแก้ปัญหาก็เท่านั้นเอง

ในที่สุดผมก็ย้ายกลับมาทำข่าวสิ่งแวดล้อมเหมือนเดิม ไม่ต้องไปบิ้วชีวิตตัวเองให้มีความคิดรูปแบบเดียวกับนายทุน เพราะตระหนักดีว่า เป้าหมายที่แท้จริงของชีวิตคือการได้หายใจเอาอากาศดีๆ เข้า ไม่จำเป็นต้องกินหรูหราทุกมื้อ แต่เป็นอาหารที่มีประโยชน์ และไม่บริโภคเกินความจำเป็น ไม่เบียดเบียนโลกใบนี้ไปมากนัก ไม่จำเป็นต้องมีเงินเป็นหมื่นเป็นล้าน แต่มีความสุขที่ได้อยู่กับธรรมชาติที่สมบูรณ์ และอยู่กับการแบ่งปัน นี่ต่างหากคือความสุขที่แท้จริง เป็นเป้าหมายที่แท้จริงของชีวิต

ในเมื่อคนเราเกิดมาแล้วก็ต้องตาย ชั่วชีวิตหนึ่งก็ไม่ควรจะอยู่เป็นภาระให้กับโลกใบนี้ แต่เกิดมาเพื่อที่จะทำให้อะไรอะไรบนโลกใบนี้สวยงามและสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ถึงจะเรียกว่าสมชาติเกิด

การสูญพันธุ์ครั้งที่ 6 ไม่ใช่เรื่องเกินจริง เป็นเรื่องที่วิทยาศาสตร์ยืนยัน เผ่าพันธุ์ที่สูญพันธุ์ไม่ใช่มนุษย์แต่เป็นสัตว์ชนิดอื่น ที่จะทยอยตายไปจากฝีมือของมนุษย์ซึ่งจะมีความรุนแรงมากกว่าทุกๆการสูญพันธุ์ที่เคยผ่านๆมา รุนแรงกว่าอุกกาบาตชนโลกจนไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไป

แต่ในที่สุด "เงิน" คือคำตอบของชีวิตใครหลายคน เพราะบริบทแวดล้อมมันอาจบังคับให้เขาเป็นไปแบบนั้น.. "สิ่งแวดล้อม" กับ "เศรษฐกิจ" ยังคงเป็นเส้นขนานที่ไม่มีทางบรรจบกัน จนกว่าโลกนี้จะแตกดับไปพร้อมๆ กัน

#วชิรวิทย์ #วชิรวิทย์รายวัน #Vajiravit #VajiravitDaily #NationTV #Nation