นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความลงเฟสบุ๊กส่วนตัว ชี้แจงเหตุผลที่พรรคประชาธิปัตย์ยังไม่มีมติว่าจะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล 7 ข้อ โดยมีสาระสำคัญว่า การตัดสินใจของพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นไปตามมติที่ประชุมคณะกรรมการบริหารและ ส.ส. ของพรรค ตามที่กำหนดไว้ในข้อบังคับพรรคอยู่แล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

แต่ที่ยังไม่มีมติเพราะพรรคพลังประชารัฐยังไม่มีความชัดเจน จึงเป็นเหตุผลที่ยังไม่มีการพูดคุยกันไปไกลถึงการต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีอย่างที่มีข่าวออกไป ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ตัดสินใจโดยยึดผลประโยชน์ของประเทศเป็นที่ตั้ง
เหตุผลที่พรรคประชาธิปัตย์ยังไม่มีมติร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล
1.พรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคการเมืองที่เป็นสถาบันทางการเมืองไม่มีใครสามารถสั่งการชี้นำได้เพียงคนคนเดียว ทุกคนในพรรคมีส่วนร่วม มีความเป็นประชาธิปไตย การตัดสินใจจึงเป็นไปตามมติของเสียงส่วนใหญ่
2.พรรคประชาธิปัตย์มีข้อบังคับพรรคที่ระบุไว้โดยชัดแจ้งว่าการมีมติร่วมหรือไม่ร่วม ต้องเกิดจากมติของที่ประชุมร่วมกันของคณะกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
3.ข้อมูลในการตัดสินใจของที่ประชุมร่วมกัน เลขาธิการพรรคต้องไปรวบรวมทั้งหมดเพื่อรายงานต่อที่ประชุมประกอบการตัดสินใจ
4.หลักการทำงานของพรรคประชาธิปัตย์ที่ได้บอกกล่าวพรรคพลังประชารัฐไป ยังไม่ได้มีการตอบกลับมาอย่างเป็นทางการ
5.กรณีที่อ้างว่ามีการต่อรองตำแหน่ง รัฐมนตรี คงไม่ใช่ถ้อยความจริง เพราะเมื่อยังไม่ได้ตอบรับหลักการต่างๆที่กล่าวไป แล้วจะมากำหนดกระทรวงต่างๆกันได้อย่างไร
6.มติว่าจะร่วมรัฐบาลหรือไม่ร่วมรัฐบาลจึงไม่ใช่ การเล่นเกมการเมือง เพื่อต่อรองใดๆทั้งสิ้น แต่เป็นเพราะกระบวนการต่างๆเพื่อที่จะนำไปสู่การลงมติยังไม่เสร็จสิ้นสมบูรณ์
7.เมื่อครบถ้วนกระบวนการต่างๆแล้วแน่นอนที่สุดก็คือการตัดสินใจ ซึ่งจะยืนอยู่บนหลักการ ประโยชน์ของประเทศเป็นที่ตั้ง
"ก้าวสู่การตัดสินใจ ประชาชนเข้าใจพร้อมเดินไปด้วยกัน"