ปัญหาทั้งภายในและภายนอกพรรคพลังประชารัฐ ยังคงเป็นแรงกดดันสำคัญที่ทำให้การจับขั้วตั้งรัฐบาลไม่ประสบความสำเร็จง่ายๆ และหลายฝ่ายกำลังกังวลว่า การเจรจาตั้งรัฐบาลผสม 19 พรรค อาจไม่ทันวันประชุมรัฐสภาเพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ปัญหาที่พรรคพลังประชารัฐต้องเผชิญ มีทั้งปัญหาภายในพรรคและปัญหาภายนอกพรรค เริ่มจากความไม่พอใจของกลุ่มสามมิตร ถึงขั้นมีข่าวลือว่าจะย้ายขั้ว เปลี่ยนข้าง แม้ล่าสุดแกนนำกลุ่มอย่างคุณสมศักดิ์ เทพสุทิน จะออกมาแถลงปฏิเสธแล้วก็ตาม แต่ข่าวคราวความไม่พอใจเรื่องการจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีก็ยังคุกรุ่นอยู่ โดยเฉพาะคำแถลงของคุณสมศักดิ์ ที่เน้นย้ำคำว่า "ศักดิ์ศรี" หลายต่อหลายครั้ง

ขณะที่ปัญหาใหม่ที่แทรกเข้ามา ก็คือกลุ่มของนายสันติ พร้อมพัฒน์ แกนนำพรรคที่มีผู้ใหญ่นอกพรรคสนับสนุน แสดงความสนใจเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่่งแวดล้อม ทำให้ไปกระทบกับพรรคชาติไทยพัฒนาที่จองเก้าอี้ตัวนี้ และเป็นสาเหตุให้การประชุมพรรคชาติไทยพัฒนาในวันนี้ มีมติแค่การยอมร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐเท่านั้น ยังไม่สรุปเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรี

ปัญหาเรื่องเก้าอี้ยังสะเทือนไปถึงพรรคประชาธิปัตย์ ที่แสดงความต้องการตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่แกนนำกลุ่มสามมิตรตีตราจอง จนทำให้พรรคประชาธิปัตย์เลื่อนประชุมพรรคเพื่้อลงมติร่วมรัฐบาลออกไปอย่างไม่มีกำหนด ส.ส.และกรรมการบริหารพรรคพากันกลับบ้านต่างจังหวัด เพราะไม่มีกำหนดประชุมยาวไปจนถึงสัปดาห์หน้า

เปิดเกม!...."ขั้วเพื่อไทย" ตัดแต้มพลังประชารัฐ

ขณะที่ฝ่ายขั้วเพื่อไทย 7 พรรคพันธมิตร ก็เตรียมเดินเกม "บอนไซ" เสียงสนับสนุนขั้วพลังประชารัฐ ด้วยการส่งนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายของพรรค ไปยื่นเรื่องให้ กกต.ตรวจสอบคุณสมบัติ ส.ส.ประชาธิปัตย์ 10 คน เพราะมีหลักฐานการถือหุ้นในกิจการที่แจ้งวัตถุประสงค์ทำสื่อสิ่งพิมพ์และหนังสือพิมพ์ / นอกจากนั้น ทันทีที่เปิดสภาหลังเลือกนายกฯ ขั้วเพื่อไทยก็เตรียมล่าชื่อ ส.ส.ให้ได้ 1 ใน 10 หรือ 50 คน เพื่อยื่นประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ตรวจสอบคุณสมบัติ ส.ส.ซีกรัฐบาลที่ถือหุ้นสื่อ ซึ่งคาดว่าจะมีเกินกว่า 50 คน

โดยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 เมื่อ ส.ส.ตามจำนวนที่กำหนด (50 คน) ยื่นเรื่องให้ประธานสภาแล้ว ประธานต้องส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งศาลอาจจะมีคำสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่เช่นเดียวกับที่สั่ง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. หลังถูก กกต.ยื่นเรื่องตรวจสอบการถือหุ้นสื่อ บริษัท วี-ลัค มีเดีย

และล่าสุดมีการเปิดเผยรายชื่อ 10 ส.ส.ประชาธิปัตย์ถูกกล่าวหาถือหุ้นกิจการสื่อ
1.นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ2.น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ3.นางกันตวรรณ ตันเถียร ส.ส.พังงา เขต 14.นายบัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง เขต 25. นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี เขต 36.นายประมวล พงศ์ถาวรเดช ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 37.นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 68.นายภาณุศรี บุศยกาญจน์ ส.ส.สุราษฎร์ธานีเขต 19.น.ส.วชิราภรณ์ กาญจนะ ส.ส.สุราษฎร์ธานี เขต 310.นายสมชาติ ประดิษฐพร ส.ส.สุราษฎร์ธานี เขต 4