ชทพ. - 31 พฤษภาคม 2562 - "ชทพ." เสียงเอกฉันท์ ตอบรับร่วมรบ. พปชร. พร้อมหนุน แคนนิเดตนายกฯ ของ "พปชร." ให้สิทธิ์ "กัญจนา" เคาะคนนั่ง รมว. มั่นใจไม่ถูกเซ็นต์เซอร์ เหตุแกนนำรบ. ต้องให้เครดิต-รักษามารยาททางการเมือง ด้าน "วราวุธ" มองเงื่อนไขแก้รธน. ของพรรคใหญ่ ไม่ง่าย เหตุต้องใช้ความเห็นพ้องหลายฝ่าย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 09.00 น. คณะกรรมการบริหารพรรค ที่มีน.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค เป็นประธานการประชุม และมีกรรมการเข้าร่วม 14 คน เพื่อพิจารณาการเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ หลังจากที่นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคและผู้บริหารพรรคพลังประชารัฐ มาเทียบเชิญให้เข้าร่วมรัฐบาล เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา

จากนั้นเวลา 10.30 น. นายยุทธพล อังกินันทน์ รองหัวหน้าและโฆษกพรรคชาติไทยพัฒนา แถลงว่า คณะกรรมการบริหารพรรคมีมติเอกฉันท์ ตอบรับเข้าร่วมเป็นรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ เพื่อต้องการขับเคลื่อนและให้ประเทศเดินหน้า ขณะที่การลงมติสนับสนุนบุคคลที่พรรคพลังประชารัฐจะเสนอให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นั้น พรรคชาติไทยพัฒนาพร้อมจะลงคะแนนให้คนของพรรคพลังประชารัฐฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาลเสนอ เนื่องจากเป็นมารยาททางการเมือง ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีที่พรรคจะได้ ยังไม่ได้คุยรายละเอียด เพราะต้องขอเวลาพิจารณา โดยกรรมการบริหารพรรค มีมติมอบอำนาจให้ น.ส.กัญจนา ไปพิจารณาคัดสรร จากการรับฟังความเห็นสมาชิกพรรค, ตัวแทนประจำจังหวัด, สาขาพรรค และกรรมการบริหารพรรค

"ชทพ." เสียงเอกฉันท์​ ตอบรับร่วมรัฐบาล พปชร.


"เราไม่กลับลำ พูดคำไหนคำนั้น เมื่อพรรคตัดสินใจร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐแล้ว จะไปไหนก็ไปกัน ส่วนกรณีที่พรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ตกลงเข้าร่วมรัฐบาลอย่างชัดเจนนั้น เชื่อว่าไม่เป็นปัญหาต่อเสถียรภาพของรัฐบาล ทั้งนี้การตัดสินใจของพรรคการเมืองอื่นไม่เกี่ยวกับการตัดสินใจของพรรคชาติไทยพัฒนา ส่วนจะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยหรือไม่ต้องพิจารณาในอนาคต แต่พรรคชาติไทยพัฒนาพร้อมอยู่กับพรรคพลังประชารัฐเพื่อประคับประคองให้ประเทศเดินหน้าไปสู่สิ่งที่ดี" นายยุทธพล กล่าว

เมื่อถามถึงข้อกังวลต่อการเสนอชื่อบุคคลให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคที่อาจโดนเซ็นเซอร์จากแกนนำพรรคพลังประชารัฐ นายยุทธพล กล่าวว่า พรรคมีมติให้หัวหน้าพรรคเป็นผู้พิจารณาบุคคลในตำแหน่งต่างๆ ดังนั้นจึงเช่ือว่าแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลจะรักษามารยาท เพื่อให้การทำงานร่วมกันเดินหน้า ทั้งนี้ความเป็นนักการเมืองเหมือนกัน เชื่อว่าพรรคพลังประชารัฐจะรักษามารยาทและให้เครดิตมติของกรรมการบริหารพรรคและหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ทั้งนี้หากเรื่องเซ็นต์เซอร์จะเกิดขึ้นจริง อาจต้องพิจารณากันหลังจากที่เรื่องเกิดขึ้น


ขณะที่นายวราวุธ ให้สัมภาษณ์ต่อการยอมรับเงื่อนไขของพรรคการเมืองอื่น ที่เสนอให้พรรคพลังประชารัฐตัดสินใจก่อนการเข้าร่วมรัฐบาล เช่น การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า แนวทางของพรรคอื่น พรรคชาติไทยพัฒนาไม่ได้พิจารณา โดยส่วนตัวมองว่าการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องมีเสียงสนับสนุนร่วมกัน ทั้งฝ่ายค้าน และ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ด้วย.