ทนายแกนนำพรรค เผย อัยการชี้ ข้อหาฝ่าฝืนตำสั่ง คสช. ยุติหลังมีคำสั่งใหม่ออกลบล้าง ส่วน " 3 แกนนำ พท.วัฒนา-ชูศักดิ์-จาตุรนต์" โดนคดี ม.116 อัยการรอสั่งคดี 27 มิ.ย. โดยเมื่อวันที่ 30 พ.ค.63 เมื่อเวลา 17.00 น.

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

"นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์" นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ในฐานะทนายความของแกนนำพรรคเพื่อไทย ที่ตกเป็นผู้ต้องหาคดีกล่าวหากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ส่งผู้แทนแจ้งความร้องทุกข์ ได้เปิดเผยถึงการสั่งคดีดังกล่าวว่า เดิมคดีนี้ สืบเนื่องจากการ การกล่าวหาว่า แกนนำพรรคเพื่อไทยและบุคคลที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงผลงานของ คสช.ในหัวข้อ "4 ปีที่ล้มเหลวของรัฐบาล และ คสช.นำไปสู่ความมืดมนและอันตราย" ที่ทำการพรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 17 พ.ค 61 โดยคดีนี้อยู่ในอำนาจการสั่งคดีของพนักงานอัยการสำนักงานคดีศาลเเขวง 1

อัยการแขวงสั่งยุติไม่ดำเนินคดี 6 แกนนำ พท.-เพื่อชาติ


โดยล่าสุดทราบว่าอัยการมีคำสั่งยุติการดำเนินคดีในส่วนของ ผู้ต้องหา 6 รายที่เป็นแกนนำพรรคเพื่อไทยและพรรคเพื่อชาติ ประกอบด้วย ประกอบด้วย 5 แกนนำเพื่อไทย คือ นายนพดล ปัทมะ, นายชัยเกษม นิติสิริ, นายภูมิธรรม เวชยชัย , นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง , พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ เเละนายศักดา นพสิทธิ์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อชาติ ผู้ต้องหาร่วมอีกคน ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ 3/2558 โดยอัยการ ได้เหตุผลว่า เนื่องจากมีกฎหมายออกมาใช้ภายหลังการกระทำความผิด จึงยกเลิกความผิดเช่นนั้น ทำให้สิทธิการนำคดีอาญามาฟ้องระงับไปตามระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุดว่าด้วยการดำเนินคดีอาญาของพนักงานอัยการพ.ศ. 2547 ข้อ 54(5) ซึ่ง คสช.ได้มีคำสั่งที่22/2561 ให้ยกเลิกคำสั่งที่ 3/2558 ตรงนี้ความผิดดังกล่าวจึงได้ยกเลิกไป
นายนรินท์พงศ์ ทนายความ ยังกล่าวอีกว่า ในส่วนสำนวนอีก 3 แกนนำพรรคเพื่อไทย คือนายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ , นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย (อดีตประธานที่ปรึกษาพรรคไทยรักษาชาติ) และนายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานที่ปรึกษากฎหมายพรรคเพื่อไทย ตกเป็นผู้ต้องหาที่ 1-3 โดยพนักงานสอบสวนกองปราบฯ สรุปสำนวนพร้อมความเห็นสมควรฟ้องในข้อหากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ยุยงปลุกปั่นนั้น คดีอยู่ในอำนาจของอัยการสำนักงานคดีอาญา 4 ซึ่งอัยการได้เลื่อนนัดฟังคำสั่งไปในวันที่ 27. มิ.ย.นี้. เวลา 09.30 น. ซึ่งเป็นวันเดียวกัน กับวันนัดฟังคำสั่งของนายพิชัย นริพทพันธุ์ อดีต ทษช. เเละ รมว.พลังงานที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ฯ กรณีโพสต์เฟซภาพเสวนาพลังดูด 4.0 และ ภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ลง นิตยสาร TIME พร้อมห้ามจำหน่าย ในประเทศไทย

อัยการแขวงสั่งยุติไม่ดำเนินคดี 6 แกนนำ พท.-เพื่อชาติ

.

อัยการแขวงสั่งยุติไม่ดำเนินคดี 6 แกนนำ พท.-เพื่อชาติ

.

อัยการแขวงสั่งยุติไม่ดำเนินคดี 6 แกนนำ พท.-เพื่อชาติ