ปัตตานี - เหตุฆาตกรรมโหดอาสาสมัครทหารพราน นำศพโยนทิ้งคลองชลประทาน ล่าสุดตำรวจจับตัวกลุ่มคนร้ายได้แล้ว เป็น อส.ยะหริ่ง เหตุพบเอกสารระบุสถานที่พักยาเสพติดในกระเป๋ากางเกงของผู้ตาย สงสัยเป็นสายลับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เลยวางแผนล่อลวงไปซ้อมจนเหยื่อเสียชีวิต

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณีพบศพอาสาสมัครทหารพรานกูฮารี อับดุลบุตร สังกัด ร้อย ทพ.4203 หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 42 อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ถูกฆ่าทิ้งคลองชลประทานบ้านมูหลง ม.2 ต.ราตาปันยัง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี โดยเฉพาะศพมีร่องรอยถูกซ้อมและขึ้นอืด เนื่องจากถูกนำมาโยนทิ้ง ประมาณ 2 วัน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 29 พ.ค.62 ที่ผ่านมา
หลังจากพบศพ ทางด้าน น.ส.สุพัตรา สุวรรณมณี แฟนสาวของผู้ตาย ได้ให้การกับเจ้าหน้าที่ว่า ผู้ตายถูกกลุ่ม อส.อำเภอยะหริ่ง จำนวน 3 นาย จับตัวมาซ้อมทรมานในบ้านเช่าแห่งหนึ่ง เนื่องจากสงสัยว่า ผู้ตายเป็นสายให้กับเจ้าหน้าที่กรณียาเสพติด จนทำให้ถูกซ้อมกระทั่งเสียชีวิต จากนั้น พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จว.ปัตตานี ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ประยงค์ โคตรสาขา รอง ผบก.ภ.จว.ปัตตานี พร้อมด้วย พ.ต.อ.มุสตอพา มะนิ ผกก.สภ.ยะหริ่ง พ.ต.ท.ปภาณ จันทร์กลับ รอง ผกก.ป.สภ.ยะหริ่ง นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจไปทำการควบคุมตัว นายอายือมัน เบญนา และ นายนพดล วาสนิล
ทั้งสองคนเป็น อส.อำเภอยะหริ่ง มาทำการสอบสวน จนรับสารภาพว่า เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของอาสาสมัครทหารพรานกูฮารี อับดุลบุตร และต่อมานายวิรัตน์ จันทร์ปานใจ อส.อำเภอยะหริ่ง ได้เดินทางมาแสดงความบริสุทธิ์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ยะหริ่ง เจ้าหน้าที่จึงทำการคุมตัวสอบสวน.

รวบ อส.ยะหริ่ง ฆ่า อส.ทพ. ทิ้งคลองชลประทาน

สำหรับความคืบหน้าของคดีนี้ ล่าสุดวันที่ 30 พ.ค.62 พ.ต.อ.ประยงค์ โคตรสาขา รอง ผบก.ภ.จว.ปัตตานี พ.ต.ท.ปภาณ จันทร์กลับ รอง ผกก.ป.สภ.ยะหริ่ง พร้อมกำลังตำรวจ ได้นำตัวนายอายือมัน เบญนา หนึ่งในผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจำนวน 3 จุด โดยจุดแรก ที่บ้านเช่าเลขที่ 21/10 ม.2 ต.ยามู อ.ยะหริ่ง ซึ่งเป็นบ้านของนายอายือมัน เนื่องจากก่อนเกิดเหตุ ผู้ตายและแฟนสาวได้มาขอพักอาศัยชั่วคราวตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จนกระทั่งคืนวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา นายอายือมัน ได้พบเอกสารคล้ายแผนที่ระบุเกี่ยวกับสถานที่พักยาเสพติดอยู่ในกระเป๋ากางเกงของผู้ตาย ทำให้นายอายือมัน สงสัยว่าผู้ตายอาจจะเป็นสายให้กับเจ้าหน้าที่ และกังวลใจว่าเจ้าหน้าที่จะเข้ามาตรวจค้น ทางนายอายือมัน จึงล่อลวงผู้ตายและแฟนสาวไปที่บ้านของนายวิรัตน์.

รวบ อส.ยะหริ่ง ฆ่า อส.ทพ. ทิ้งคลองชลประทาน

.
จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงนำตัวนายอายือมัน ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพต่อ ณ จุดที่สอง ซึ่งเป็นบ้านของนายวิรัตน์ เลขที่ 105 โดยบ้านหลังนี้ เป็นจุดที่ผู้ตายถูกซ้อมทรมานจนเสียชีวิตต่อหน้าแฟนสาว ซึ่งภายในบ้าน นายอายือมัน ระบุว่า มีนายนพดล วาสนิล มีนายวิรัตน์ เป็นเจ้าของบ้าน มีนายซานูวา แวฮามะ และมีนายแบ ไม่ทราบชื่อ-สกุลจริง โดยหลังจากที่ผู้ตายเสียชีวิตแล้ว นายอายือมัน ได้โทรศัพท์เรียกนายนิเซ็ง เบญนา ซึ่งเป็นญาติ ขับรถยนต์มาขนศพผู้ตายไปทิ้งที่คลองชลประทาน
จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงนำตัวนายอายือมัน ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ณ จุดที่ 3 บริเวณคลองชลประทาน ซึ่งเป็นจุดที่ทิ้งศพ.

รวบ อส.ยะหริ่ง ฆ่า อส.ทพ. ทิ้งคลองชลประทาน

.

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จว.ปัตตานี เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุจนถึงขณะนี้ สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 4 คน คือ นายอายือมัน เบญนา นายนพดล วาสนิล นายวิรัตน์ จันทร์ปานใจ ทั้งสามคนเป็น อส.อำเภอยะหริ่ง และนายนิเซ็ง เบญนา เจ้าของรถ ส่วนอีก 2 คน คือ นายซานูวา แวฮามะ และนายแบ ไม่ทราบชื่อ-สกุลจริง ซึ่งถูกซัดทอดว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำร้ายผู้ตายจนเสียชีวิต ยังคงหลบหนี ตนได้กำชับให้ชุดสืบสวนสอบสวนทำการติดตามจับกุมให้ได้เร็วที่สุด เนื่องจากคดีดังกล่าวเป็นที่สนใจและเป็นคดีอุจฉกรรจ์เนื่องจากผู้ก่อเหตุเป็นถึงเจ้าหน้าที่รัฐ
ส่วนสาเหตุทราบว่า ผู้ตายได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้เข้าไปสืบเกี่ยวกับขบวนการค้ายาเสพติด แต่ปรากฏว่า ถูกกลุ่มคนร้ายจับได้ว่าในกระเป๋ากางเกงของผู้ตายมีเอกสารที่ระบุเกี่ยวกับกลุ่มค้ายาเสพติดในพื้นที่ จึงทำให้คนร้ายกลุ่มนี้ออกอุบายพาตัวมาที่บ้านอีกหลัง และมีผู้ที่ร่วมก่อเหตุหลายคน ทำให้คนเสียชีวิตแล้วนำศพไปทิ้ง ตนได้กำชับให้เจ้าหน้าที่สนธิกำลังร่วม 3 ฝ่าย ออกไล่ล่ากลุ่มคนร้ายที่ยังหลบหนีมาดำเนินคดีให้ได้....

รวบ อส.ยะหริ่ง ฆ่า อส.ทพ. ทิ้งคลองชลประทาน

.

รวบ อส.ยะหริ่ง ฆ่า อส.ทพ. ทิ้งคลองชลประทาน

.

รวบ อส.ยะหริ่ง ฆ่า อส.ทพ. ทิ้งคลองชลประทาน

.

รวบ อส.ยะหริ่ง ฆ่า อส.ทพ. ทิ้งคลองชลประทาน

.

รวบ อส.ยะหริ่ง ฆ่า อส.ทพ. ทิ้งคลองชลประทาน

.

รวบ อส.ยะหริ่ง ฆ่า อส.ทพ. ทิ้งคลองชลประทาน

.

รวบ อส.ยะหริ่ง ฆ่า อส.ทพ. ทิ้งคลองชลประทาน

..