สหรัฐฯ เตือนประชาชนให้เร่งเก็บของ ตุนของใช้ที่จำเป็น และหาที่หลบภัยทอร์นาโดมากกว่า 50 ลูกให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในขณะที่หลายพื้นที่ถูกทอร์นาโดหลายลูกถล่มตลอดสองสัปดาห์ ทำให้บ้านเรือนและธุรกิจเสียหายเป็นจำนวนมาก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สำนักงานพยากรณ์อากาศแห่งชาติของสหรัฐฯ ประกาศเตือนประชาชนให้เตรียมรับมือพายุทอร์นาโด ที่คาดว่าจะมากถึง 55 ลูก ที่จะพัดถล่มพื้นที่ตอนกลางและตอนใต้ซึ่งก่อนหน้านี้ พื้นที่ตอนกลาง เช่น รัฐมิสซูรี รัฐโอกลาโฮมา รัฐไอโอวา และรัฐอินเดียนา ต้องเผชิญทอร์นาโดหลายลูกและสภาพอากาศแปรปรวนอย่างหนัก เกิดฝนฟ้าคะนอง ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 10 คน

ในวันนี้ คาดว่าหลายรัฐ ตั้งแต่รัฐเท็กซัส รัฐอาคันซอส์ไปจนถึงรัฐเพนซิลเวเนียจะเผชิญกับทอร์นาโด เนื่องจากสภาพอากาศเลวร้ายอย่างหนัก ทางการเตือนประชาชนให้เร่งเก็บของ ตุนของใช้ที่จำเป็นและหาที่ซ่อนตัวจากพายุ องค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ NOAA คาดการณ์ว่า รัฐอินเดียนาจะเจอทอร์นาโด 14 ลูก รัฐโคโลราโด 11 ลูก และรัฐโอไฮโอ 9 ลูก

ก่อนหน้านี้ รัฐไอโอวาเจอทอร์นาโด 6 ลูก รัฐเนบราสกา 5 ลูก รัฐอิลลินอยส์ 4 ลูก รัฐมินนิโซตา 3 ลูก และรัฐไอดาโฮ 1 ลูก แต่การเผชิญทอร์นาโดอย่างน้อย 50 ลูก ของสหรัฐฯ ไม่ใช่เรื่องใหม่ จากข้อมูลของสำนักงานพยากรณ์อากาศฯ ระบุว่า มีเหตุการณ์ทำนองนี้อย่างน้อย 63 ครั้งในประวัติศาสตร์ และเคยมีเหตุการณ์ที่เผชิญชุดทอร์นาโดมากกว่า 100 ลูก ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันมาแล้วถึง 3 ครั้ง ในประวัติศาสตร์ของประเทศ