หัวเว่ยยังคงเดินหน้าต่อสู้รัฐบาลสหรัฐฯ ในทุกวิถีทาง รวมทั้งกระบวนการทางกฎหมาย โดยล่าสุดหัวเว่ยได้ยื่นคำร้องต่อศาลในสหรัฐฯ เพื่อให้ยกเลิกคำสั่งของรัฐบาลที่แบนไม่ให้หน่วยงานรัฐใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ย ขณะที่หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของหัวเว่ยอ้างว่า มาตรการขึ้นบัญชีดำล่าสุดของสหรัฐฯ จะกระทบประชาชนเกือบครึ่งโลก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

หัวเว่ยได้ยื่นคำร้องต่อศาลแขวงในรัฐเท็กซัสเมื่อวันอังคาร ขอให้วินิจฉัยว่า กฎหมายว่าด้วยการใช้อำนาจป้องกันประเทศหรือ NDAA ขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งเป็นการแก้ไขเพิ่มเติมจากการยื่นฟ้องเดิมเมื่อเดือนมีนาคม โดยกฎหมายฉบับนี้ผ่านสภาคองเกรสเมื่อปีที่แล้ว และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้หยิบมาใช้ออกมาตรการแบนไม่ให้หน่วยงานของรัฐบาลใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยด้วยเหตุผลเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ คาดว่าการไต่สวนจะเริ่มต้นในเดือนกันยายนนี้

ซ่ง ลิ่วผิง หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของหัวเว่ยกล่าววันนี้ว่า การที่รัฐบาลสหรัฐฯใช้กฎหมายและคำสั่งลงโทษบริษัทเพียงแห่งเดียว คือการสร้างบรรทัดฐานที่อันตรายอย่างยิ่ง เพราะในอนาคตรัฐบาลสหรัฐฯ อาจจะออกมาตรการในลักษณะนี้มาใช้กับบริษัทอื่นได้ขณะเดียวกันหัวเว่ยกำลังทบทวนแนวทางการต่อสู้กับมาตรการขึ้นบัญชีดำของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ที่ออกมาเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว โดยอ้างว่าการกระทำของสหรัฐฯ จะกระทบต่อซัพพลายเออร์กว่า 1,200 ราย และลูกค้าที่เกี่ยวข้องราว 3 พันล้านคนใน 170 ประเทศ

ด้านไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์สื่อในสหรัฐฯ ยืนยันว่า หัวเว่ยคือเครื่องมือของรัฐบาลจีน หัวเว่ยกับรัฐบาลจีนมีความเกี่ยวข้องกันอย่างลึกซึ้ง ซึ่งยากที่ชาวอเมริกันจะเข้าใจได้ จริงอยู่ที่บริษัทในสหรัฐฯ ก็ร่วมมือกับรัฐบาลของตัวเอง แต่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไม่สามารถออกคำสั่งให้เอกชนทำตามได้เหมือนกับจีน อย่างไรก็ตามปอมเปโอไม่ยอมออกความเห็นเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวทางกฎหมายล่าสุดของหัวเว่ย