เพชรบุรี - พบวาฬบรูด้า ยาวกว่า 10 ม.ตายกลางทะเลอ่าวไทย เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ลากซากวาฬขึ้นฝั่งที่ ม.2 ต.ปากทะเล อ.บ้านแหลม เพื่อผ่าชันสูตรหาสาเหตุ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อวันที่29 พ.ค.2562 เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นำซากวาฬบรูด้าขึ้นมาบนฝั่งได้วันที่ 28 พ.ค.62 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เผยแพร่ภาพและข้อความโดยระบุว่า ศูนย์วิจัย ทช. อ่าวไทยตอนบน รับแจ้งจากกลุ่มวาฬไทย ว่าพบซากวาฬขนาดใหญ่ กลางทะเลอ่าวไทยตอนบน เบื้องต้นเป็นวาฬบรูด้า เพศเมีย ความยาวประมาณ 10 ม.สภาพซากเริ่มเน่า
กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จึงได้ประสาน สำนักงาน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเพชรบุรี และชุดประสานงาน กอ.รมน.จังหวัดเพชรบุรี เพื่อนำซากผ่าพิสูจน์ และได้ใช้เรือประมงลากซากวาฬบรูด้าเข้ามายังฝั่งบริเวณพื้นที่ ม.2ตำบลปากทะเล อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งการลากค่อนข้างลำบากเนื่องจากวาฬบรูด้ามีขนาดตัวใหญ่และมีคลื่นลมแรง กระทั่งช่วงเช้าของวันนี้ (29 พ.ค.2562) เจ้าหน้าที่จึงสามารถนำซากวาฬบรูด้าขึ้นมาบนฝั่งได้
ทั้งนี้จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบ เป็นบรูด้า เพศเมีย ความยาวลำตัวประมาณ 10 เมตร 50 เซนติเมตร ยังไม่โตเต็มวัย บริเวณลำตัวไม่พบบาดแผลใดๆ เเจ้าหน้าที่ที่มามี เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจังหวัดเพชรบุรี และเจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (อ่าวไทยตอนบน) กำลังผ่าชันสูตรเพื่อหาสาเหตุการตายที่แท้จริง....

พบวาฬบรูด้า ตายกลางทะเลอ่าวไทย

.