เช้าวันนี้ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์) มีการจัดโครงการเสวนาสาธารณะ "ม.44 อุ้มทีวีดิจิทัล รัฐเอื้อกลุ่มทุน ประชาชนได้อะไร" เปิดงานโดย คณบดีคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยศาสตร์ รศ.ดร.อนุสรณ์ อุณโณ ผู้เข้าร่วมเสวนานำโดย หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ // กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นพ.ประวิทย์ ลี่สภาพวงศา // กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ และอดีต กสทช. คุณสุภิญญา กลางณรงค์ และที่ปรึกษามูลนิธิเพื่อผู้บริโภค คุณกรรณิการ์ กิจติเวชกุล

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

โดยคณบดีคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยศาสตร์ รศ.ดร.อนุสรณ์ อุณโณว่า กล่าวว่า การจัดเสวสนาในครั้งนี้ มีความสำคัญอย่างมาก เพราะจะมีการหยิบยกให้เห็น ถึงการดำเนินการภายใต้รัฐบาลเผด็จการที่ผ่านมาว่าเป็นอย่างไร และชี้ให้เห็นถึงพิษสงค์ ของ ม.44 ว่าเป็นอย่างไร จะมีผลกระทบอย่างไรต่อไปในอนาคต ซึ่งพูดง่ายๆก็คือ ภาครัฐเกื้อกูลกับกลุ่มทุน ที่ผ่านมาได้ใช้ไปแล้วกว่า 200 ครั้ง และมีแนวโน้มที่จะใช้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ทว่า ม.44 ก็ไม่ได้มีแค่แง่ลบ แง่บวกก็พึงมีเช่นกัน

"ธนาธร"ชี้ปัญหาของโทรคมฯ "ส่วนใหญ่เกิดจากรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง"ทางด้านหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กล่าวในงานเสวนาว่า ส่วนตัวไม่ได้ตกใจอะไร แต่รู้สึกโกรธมากกว่า เพราะกรณีแบบนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ที่มีการเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุนประเทศไทยได้ใช้ 3G ช้าไปหลายปี ก็เพราะคนพวกนี้ สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่ามันมีอำนาจทางการเมืองด้วยเข้ามาแทรกแซง หรือมีช่องทางที่จะสร้างวาระทางการเมือง ดังนั้น ส่วนตัวเชื่อว่าการที่จะเปิดเสรีเข้ามาจัดสรรอย่างเป็นธรรม เกิดขึ้นได้ยากมาก ในส่วนทฤษฎี 5-10-15 ผู้ที่ถือคลื่นมากที่สุด ก็คือกองทัพ ,โทรทัศน์เอง ก็กองทัพ นี่ยังไม่พูดถึงการเมือง ที่เข้ามาแทรกแซง ม.44 มาทำลายความเป็รธรรม อันแรกเลย เข้ามาชะลอการเรียกคืนวิทยุผ่านแผนแม่บท แถมคลื่นจากสมบัติสาธารณะก็ถูกทำลายไป ย้ำว่าสิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้นี้ ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้น 

"ธนาธร"ชี้ปัญหาของโทรคมฯ "ส่วนใหญ่เกิดจากรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง"

นายธนาธร กล่าวเพิ่มเติม ว่าสิ่งที่กำลังจะพยามบอก คือในอุตสาหกรรม 1.มันมีการเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุนมาหลายครั้งแล้ว แต่ที่น่าสนใจ ทำโดยไม่มีฝ่ายค้านในสภา หรือถ้ามี อย่างน้อยก็ต้องมีการตั้งกระทู้ 2.ทำหลังการเลือกตั้ง ทำระหว่างรัฐบาลรักษาการ นี่คือเรื่องใหญ่มาก 3.กรณีนี้ เป็นกรณีศึกษาที่ดี กลุ่มทุนกับอำนาจทางการเมือง ชี้ให้เห็นว่าอำนาจไม่ได้อยู่กับประชาชน ผู้มีอำนาจก็จะได้ผลประโยชน์ไป ทรัพยากรของประเทศ ตกไปอยู่ในมือของคนเพียงไม่กี่คน อำนาจทางการเมืองพวกเขาก็เป็นคนจัดสรรทั้งนั้น ที่เรามาเถียงกันแทบตาย ว่าจะเอาเงินมาจากไหน แต่ลืมไปหรือเปล่า ว่าพื้นฐานที่เป็นอุปสรรคก็คือความสัมพันธ์ของกลุ่มใหญ่และคนที่มีอำนาจ เข้ามาบงการ

"ธนาธร"ชี้ปัญหาของโทรคมฯ "ส่วนใหญ่เกิดจากรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง"


นี่คือข้อสังเกตุ นี่ไม่ใช่อาการของโทรคมนาคม นี่คืออาการของประเทศ ไปทางไหนก็เจอแต่ปัญหานี้ เพราะเราไม่สามารถต่อรองกับกองทัพได้ ส่วนตัวระบุว่า "ส่วนใหญ่เกิดจากรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง"ฉะนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้เป็นตัวอย่างที่ดี แต่ยังมีกรณีแบบนี้ในอีกหลายอุตสาหกรรม เน้นย้ำส่วนตัวอยากได้ความเป็นธรรมคืนมา ทรัพยากรต้องถูกจัดสรรที่ดี เพื่อให้เป็นเทศไทยเดินหน้าต่อไปได้ 

"ธนาธร"ชี้ปัญหาของโทรคมฯ "ส่วนใหญ่เกิดจากรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง"


ผู้สื่อข่าวถามว่า ในระยะเวลาข้างหน้า ดิจิทัลทีวีที่เหลือควรปรับตัวอย่างไร เพื่อให้สามารถอยู่ได้ คุณสุภิญญา กลางณรงค์ บอกว่า ก่อนอื่นก็ต้องปรับตัวต้องเอาเรื่องที่ประชาชนสนใจมาทำ เพราะถ้าไม่ปรับตัวและทำสิ่งแบบเดิม อำนาจก็จะไม่มี คนจะไปดูสื่อออนไลน์แทน 

"ธนาธร"ชี้ปัญหาของโทรคมฯ "ส่วนใหญ่เกิดจากรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง"