สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดรับรายงานตัว 3 ส.ส.ใหม่ ที่ กกต.ประกาศรับรองเพิ่มเติมภายหลังจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ในเขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมจัดเตรียมสถานที่รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมประธานสภาผู้แทนราษฎรและรองประธานทั้ง 2 คน ไปติดตามความเคลื่อนไหวกับคุณธงไทย ระวังวงศ์ ผู้สื่อข่าวเนชั่นทีวี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ภายหลัง กกต.ประกาศรับรอง ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 8 จังหวัดเชียงใหม่ และ ส.ส.บัญชีรายชื่อเพิ่มเติมอีก 2 ราย หลังการเลือกตั้งใหม่ 26 พ.ค.วันนี้ทางสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้เปิดให้ ส.ส. ทั้ง 3 ราย เข้ารายงานตัว คือ น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.แบบแบ่งเขต จังหวัดเชียงใหม่ เขต 8 น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และ น.ส.จิตภัสร์ กฤษดากร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์

ทั้งนี้ นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาสภาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่าภายหลังจากที่ กกต.ได้มีการประกาศรับรอง ส.ส.เพิ่มเติมมานั้น ทางนายชวน หลีกภัย ว่าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้รับทราบและมีดำริว่าในวันที่จะมีการประชุมรัฐสภาเพื่อให้ความเห็นชอบนายกรัฐมนตรี จะให้มีการประชุม ส.ส.ก่อนในช่วงเช้า เพื่อให้ ส.ส.ทั้ง 3 คน ได้มีการถวายสัตย์ปฏิญาณตน และในช่วงบ่ายจะเป็นการประชุมรัฐสภาเพื่อให้ความเห็นชอบนายกรัฐมนตรี
สำหรับการให้ความเห็นชอบนายกรัฐมนตรีนั้น ตามรัฐธรรมนูญกำหนดให้ลงคะแนนโดยเปิดเผย ซึ่งจะใช้วิธีการขานชื่อ โดยจะเรียกชื่อสมาชิกของทั้ง 2 สภา ตามลำดับตัวอักษร ขณะที่ทางสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้มีการจัดเตรียมสถานที่เพื่อรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งประธานสภาผู้แทนราษฎร และรองประธานทั้ง 2 คนไว้แล้ว