ความเคลื่อนไหวการเมืองช่วงนี้ยังตึงเครียดอย่างหนัก เนื่องจากความไม่ลงตัวของการจัดตั้งรัฐบาล เนื่องจากพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ยอมแถลงมติพรรคว่าจะร่วมกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ทั้งๆ ที่ 20 พรรคพันธมิตรขั้วพลังประชารัฐ พร้อมด้วย "งูเห่า" ร่วมกันโหวตสนับสนุน นายชวน หลีกภัย เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรไปแล้ว ท่ามกลางกระแสข่าวแย่งกันคุมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กับกลุ่มสามมิตร

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ปัญหาในการตั้งรัฐบาลที่มีพรรคพลังประชารัฐเป็นแกนนำ มีกระแสข่าวอยู่ 3 ประเด็นหลักๆ คือ 1.ข่าวการแย่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ระหว่างกลุ่มสามมิตร ในพรรคพลังประชารัฐ กับพรรคประชาธิปัตย์ 2.ข่าว พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ล้วงลูกการจัด ครม. และจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรี ทำให้ดีลไม่ลงตัว และ 3.ข่าวลือแกนนำพรรคพลังประชารัฐขู่ยุบสภาหลังเลือกนายกฯ ถ้าบางพรรคต่อรองไม่หยุด และไม่ยอมถอยเพื่อให้การจัดตั้งรัฐบาลเดินหน้า

ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา "ทีมข่าวเนชั่นทีวี" ไปเฝ้าสังเกตการณ์ ณ ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ แต่บรรยากาศที่พรรคยังเงียบ เมื่อพยายามโทรศัพท์ติดต่อไปยังแกนนำกลุ่มมุ้งต่างๆ ภายในพรรค เกี่ยวกับข่าวการต่อรองตำแหน่งที่ออกมา ปรากฏว่าแกนนำทุกกลุ่มล้วนสงวนท่าที ไม่ยอมตอบคำถามใดๆ

ล่าสุดมีรายงานว่า ในเวลา 12.00 น. นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค จะเปิดแถลงข่าวเพื่อเคลียร์ข้อสงสัยทั้งหมด โดยเฉพาะการจัดตั้งรัฐบาลทีมีแนวโน้มยากขึ้นอีก เพื่อหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล เพิ่งให้สัมภาษณ์ยืนยันว่า หากพรรคประชาธิปัตย์ไม่ร่วมรัฐบาล พรรคภูมิใจไทยก็จะไม่ร่วม เพราะมีจุดยืนไม่ร่วมรัฐบาลเสียงข้างน้อย เนื่องจากไปต่อไม่ได้ ตั้งแล้วก็ต้องยุบสภา

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด