พล.อ.ประยุทธ์ ระบุการพิจารณาตำแหน่งรัฐมนตรี ก็ต้องดูเอง รอให้แต่ละพรรคเขาเสนอเข้ามา แล้วค่อยไปประชุมร่วมกัน ชี้คนเป็นนายกรัฐมนตรี ก็ต้องดูรายชื่อของแต่ละพรรคที่เสนอมา ถ้ามีพรรคใดพรรคหนึ่งไม่เห็นด้วยแล้ว จะไปกันได้อย่างไร

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายกฯ บอกว่า การประชุมสภาทั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมา คิดว่ายังเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นบรรยากาศแบบสภาไทย สภาไทยเป็นแบบนี้มั้ง ไม่ได้กลุ้มใจอะไรกับที่เกิดขึ้น เพราะผมยังไม่ได้ไปอยู่กับพวกเขาวันนี้มี 2 อย่าง คือ 1.จะทำอย่างไรให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้าให้ได้ เพื่อสืบสานงานต่อ ส่วนข้อ 2.ให้กลับไปดูเหตุผลข้อที่ 1 ขอสื่ออย่าซักมากเพราะเดี๋ยวผมจะพลาดส่วนที่ถามว่าจะมีส่วนพิจารณาตำแหน่งรัฐมนตรีด้วยหรือไม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ต้องดูเอง รอให้แต่ละพรรคเขาเสนอเข้ามา แล้วค่อยไปประชุมร่วมกัน ส่วนที่พรรคพลังประชารัฐให้อำนาจในการตัดสินใจว่าจะให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ร่วมใน ครม.ชุดใหม่ด้วยหรือไม่นั้น ส่วนตัวยังไม่รู้เรื่องนี้ ขออย่าเพิ่งยกชื่อกันมาเลย เพราะคนที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี ก็ต้องดูรายชื่อของแต่ละพรรคที่เสนอมา จากนั้นจึงพูดคุยกับพรรคร่วม ว่าเห็นชอบด้วยกันหรือไม่ ถ้ามีพรรคใดพรรคหนึ่งไม่เห็นด้วยแล้ว จะไปกันได้อย่างไร

เมื่อถามว่า จากหน้าตาของพรรคร่วมรัฐบาลต่างๆ คิดว่าเอาอยู่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ทำท่าชกมวย พร้อมกล่าวว่า ถ้าอยู่ก็ต้องให้ไหว ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกติกา การทำงานในสภาไม่ใช่ศึก ทำไมต้องบอกว่าเป็นศึก ต้องมองว่าสภามีไว้เพื่อทำประโยชน์ให้ประเทศชาติและประชาชน ซึ่งถือเป็นหลักการสำคัญของสภา แต่การที่เถียงกันไปมา เป็นบทบาททางการเมืองเท่านั้น ก็ว่ากันไป ส่วนจะสู้ไหวหรือไม่ก็ไม่รู้