ชวน หลีกภัย ว่าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร เข้าตรวจเยี่ยมและดูความคืบหน้าของโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ย่านเกียกกาย และมีการเตรียมหารือถึงการนัดประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อลงมติเลือกบุคคลให้ดำรงตำแหน่งนายกฯ โดยคาดว่าจะเป็นต้นสัปดาห์หน้า

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายสุชาติ โรจน์ทองคำ รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 27 พฤษภาคม ที่ผ่านมา นายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ว่าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร เข้าตรวจเยี่ยมและดูความคืบหน้าของโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ย่านเกียกกาย โดยเฉพาะตรวจดูพื้นที่สำหรับห้องประชุมฝั่งสภาผู้แทนราษฎร หรือห้องสุริยัน และห้องประชุมวุฒิสภา หรือห้องจันทรา โดยนายชวนได้สอบถามข้อมูลเบี้องต้นว่า จะสามารถใช้งานได้ก่อนหรือไม่ รวมถึงแสดงความกังวลต่อค่าใช้จ่ายในวงงานของรัฐสภาที่อาจเกิดความฟุ่มเฟือย เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าดูแลสถานที่ เป็นต้น โดยไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ เพราะมาเป็นการส่วนตัวเท่านั้น


นายสุชาติ กล่าวว่า สำหรับการใช้สถานที่ประชุมสภาและวุฒิสภา รวมถึงการประชุมร่วมรัฐสภานั้น เบื้องต้นยังคงใช้อาคารหอประชุมบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ถนนแจ้งวัฒนะ โดยทราบว่าหลังจากมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งประธานสภารองประธานสภาทั้ง 2 คน รวมถึงประธานวุฒิสภา และรองประธานวุฒิสภา ทั้ง 2 คน แล้ว นายชวน จะนัดนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ ว่าที่รองประธานสภาคนที่ 1 และนายศุภชัย โพธิ์สุ ส.ส.นครพนม พรรคภูมิใจไทย ว่าที่รองประธานสภาคนที่ 2 หารือถึงการนัดประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อลงมติเลือกบุคคลให้ดำรงตำแหน่งนายกฯ โดยคาดว่าจะเป็นต้นสัปดาห์หน้า