เมื่อเวลา เวลา 21.02 น. วันที่ 27 พฤษภาคม 2562 เพจ Royal Thai Embassy Stockholm โพสต์ภาพข้อความเตือน "คนไทย" ที่มีแผนจะเดินทางมา "สวีเดน" และคนไทยในพื้นที่ระมัดระวังตัวก่อนตกเป็นเหยื่อรายต่อไป

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ระบุ คนไทยที่มีแผนจะเดินทางมาสวีเดน และคนไทยในพื้นที่โปรดอ่านประกาศและกรณีศึกษาข้างล่างนี้ค่ะ.... หากท่านไม่อยากตกเป็นผู้โชคร้ายคนต่อไป และโปรดช่วยกันประชาสัมพันธ์ให้ครอบครัว ญาติ เพื่อน หรือคนรู้จักทราบด้วยนะคะ ด้วยความรักและปรารถนาดีจาก สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงสตอกโฮล์ม 27 พฤษภาคม 2562
ประกาศสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงสตอกโฮล์ม เรื่อง แจ้งเตือนคนไทยที่เดินทางไปสวีเดน

เตือน "คนไทย" เดินทาง "สวีเดน"


ตามที่สถานเอกอัครราชทูตได้เคยแจ้งเตือนคนไทยที่เดินทางไปสวีเดน ให้ระมัดระวังตัว เก็บรักษาทรัพย์สินมีค่าและหนังสือเดินทางไว้กับตัวอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีเหตุการณ์ที่คณะบุคคลจากหน่วยงานต่าง ๆ ของไทย เดินทางมาศึกษาดูงานที่กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน แล้วสมาชิกในคณะถูกโจรกรรมทรัพย์สินมีค่ารวมถึงหนังสือเดินทางบ่อยครั้ง นั้น
ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตฯ ยังคงได้รับแจ้งเหตุการณ์ที่คณะบุคคลจากหน่วยงานต่างๆ รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยถูกโจรกรรมทรัพย์สินมีค่าและหนังสือเดินทางในรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอแสดงความห่วงใยและแจ้งเตือนคนไทยฯ อีกครั้ง ดังนี้
(1) จากข้อมูลที่สถานเอกอัครราชทูต ฯ ได้รับ สถานที่เกิดเหตุโจรกรรมบ่อยครั้งที่สุดคือโรงแรมที่พัก บริเวณล็อบบี้โรงแรมหรือห้องรับประทานอาหารเช้า ดังนั้น โปรดระมัดระวังตัวมากขึ้นแม้ว่าจะอยู่ในโรงแรมที่พักของท่านเองก็ตาม นอกจากนี้ควรระมัดระวังตามสถานที่ชุมชนหนาแน่น เช่น สถานีรถไฟ สนามบิน และถนนคนเดิน ซึ่งอาจมีคนแปลกหน้าพยายามเข้ามาสอบถามทางหรือให้ถ่ายรูปให้ และฉวยโอกาสชิงทรัพย์สินไป
(2) โปรดอย่าปล่อยให้กระเป๋า หนังสือเดินทาง และของมีค่าของท่านห่างจากตัว หรือคลาดสายตาเด็ดขาด และโปรดอย่าสันนิษฐานว่า เพื่อนร่วมคณะที่เดินทางมากับท่านจะช่วยดูแลกระเป๋าให้ท่าน
(3) ไม่ควรนำเงินสดติดตัวมามาก หากท่านจำเป็นต้องนำเงินสดมาจำนวนมาก ควรเก็บไว้หลายๆ ที่เพื่อกระจายความเสี่ยงหากถูกขโมย และโปรดทราบว่า ร้านค้าในสวีเดนไม่นิยมรับเงินสด บางแห่งปฏิเสธที่จะรับเงินสด จึงไม่มีความจำเป็นต้องถือเงินสดติดตัวจำนวนมาก และควรเตรียมบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือวิธีการจ่ายเงินอื่นๆ มาแทน เช่น การชำระค่าบริการผ่านโทรศัพท์มือถือ เพื่อลดความเสี่ยงของการมีเงินสดจำนวนมากติดตัว
(4) ท่านควรทำสำเนาหนังสือเดินทางรวมถึงวีซ่าเข้าสวีเดน หรือเชงเก้นวีซ่า เก็บไว้หลายๆ ที่ หรือทำเป็นไฟล์ในอีเมล์หรือ cloud drive ต่างๆ เพื่อให้สามารถเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้ยามจำเป็น
(5) หากท่านมีโรคประจำตัวที่ต้องรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอ กรุณาจัดยามาสองชุด ในกรณีที่ชุดแรกอยู่ในกระเป๋าที่ถูกขโมย ท่านจะได้มีสำรองไว้ในยามฉุกเฉิน
(6) ควรพิจารณาซื้อประกันการเดินทางที่ครอบคลุมกรณีอุบัติเหตุและการถูกโจรกรรมทรัพย์สินระหว่างเดินทางหากเป็นไปได้
(7) การเดินทางมาสวีเดนโดยไม่นำทรัพย์สินมีค่ามาด้วย ก็เป็นวิธีป้องกันที่ดี มิให้ตนเองตกเป็นเป้าหมายของมิจฉาชีพ

เตือน "คนไทย" เดินทาง "สวีเดน"


ประกาศเตือนภัย !! สำหรับคนไทยที่เดินทางไปสวีเดน และคนไทยในพื้นที่ จากใจ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงสตอกโฮล์ม 27 พฤษภาคม 2562
ตามที่ในช่วงเวลาสองเดือนที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้รับแจ้งจากคณะบุคคลของหน่วยงานต่างๆ ของไทย ที่เดินทางมาประชุมหรือศึกษาดูงานรวมถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวไทย ว่าได้ประสบเหตุการณ์ถูกโจรกรรมกระเป๋าที่มีหนังสือเดินทางหรือทรัพย์สินมีค่าในกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน โดยการโจรกรรมนั้นมีรูปแบบต่างๆ หลากหลายวิธี สถานเอกอัครราชทูตฯ จึงขอให้นำเหตุการณ์จริงเหล่านั้นมาเผยแพร่ให้ทุกท่านทราบเป็นกรณีศึกษา เพื่อโปรดระมัดระวังตัวและเฝ้าระวังทรัพย์สินมีค่าของท่านอย่างใกล้ชิดในการเดินทางมาสวีเดนต่อไป ทั้งนี้ ขอสงวนนามของผู้ที่เป็นเหยื่อเพื่อการรักษาความเป็นส่วนตัวของท่านเหล่านั้น และภาพที่บรรจุในกรณีศึกษาเป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้นมิได้มาจากเหตุการณ์จริง
อย่างไรก็ดี ในกรณีที่ท่านประสบเหตุ สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงสตอกโฮล์ม ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน +46 70 2344191 และ +46 70 2344192 อีเมล [email protected] และ Facebook : www.facebook.com /RoyalThaiEmbassyStockholm/ หรือติดต่อที่ทำการสถานเอกอัครราชทูตฯ เลขที่ Floragatan 3, 114 31 Stockholm ในวัน-เวลาราชการ

เตือน "คนไทย" เดินทาง "สวีเดน"

.

เตือน "คนไทย" เดินทาง "สวีเดน"

.

เตือน "คนไทย" เดินทาง "สวีเดน"

.

เตือน "คนไทย" เดินทาง "สวีเดน"

.

เตือน "คนไทย" เดินทาง "สวีเดน"

.

เตือน "คนไทย" เดินทาง "สวีเดน"

.

เตือน "คนไทย" เดินทาง "สวีเดน"

.

เตือน "คนไทย" เดินทาง "สวีเดน"

.

เตือน "คนไทย" เดินทาง "สวีเดน"

.

เตือน "คนไทย" เดินทาง "สวีเดน"

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด