เมื่อเวลา 17.30น.วันที่ 28 พฤษภาคม พนักงานสอบสวน สน.ตลิ่งชัน เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 14.30 ที่ผ่านมา ได้มีนาย เอ(นามสมมติ) เข้ามาแจ้งความเกี่ยวกับกรณี มีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสข้อความลักษณะ หมิ่นประมาท พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จึงต้องการให้ตำรวจดำเนินคดี เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้รับแจ้งความลงบันทึกไว้เป็นหลักฐานก่อน ส่วนเนื้อหารายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้ อย่างไรก็ตามหลังจากนี้จะทำการประสานไปยังปอท. พร้อมกับส่งเอกสารให้ตรวจสอบอย่างละเอียด พิจารณาถึงข้อกฎหมายอื่น ๆที่เกี่ยวกับการนำเข้าข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ส่งผลก่อความไม่สงบในบ้านเมืองหรือไม่ และจะสามารถตรวจสอบความเกี่ยวพัน เกี่ยวโยงไปถึงผู้ใดบ้าง
รายงานข่าวแจ้งว่าการแจ้งความครั้งนี้อาจจะไม่สามารถดำเนินคดีอาญาได้เพราะไม่เข้าประมวลกฎหมายอาญามาตรา112 ส่วนจะเข้าประมวลกฎหมายอาญาอื่นหรือไม่นั้นต้องสอบสวนโดยลักษณะของข้อหาหมิ่นประมาทนี้เป็นการหมิ่นประมาทตัวบุคคล ซึ่งสามารถยอมความกันได้และผู้เสียหายจะต้องเป็นบุคคลนั้นหรือบิดา มารดา ภรรยาหรือสามีและบุตร ที่จะเป็นผู้เสียหายโดยตรงได้ โดยลักษณะของคดีนี้เป็นการหมิ่นประมาทผู้เสียชีวิต ตามปกติแล้วถ้าผู้เสียชีวิตไม่มีบิดา มารดา ภรรยา หรือบุตรเป็นผู้เสียหาย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงไม่สามารถที่จะดำเนินคดีอาญาได้โดยตรงอย่างไรก็ตามจะต้องส่งข้อมูลให้ทาง ปอท.พิจารณาดำเนินการต่อ