นครราชสีมา - ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า หลังจากในโลกโซเชียลมีการโพสต์แชร์เรื่องราวกรณีที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา ปล่อยให้ศพของผู้เข้ารับบริการขึ้นอืดคาห้องเก็บศพ ซึ่งผู้โพสต์ได้โพสต์ลงเฟสบุ๊ก ที่ใช้ชื่อว่า "สิงโต วชิรปกรณ์"

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พร้อมข้อความน้อยใจกับการให้บริการของโรงพยาบาลที่ไม่ยอมให้นำศพออกจากโรงพยาบาลปล่อยให้ศพพ่อของตนเองเน่าคาโรงพยาบาล ซึ่งทราบชื่อต่อมาว่าคนโพสต์ คือนายจิรวัฒน์ ด้วงมะดัน อายุ 20 ปี ชาวบ้านบุหว้า หมู่ที่ 2 ต.สระว่านพระยา อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา

"หนุ่มโกรธจัด! รพ.ปล่อยศพเน่า" ล่าสุด รพ.ออกมายอมรับผิด

"หนุ่มโกรธจัด! รพ.ปล่อยศพเน่า" ล่าสุด รพ.ออกมายอมรับผิด

ล่าสุด วันนี้ (28 พฤษภาคม 2562) นายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา (สสจ.นครราชสีมา ) เปิดเผยว่า เรื่องนี้ตนเองได้สอบถามไปยังนายแพทย์พัฒนา เบ้าสาทร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลครบุรี ซึ่งยอมรับว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นจริง โดยเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้มีญาตินำศพนายชัย ด้วงมะดัน อายุ 49 ปี ซึ่งเป็นโรคหัวใจวายเสียชีวิต มาให้ทางโรงพยาบาลครบุรีทำการชันสูตรศพ ต่อมาเวลาประมาณ 19.00 น. ญาติก็มาติดต่อขอรับศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี แต่พอดีมีการเปลี่ยนเวรแพทย์ ซึ่งแพทย์ที่มาเข้าเวรใหม่มีประสบการณ์น้อย เพิ่งศึกษาจบเข้ามาทำงานใหม่ได้ประมาณ 2 ปี จึงมีความเข้าใจว่าการที่จะนำศพออกไปยามวิกาลนั้น จะทำไม่ได้ถ้าไม่ได้รับอนุญาตจากผู้บริหารโรงพยาบาล ซึ่งมีการพูดคุยกับญาติแล้ว บางคนก็เข้าใจ บางคนก็ยังไม่เข้าใจ

"หนุ่มโกรธจัด! รพ.ปล่อยศพเน่า" ล่าสุด รพ.ออกมายอมรับผิด

นายแพทย์นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์

"หนุ่มโกรธจัด! รพ.ปล่อยศพเน่า" ล่าสุด รพ.ออกมายอมรับผิด


ต่อมาญาติก็มารับศพในช่วงเวลาประมาณ 07.00 น. จึงพบกับเหตุการณ์ที่ศพเน่าอืดดังกล่าว ทั้งนี้เนื่องจากโรงพยาบาลครบุรีเป็นโรงพยาบาลขนาดเล็ก ไม่มีห้องเย็น อีกทั้งไม่มีการฉีดฟอร์มาลีนด้วย จึงทำให้ศพเกิดเน่าอืด สร้างความไม่พอใจให้กับญาติเป็นอย่างมาก ซึ่งทางโรงพยาบาลครบุรีก็ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว และออกมายอมรับความผิดพลาดนี้แล้ว โดยหลังจากนี้ไปตนเองก็จะกำชับไปยังโรงพยาบาลต่างๆ ว่า ถ้ามีการชันสูตรศพเสร็จแล้ว ภายในไม่เกิน 2 ชั่วโมง ก็สามารถให้ญาตินำศพกลับไปได้ ส่วนแพทย์ที่ยังไม่เข้าใจ ก็ขอให้ปรึกษาผู้อำนวยการก่อน เพื่อที่จะได้ไม่เกิดความผิดพลาดซ้ำอีก ส่วนญาติจะติดใจอะไรนั้น ก็ต้องให้ทางผู้บริหารโรงพยาบาลครบุรี เข้าไปพูดคุยกับญาติ เพื่อแสดงความรับผิดชอบเรื่องการเยียวยาต่อไป

"หนุ่มโกรธจัด! รพ.ปล่อยศพเน่า" ล่าสุด รพ.ออกมายอมรับผิดข่าวที่เกี่ยวข้อง :หนุ่มโกรธจัด! รพ.จัดการศพคุณพ่อสุดชุ่ยแมลงวันตอม-ส่งกลิ่นเหม็น