นายกรัฐมนตรีอาเบะ ชินโซ พาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เยี่ยมชมเรือรบของญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกระหว่างที่ผู้นำสหรัฐเยือนญี่ปุ่นเป็นวันสุดท้ายในวันนี้เพื่อตอกย้ำถึงความเป็นพันธมิตรอันแข็งแกร่งระหว่างสองประเทศ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ประธานาธิบดีทรัมป์ และนายกรัฐมนตรีอาเบะ แยกกันนั่งเฮลิคอปเตอร์คนละลำไปลงจอดบนเรือพิฆาต เจเอส คางะ ที่ฐานทัพเรือใกล้เมืองโยโกสุกะ โดยมีเมลาเนียสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐ และอากิเอะ อาเบะ ภริยาของผู้นำญี่ปุ่นร่วมเดินทางมาด้วย

หลังจากนั้นทั้งหมดลงไปยังด้านในตัวเรือ ซึ่งมีทั้งทหารญี่ปุ่นและทหารสหรัฐรอต้อนรับ ทรัมป์นับเป็นผู้นำสหรัฐคนแรกที่ได้ลงเรือรบของญี่ปุ่น และกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นเตรียมปรับปรุงเรือลำนี้ให้เป็นเรือบรรทุกเครื่องบิน เพื่อให้สามารถรองรับเครื่องขับไล่ เอฟ-35บี สเตลท์ ของสหรัฐ ที่ญี่ปุ่นมีแผนสั่งซื้อเข้าประจำการนายกรัฐมนตรีอาเบะ กล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ผู้นำญี่ปุ่นและสหรัฐมีโอกาสเยี่ยมปลุกขวัญทหารของสองชาติร่วมกัน และสองประเทศเข้มแข็งขึ้นภายใต้ความเป็นหุ้นส่วนที่เขาและทรัมป์ได้พัฒนาขึ้น นอกจากนี้เขากล่าวสนับสนุนยุทธศาสตร์ร่วมกัน ที่จะสร้างภูมิภาคอินโดแปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้าง และวางรากฐานของสันติภาพและความมั่งคั่งในภูมิภาค


ขณะเดียวกันประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวเฉลิมฉลองพันธมิตรของสองชาติในช่วงเวลาสำคัญของศักราชใหม่ "เรวะ" ของญี่ปุ่น และกล่าวถึงการตัดสินใจของญี่ปุุ่นที่จะซื้อเครื่องบินขับไล่ เอฟ-35 สเตลท์จำนวน 105 ลำของสหรัฐด้วยว่า เขาอยากขอบคุณนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่มุ่งมั่นพัฒนาศักยภาพทางทหารของญี่ปุ่น ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมความมั่นคงของสหรัฐยิ่งขึ้นด้วย