ความจริงอันน่าสะพรึงบนยอดเขาเอฟเวอเรสต์ ถูกเผยแพร่เป็นครั้งแรกโดยนักสร้างหนังชาวแคนาดา ที่บรรยายว่า "การตาย การสังหารและความโกลาหล" สำหรับนักล่าฝันที่ต้องเจอร่างอันไร้วิญญาณของนักล่าฝันที่เอาชีวิตไปทิ้ง 11 คน ในเวลา 9 วัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เอเลีย ไซคาลี นักสร้างหนังชาวแคนาดาและเป็นหนึ่งในคนที่อยู่ในแถวของคนที่กำลังจะขึ้นไปพิชิตยอดเขาเอฟเวอเรสต์ บรรยายสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เขาไม่อาจเชื่อในสิ่งที่เห็น นั่นคือศพคนตายที่เรียงรายในเส้นทางไปยังเต๊นท์ ที่ไม่รู้ว่าเป็นศพใคร แต่มันอยู่สูงถึง 3 หมื่นฟุต และมีถึง 11 คน ที่เอาชีวิตมาทิ้งบนยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกนี้ ในเวลาเพียง 9 วัน

ในคลิปที่เผยแพร่ยังแสดงให้เห็นแถวของนักผจญภัยที่ค่อยๆ ปีนขึ้นไป และก้าวข้ามเชือกที่มีศพแช่แข็งห้อยอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลเกือบ 9,000 ฟุตเอาไว้ ซึ่งไซคาลีได้ขอโทษที่โพสต์รูปที่อ่อนไหว แต่ยืนยันว่า ต้องการเตือนนักไต่เขาคนอื่นๆ ถึงอันตรายที่รออยู่บนยอดเขาแห่งนี้ ซึ่งสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ทำให้นักปีนเขาต้องรอคิวยาว ไปพร้อมกับความเสี่ยงที่ร่างกายจะเหนื่อยล้าและอ๊อกซิเจนใกล้หมดท่ามกลางความหนาวจัดต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส

ความสำเร็จของนักปีนเขาจะเกิดขึ้นได้ ก็ต้องผ่าน "ฮิลลารี สเต็ป" หรือ ปราการด่านสุดท้ายในการพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ ที่มีรายงานว่า เสียหายไปเพราะแผ่นดินไหว เมื่อปี 2558 ส่วนศพนักไต่เขา เป็นหน้าที่ของทหารเนปาลในการไปนำลงมา ซึ่งยอดผู้เสียชีวิตในปีนี้ ถือว่าสูงที่สุดนับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวเมื่อปี 2557-2558 ที่ทำให้เกิดหิมะถล่มรุนแรง