นายวิษณุ เครืองาม เปิดเผยว่า ก่อนที่ พล.อ.เปรม จะถึงแก่อสัญกรรมประมาณ 1 สัปดาห์ ได้ให้คนสนิทติดต่อประสานงานมาว่า ท่านต้องการที่จะบริจาคทรัพย์สินส่วนตัวตลอดจนเงินเดือนที่ได้รับมาทั้งหมดเพื่อเป็นประโยชน์ต่อคนยากคนจน แต่ยังไม่ได้ดำเนินการอะไรท่านก็จากไปเสียก่อน อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขที่ชัดเจนได้ แต่เป็นจำนวนหลักร้อยล้านบาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 14.30 น. ที่พระที่นั่งทรงธรรม วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม พล.อ.พิศณุ พุทธวงศ์ หัวหน้าสำนักงานมูลนิธิรัฐบุรุษ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เปิดเผยว่า ตนได้พูดคุยกับ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เมื่อวันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่ออกกำลังกายเสร็จในช่วงเย็นก็ได้เรียกตนเข้าไปพูดคุย โดยได้พูดในสิ่งที่เป็นห่วง เรื่องการดูแลบ้านเมือง และภารกิจหลักคืองานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในการถวายน้ำอภิเษกที่พ้นผ่านไปแล้ว เพราะก่อนหน้านั้นขณะอยู่บ้าน พล.อ.เปรมก็ได้ซักซ้อมอยู่ทุกวัน และทำร่างกายให้แข็งแรง เมื่อจบงานก็ดูเหมือนว่าท่านสบายแล้ว ถือว่าหมดภารกิจใหญ่ ไม่เป็นห่วง

"ตอนนั้นที่ท่านพูดก็สะกิดใจเหมือนกัน แต่ไม่ได้เฉลียวใจว่าจะเร็วขนาดนี้ ซึ่งท่านก็ปกติดี ไม่ได้ไปโรงพยาบาล" พล.อ.พิศณุกล่าว และว่า ทั้งนี้ พล.อ.เปรมมีความตั้งใจนำเงินเก็บซึ่งเป็นเงินเดือนทั้งชีวิตจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี องคมนตรี และส่วนอื่นๆ ไปบริจาคกับคนยากจน โดยตนได้ไปประสานกับรัฐบาลผ่านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในการจัดทำโครงการเพื่อช่วยเหลือคนจนและการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นโครงการอะไรหากทำขึ้นแล้วต้องมีความยั่งยืน ส่วนบ้านสี่เสาเทเวศร์เดิมเป็นพื้นที่ของกองทัพบกก็ต้องส่งคืนบ้านให้ทางกองทัพบก ขณะนี้อยู่ในระหว่างทำเรื่องขอใช้เป็นศูนย์ประสานงานมูลนิธิรัฐบุรุษ พล.อ.เปรมฯ