นครสวรรค์ - ป่าไม้วางกรงเร่งจับลิงป่าวัดเขาหน่อ อำเภอบรรพตพิสัย เพื่อเอาไปทำหมัน ลดจำนวนประชากรลิง ที่กำลังสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านและวัดอย่างหนัก มั่นใจแก้ไขปัญหาลิงป่าออกมารบกวนประชาชนนอกพื้นที่อนุรักษ์ได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (27 พฤษภาคม 2562) ที่วัดเขาหน่อ อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ นายธนิต หนูยิ้ม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) พร้อมด้วยคณะสัตว์แพทย์ ร่วมกันลงพื้นที่แก้ไขปัญหาลิงป่าออกมารบกวนประชาชนนอกพื้นที่อนุรักษ์ โดยเร่งสำรวจประชากรลิงทั้งหมด จากกรณีที่คณะกรรมการติดตามกลไกและพิจารณาการปกป้องคุ้มครองสัตว์ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แก้ปัญหาลิง ตามแผนแม่บทบริหารจัดการปัญหาลิงในพื้นที่วิกฤต
ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เผยว่า สำหรับการแก้ไขปัญหาลิงที่สร้างความเดือดร้อนกับประชาชนในหลายพื้นที่ ใน จ.นครสวรรค์ โดยในเบื้องต้น จะแก้ไขด้วยการวิธีทำหมันให้กับลิงแสม เพื่อเป็นการควบคุมประชากรลิงไม่ให้เพิ่มขึ้นจากเดิม และลดปัญหาลิงที่เข้ามาหากินในพื้นที่ของชาวบ้าน สร้างความเดือดร้อนให้ลดน้อยลง
โดยในวันนี้ ทางสำนักบริหารฯ สามารถทำหมันลิงแสมตั้งเป้าไว้ที่ 200 ตัว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่

ป่าไม้จับฝูงลิงป่าทำหมันช่วยชาวบ้าน

สำหรับลิงแสม เป็นลิงที่มีพฤติกรรมก่อให้เกิดความเดือดร้อนกับชุมชนมากที่สุด เพราะค่อนข้างซุกซน โดยลิงพันธุ์นี้สามารถเรียนรู้และปรับตัวเก่งกว่าลิงชนิดอื่น ซึ่งจากการสำรวจ พบว่า ลิงที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว มีจำนวนมากนับหมื่นตัว จึงต้องใช้เวลาและต้องดูอายุและขนาดของลิงเพื่อให้ผลสูงสุดในการควบคุมประชากรลิงต่อไป...

ป่าไม้จับฝูงลิงป่าทำหมันช่วยชาวบ้าน

.

ป่าไม้จับฝูงลิงป่าทำหมันช่วยชาวบ้าน

.

ป่าไม้จับฝูงลิงป่าทำหมันช่วยชาวบ้าน

.

ป่าไม้จับฝูงลิงป่าทำหมันช่วยชาวบ้าน