
ชาวบราซิลหลายร้อยคนส่งเสียงเชียร์ต้อนรับ โจเซ่ เด อาบริว นักแสดง ที่ล้อเลียนเป็นประธานาธิบดี ที่สนามบินนครริโอ เด จาเนโร เมื่อวันศุกร์ โดยบางคนตะโกนขับไล่ประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนารู พ้นตำแหน่ง และเรียก เด อาบริว เป็นประธานาธิบดีของพวกเขา นอกจากนี้บางคนบอกว่า การมีประธานาธิบดีอย่างโบลโซนารูเป็นเรื่องน่าอับอายครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์บราซิล
ขณะที่นักแสดงวัย 72 ปี เดินถือป้ายชื่อของสมาชิกรัฐสภาหญิงที่ถูกฆ่าเมื่อปีที่แล้ว และอ่านรัฐธรรมนูญเหมือนกล่าวคำสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีต่อหน้าผู้สนับสนุนภายในสนามบิน
ก่อนหน้านี้ในเดือนที่แล้ว เขาได้โพสคลิปในโซเชียล มีเดีย ล้อเลียนเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของบราซิล เลียนแบบ ฮวน ไกวโด้ ผู้นำฝ่ายค้านเวเนซุเอลา ที่ประกาศตัวเป็นรักษาการประธานาธิบดี แต่การล้อเลียนของเขากลับจุดกระแสให้ชาวบราซิลออกมาสนับสนุนให้เขาเป็นประธานาธิบดีจริงๆ เพื่อต่อต้านประธานาธิบดีโบลโซนารู ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 ม.ค.
เด อาบริว บอกกับผู้สื่อข่าวที่สนามบินเมื่อวันศุกร์ว่า เขาจะเริ่มเดินสายทั่วบราซิลเพื่อปลุกระดมกระแสต่อต้านรัฐบาลที่ไม่มีความชอบธรรม แต่ยืนยันว่าเขาไม่ได้ต้องการเป็นประธานาธิบดี เพียงต้องการใช้อำนาจที่ประชาชนมอบให้เขา เพื่อกระตุ้นพลังมวลชนได้รับรู้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับรัฐบาลชุดนี้