Facebook ประกาศในวันนี้ว่าจะห้ามลงโฆษณาเกี่ยวกับการเลือกตั้งในไทย ที่จะมีขึ้นในเดือนมีนาคม ที่มาจากต่างประเทศ หลังจากที่ถูกตำหนิจากหลายฝ่ายเรื่องการไม่ควบคุมการแทรกแซงการเลือกตั้งในหลายประเทศบนแพล็ตฟอร์มของ Facebook

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ก่อนหน้านี้ Facebook เจอกับปัญหาอื้อฉาวมาหลายเรื่อง อย่างการเป็นแหล่งเผยแพร่ข้อความแสดงความเกลียดชังในเมียนมาร์ การปล่อยให้ข่าวเท็จจากรัสเซีย เข้ามามีอิทธิพลต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ
โดยในการโพสต์ที่ newsroom ทาง Facebook บอกว่า จะช่วยปกป้องการเลือกตั้งของไทย โดยการไม่อนุญาตให้มีการลงโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งจากบุคคล คณะบุคคล บริษัท องค์กร ที่มาจากต่างประเทศเป็นการชั่วคราว
เรื่องนี้ เป็นเรื่องของคอนเท้นต์ที่จ่ายค่าโฆษณา โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป โดยคอนเท้นต์ ที่เข้าข่ายก็รวมถึงที่พูดถึงเรื่องนักการเมือง พรรคการเมือง การรณรงค์ให้ออกไปใช้สิทธิ์ หรือไม่ให้ไปใช้สิทธิ์ คำขวัญทางการเมือง โลโก้ของพรรค ซึ่งทาง Facebook จะใช้ทั้งระบบตรวจสอบอัตโนมัติ และระบบปกติในการพิจารณาเรื่องการอนุมัติการโฆษณา
Facebook บอกว่าหลักเกณฑ์แบบนี้ไม่ใช่นำมาใช้แต่เฉพาะที่ไทยเท่านั้น พร้อมกับบอกว่าเรื่องนี้เป็นมาตรการเพื่อการป้องกันแคตี้ ฮาร์บาธ ที่รับผิดชอบเรื่องนโยบายการเลือกตั้งในทั่วโลกของ Facebook บอกว่า เรื่องแบบนี้ ทาง Facebook เคยใช้มาแล้วในทั่วโลก โดยมีประสงค์เพื่อกันไม่ให้คนที่ไม่ดีมาใช้ Facebook ในการทำสิ่งที่ไม่ดี เธอบอกว่า ตอนนี้ยังไม่มีตัวอย่างของโฆษณาอะไรเป็นพิเศษที่จะถูกจำกัดในไทย แต่ทาง Facebook จะจับตาดูกรณีที่อยู่ในข่ายที่จะต้องห้าม
Facebook ในไทยก็เป็นที่นิยมเช่นเดียวกับในอีกหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีผู้มากถึง 52 ล้านรายต่อเดือน และมันยังเป็นเวทีการแสดงความคิดเห็นของกลุ่มมีความเห็นอยู่คนละฝั่งกับรัฐบาลทหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มที่อยู่ในต่างประเทศ อย่าง Facebook ของอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ก็มีคนติดตามมากมายหรืออย่างอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ น้องสาว หลัง ๆ มานี้ ก็ไปปรากฏตัวพร้อมกับพี่ชายใน Instagram ซึ่ง Facebook ก็เป็นเจ้าของ
ซึ่งในช่วงเวลาที่กำหนด โพสต์แบบจ่ายเงินโดยแอ็คเค้าท์ของคนทั้งสอง ก็อาจจะถูกห้ามจากระเบียบใหม่ของ Facebook

Facebook ห้ามลงโฆษณาเลือกตั้งไทยจากต่างประเทศ

.

Facebook ห้ามลงโฆษณาเลือกตั้งไทยจากต่างประเทศ

.

Facebook ห้ามลงโฆษณาเลือกตั้งไทยจากต่างประเทศ