พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่งดให้สัมภาษณ์สื่อทุกประเด็น โดยเฉพาะประเด็นการเมือง เป็นวันที่ 15 แล้ว นับตั้งแต่วันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมาที่ให้สัมภาษณ์ครั้งสุดท้าย เรื่องกลุ่มหัวรุนแรงโจมตีโรงแรมสัญชาติไทยในเคนยา "เพราะอาหารอร่อย" จนถูกวิจารณ์อย่างหนักไม่ใช่เฉพาะในไทย แต่ลามไปถึงต่างประเทศด้วย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ล่าสุดวันนี้ "บิ๊กป้อม"พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีนั่งหัวโต๊ะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ คปต.ที่ทำเนียบรัฐบาล แต่ก็ไม่มีการให้ข่าวภายหลังการประชุมแต่ต้องยอมรับว่า ปัญหาบ้านเมืองในช่วงนี้ มีประเด็นที่เกี่ยวเนื่องในความรับผิดชอบของ "บิ๊กป้อม" หลายเรื่องด้วยกัน โดยเฉพาะเรื่อง "ฝุ่นพิษ" เพราะท่านเป็นประธานคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติด้วย แถมล่าสุดสถานการณ์ยังวิกฤติ แม้จะออกมาตรการเข้มสั่งปิดโรงเรียนและเตรียมจะออกมาตรการด้านการจราจรเพิ่มก็ตาม

วันนี้นักข่าวไปสอบถามพลเอกประวิตรว่าจะเรียกประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติเมื่อไหร่ ท่านตอบสั้นๆ ว่า "จะพยายามแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด"ก่อนหน้านี้ ช่วงกลางปี 60 นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ ก็เคยงดให้สัมภาษณ์สื่อยาวนานหลายสัปดาห์มาแล้ว ซึ่งเป็นผลกระทบจากสิ่งที่ให้สัมภาษณ์ไปเหมือนกัน โดยครั้งนั้น นายกฯ ใช้วิธีเขียนคำตอบแทนการให้สัมภาษณ์ และให้โฆษกรัฐบาลแถลงแทน ต้องรอดูว่า ครั้งนี้พลเอกประวิตรจะทำลายสถิติน้องรักหรือเปล่า

ด้านนักวิชาการมองการเลือกปิดปากเงียบ ไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อ เป็นสิทธ์ที่จะทำได้ สื่อมวลชนก็ทำหน้าที่สัมภาษณ์ไป คนตอบจะตอบหรือไม่ตอบก็ได้ เป็นเรื่องธรรมดา อย่างประเทศอื่นๆ ผู้นำประเทศก็เลือกที่จะพูดบางประเด็นเท่านั้น ที่เหลือส่วนใหญ่ก็ให้โฆษกพูดแทน