"นายกฯ" เผย ถ้าแก้ "PM2.5" โครมเดียวเดือดร้อนกันหมด ฉุน หลายคนว่าดีแต่พ่นน้ำ ไม่เคยดูเขาทำงานแทบตาย เซ็งเอาเรื่องฝุ่นเล่นการเมือง เผย รพ.บอกยังไม่ชัด ไอเป็นเลือดเพราะฝุ่นเยอะ ถาม ปชช. เสนอมาอยากให้ทำอะไร แฉ เมื่อก่อนไม่เคยแจ้งสถานการณ์แบบรบ.นี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อวันที่ 31 ม.ค.62 เวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)กล่าวถึงปัญหาวิกฤติฝุ่นละอองในพื้นที่กทม.และ 5 จังหวัด รอบกทม.ในระหว่างพิธีรับมอบสมุดปกขาวนโยบายเศรษฐกิจฐานรากสู่แนวทางการปฏิบัติว่า การบริหารทุกอย่างต้องเร่งดำเนินการเพราะเป็นเรื่องของการเผาขยะ เผาในที่โล่ง พืชและขยะที่เป็นพิษเผาเรื่อยเปื่อยไปเรื่อย โรงงานทำได้ไหม ถ้าทำไม่ได้ก็เป็นอยู่อย่างนี้ PM 2.5 ก็มาอยู่อย่างนี้ แต่ส่วนที่หนักที่สุดคือยานพาหนะเกือบทั้งหมด เป็นการเผาไหม้จากเครื่องยนต์ วันนี้ก็มีเสนอมาให้ยกเลิกรถที่วิ่งแล้ว 10 ปี แล้วใครขับรถแค่ 3 ปีบ้าง คนมีหลากหลายอาชีพหลากหลายระดับ แต่ไม่ใช่ว่ารถเก่าจะไม่มีคุณภาพ ต้องดูบริบทของประเทศไทยด้วย การจะห้ามหรือจะปิดอะไรก็แล้วแต่ PM 2.5 วันนี้ตกใจกันทั้งประเทศ ใช่เป็นเรื่องสุขภาพ รัฐบาลก็ค่อยๆแก้ ถ้าแก้โครมเดียวก็เดือดร้อนกันทั้งหมด ใครยอมไหม ไม่ใช้รถทั้งหมด เพราะปัญหามาจากรถมากที่สุด วันนี้ก็แก้ปัญหาตรวจรถวันละ 8-9 พันคัน เขาติดสติกเกอร์แล้ว คันไหนห้ามวิ่งไม่วิ่ง หลายคนบอกดีแต่พ่นน้ำ ไม่เคยดูเลย คนเขาทำงานแทบตายก็ไม่อยากทำแล้ว ที่ควันดำก็จอดหมดแล้วตอนนี้รถที่เข้ามาจากต่างจังหวัดก็ตั้งด่านตรวจ 6 ด้าน รอบกรุงเทพฯ
"สำคัญมีการนำเอาปัญหาฝุ่นผงมาเล่นการเมือง บอกผมสวดมนต์ ผมนี่นะ ทำเป็นแค่นั้นหรอ เพราะถ้ายังเป็นกันอยู่อย่างนี้ก็จะเดือดร้อนกัน วันนี้ต้องปิดโรงเรียนก็ปิดไป ก็โอเคทุกคนบอก ต้องปิดก็ปิด ควรปิดตั้งนานแล้ว ฉันล่ะก็เบื่อใจจริงๆ การจะปิดไม่ปิดต้องดูว่าควรหรือไม่ควร ถึงเวลาหรือยัง บางคนบอกไอเป็นเลือดแล้ว ผมก็ถามโรงพยาบาลว่าไอเป็นเลือดเพราะฝุ่นเยอะใช่ไหม เขาก็ตอบไม่ชัด ส่วนใหญ่ที่ไอกันอยู่ และไอมากๆ ที่เป็นปัญหาก็จะไข้หวัดใหญ่ ผมก็ไม่รู้มันมาจากอะไรกันแน่ แต่โอเคมันมีพิษมีภัยแน่นอน PM 2.5" นายกฯ กล่าว
นายกฯ กล่าวอีกว่า เขาปิดโรงเรียนเพราะอะไร เพราะเด็ก มีภูมิต้านทานต่ำ ไม่เหมือนผู้ใหญ่ ตนก็เหมือนกัน ทนมาถึงวันนี้ 65 ปีแล้ว แค่นี้ก็เก่งแล้ว เพราะฉะนั้นเด็กต้องดูแลเขาก่อน ดู 2 วันจะได้เรื่องไหม เพราะต้องการให้เด็กที่มีภูมิต้านทานต่ำเขาปลอดภัยก่อน
"หลายคนก็ออกมาคาดจมูกแถลง โธ่ ไม่ต้องออกมาคาดจมูกแถลงสร้างภาพ อย่างนั้นหรอก ไม่ต้อง เสนอมาสิวันนี้เสนอมา ท่านก็ลองเลือกไปแล้วกัน เสนอมาแต่ละอย่าง ผมก็มีเหมือนที่เขามี แต่ผมจะใช้ได้อย่างไร นั่นคือสิ่งที่ผมต้องคิด จะห้ามรถอย่างไร จะห้ามรถวันคี่ยอมไหมล่ะ ไอ้คนมีรถคันเดียวก็บอกเห็นแก่ตัว เพราะผมคนจนมีรถคันเดียว แต่คนรวยประกาศได้ มีรถ 2 คัน จะห้ามรถไม่ให้เข้าได้ไหม ให้ใช้รถขนส่งมวลชนแล้วใช้กันไหม ทุกคนมีปัญหาหมด ในฐานะเป็นรัฐบาล ผมมีประชาธิปไตยเต็มที่ นึกถึงคนทุกคน จะประกาศหรือสั่งอะไรไปก็ต้องระมัดระวังมากที่สุด แต่ทุกอย่างกฎหมายปกติมีอยู่แล้ว ทำกฎหมายปกติให้เข้มงวดขึ้น อะไรที่สามารถควบคุมโรงงาน ควบคุมต่างๆรวมถึงการเผาวัชพืชในที่โล่งมีทุกตัว ต้องเข้มงวดตรงนี้ให้ได้แล้วดูซิมันจะลดไหม ถ้ายังไม่ลดเดี๋ยวต้องหามาตรการที่ 2 และมาตรการที่ 3" นายกฯ กล่าว
นายกฯ กล่าวว่า ขณะนี้เราทำมาตรการ 1 กับ 2 อยู่เดี๋ยวถ้ามีมาตรการที่ 3 ขึ้นมาจะยิ่งกว่านี้ ถ้ามันยังแก้ไขไม่ได้ เพราะบางพื้นที่เป็นโรงงานอุตสาหกรรม เขาก็ไปวัดดูแล้ว ก็ไม่ได้มากมาย และส่วนใหญ่ก็ต่ำกว่าเกณฑ์ แต่ปัญหาเกิดจากการสะสม ในส่วนที่ลอยมา ต่างประเทศก็ประสานไป ซึ่งจากรอบบ้านก็สำรวจแล้วมันพัดออกนอกอีกทางนึง ไม่ได้เข้ากรุงเทพฯ ไม่ได้เข้าประเทศไทย ฟังตรงนี้บ้าง แต่ทั้งหมดใครเป็นคนทำ ตนก็ทำเพราะตนนั่งรถ ทุกคนร่วมกันทำหมด ฝุ่นผงที่ว่านี้ ลดลงได้ไหม เอาไหมวันหน้ารัฐบาลนายกรัฐมนตรีเดินมาทำงาน เอาไหมท่านมาจากจังหวัดไหนเดินมา หรือไม่ใช้รถส่วนตัวเลย ใช้รถร่วมบริการอย่างเดียว ก็ได้เดี๋ยวมาตรการ 3-4 ออกมา ใช้รถวันคี่วันคู่ ห้ามรถตรงนี้ตรงนั้น ตนถามจะไปมากันอย่างไรก็ไม่รู้เหมือนกัน ตอนนี้เพียงแต่ให้รถมีสมรรถนะที่ดี อะไรลดได้ลด หรือขึ้นรถไฟฟ้าบ้างรถเมล์บ้าง ซึ่งรถเมล์ก็ต้องเปลี่ยน หลายคนบอกให้เปลี่ยนเป็นรถเมล์ NGV แล้วมันคันละเท่าไหร่ รถเมล์มีเกือบหมื่นคันทั้งของรัฐและของเอกชน เอาแค่เปลี่ยน 5-6 พันคัน คันละ 3.5 ล้าน ใช้เงินเท่าไหร่ และพร้อมจะเปลี่ยนไหม ต้องดูเครื่องยนต์ดูความสะอาด รถควันดำวิ่งไม่ได้โดยเด็ดขาด ถ้ายังดื้ออยู่พ่นสีลงไปเลย กากบาทไปเลยหัวท้ายรถ ติดสติ๊กเกอร์ก็ลอกออกได้อีก ทุกรถ รถนายกฯก็ต้องพ่น ถ้าควันดำ ทุกคนจะได้มีส่วนร่วมในการแก้ปัญหานี้ ไม่ใช่เอ่ยอะไรรัฐบาลก็ต้องแก้ รัฐบาลมีอย่างเดียวคือบังคับใช้กฎหมาย และมันก็แรงขึ้นแรงขึ้น พอใช้ไม่ได้ขึ้นมา กฎหมายเสียอีก เหมือนกฎหมายจราจรที่เสียหมดทุกอัน เพราะกฎหมายเขียนถึงคนส่วนรวมทุกคนจึงต้องปฏิบัติ ไม่มีกฎหมายไหนที่เขียนเฉพาะคน ไปเขียนกันใครไม่ได้ นั่นคือประชาธิปไตย เหมือนที่ท่านต้องการกันอยู่วันนี้
ต่อมา นายกฯได้ให้สัมภาษณ์ว่า การหยุดโรงเรียนเพื่อดูแลเด็กที่ภูมิต้านทานต่ำ ส่ิงที่ตามมาคือชั่วโมงเรียนลดลง ต้องหาชั่วโมงเรียนเพิ่มให้ไม่อย่างนั้นจะมีผลต่อการเรียนของเด็กนักเรียน ดังนั้น จะสั่งอะไรต้องคิดให้ถี่ถ้วนและเมื่อถึงเวลาก็ทำ วันนี้รถที่ติดควันดำก็มีสติกเกอร์ติดไม่ใช่โพสต์กันไปโดยที่ไม่รู้เรื่องราว เขาก็ปฏิบัติกันลำบาก คงอาจไม่ต้องถึงขั้นไปพ่นสีบนรถ เสียหาย วันนี้ถ้าเห็นรถควันดำใส่มาในโซลเชียลมีเดียก็ได้ เดี๋ยวตนไปเปิดเจอเอง ตนก็สั่งหน่วยงานเข้าไปดูทำไมถึงยังวิ่ง ซึ่งสั่งดำเนินการไปหลายคันแล้ว ต้องดูปัญหาจากตรงไหน ไม่ใช่พูดกันไปเรื่อยเปื่อยกระทบกระทั่งกันไปหมด กลายเป็นปัญหาการเมืองไปอีก
นายกฯ กล่าวว่า วันนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและส่ิงแวดล้อม กระทรวงมหาดไทย และกรมควบคุมมลพิษ ตรวจสอบโรงงานพบบางที่เป็นควันขนาดใหญ่แต่ไม่ใช่ PM 2.5 ที่ทำให้เกิด PM 2.5 มีเพียงไม่กี่โรงงาน ขณะที่ในถนนบางที่ก็ไม่เกิน แต่เมื่อไปตรวจใต้สะพาน ตรวจถนนด้านล่างเกิดจากการลอยต่ำมาอยู่ข้างล่าง ดังนั้นมาแน่นอนจากรถ จากการจราจรที่สำคัญ ถ้าบอกให้ใช้รถประจำทางก็บอกไม่เพียงพอรถไฟฟ้าก็ยังไม่เสร็จ ถ้าหยุดทุกอันรถก็ใช้อยู่อย่างนี้ ปริมาณ PM 2.5 ก็เป็นอยู่แบบนี้ ดังนั้นทุกอย่างต้องเป็นความร่วมมือของเรากับประชาชน ลองเสนอมาอยากให้ตนทำอะไร แต่ต้องคิดให้ถี่ถ้วนว่าทำแบบนี้แล้วจะเสียอะไรหรือใครเดือดร้อนบ้าง รัฐบาลคิด 2 ทางเสมอและคำนึงถึงประชาชนเป็นส่วนใหญ่ ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามมีปัญหามากๆถึงเวลานั้นต้องประกาศสถานการณ์ใหม่
นายกฯกล่าวว่าเดี๋ยวจะมีการประชุมร่วมกัน โดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะกำกับดูแลกรมควบคุมมลพิษ รวบรวมมาตรการ 1-3 และถ้าเป็นมาตรการที่ 4 จะยกระดับเป็นภัยพิบัติขึ้นมาทันที ต้องการให้ถึงขนาดนั้นไหม ถ้าเราเกินไปอาจจะมีผลเสียต่อการท่องเที่ยวด้วย สุขภาพสำคัญที่สุดต้องคำนึงถึงอย่างอื่นด้วย การที่ออกมาพูดอะไรเป็นประเด็นการเมือง ตนก็เบื่อหน่าย เพราะไม่ใช่เพิ่งมีปัญหาในเวลานี้ แต่มีมาทุกปี แต่รัฐบาลนี้ให้ทุกคนรับทราบสถานการณ์เป็นอย่างไร ซึ่งเมื่อก่อนไม่เคยแจ้ง พอมีตัวเลขให้เห็นก็ตกใจ ตื่นตระหนก
เมื่อถามว่า แพทยสมาคมระบุการสูบบุหรี่ส่งผลให้เกิดปัญหามากกว่าโรงงานกับรถยนต์ดีเซลนั้น นายกฯกล่าวว่า ตอนนี้ลดสูบบุหรี่ไปแล้ว ผู้บุหรี่ใหม่ลดลงไหม คุณไปห้ามเขาสูบบุหรี่เลยได้ไหม ในพื้นที่สาธารณะห้ามสูบอยู่แล้ว กฎหมายมี คุณก็ช่วยไปเตือนให้ช่วยลดการสูบบุหรี่ ช่วยกันลด2.5 ดูสิเขาจะว่าอย่างไร วันนี้ผู้ผลิตยาสูบก็เดือดร้อน ทำอะไรก็มีผลกระทบอีกอย่างเสมอ รัฐบาลคิดแก้ปัญหาข้างใดข้างหนึ่งไม่ได้จะทะเลาะเบาะแว้งกันเยอะ